Văn mẫu tả cây chuối

Các loại cây ăn quả nhiệt đới ở Việt Nam rất được mọi người trên thế giới ưa chuộng. Không chỉ ngon mà nó còn có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe đặc biệt là hàm lượng vitamin cao. Một trong những loại cây ấy là chuối. 

Loading...

Nhà tôi có cả một vườn chuối. Chuối sinh sôi nảy nở rất nhanh nên bố tôi đã chọn loại cây này để trồng ở vườn nhà. Vườn không quá rộng nhưng cũng đủ để có chuối ăn quanh năm. Lúc mới ban đầu, cây chuối chỉ là một thân cây thẳng đứng trơn nhẵn thín. Sau đó nó sẽ bén rễ, mọc lá, đơm hoa và kết quả. Vòng đời của chuối khá ngắn, chừng 5 tháng chúng có thể kết quả. Cây chuối không cao như những cây cổ thụ sừng sững hay đơn giản chúng không cao bằng những cây ăn quả khác. Trung bình, cây chuối chỉ cao 2 đến 3m. Rễ chuối tròn, trắng. Người ta gọi nó là củ chuối. Củ chuối thường lồi hẳn lên trên bề mặt đất. Có thể nhìn thấy củ chuối ngay cả khi chưa đào nó lên. Thân chuối được cấu thành bởi từng búp, tùng bẹ chuối xếp so le với nhau. Thân chuối thẳng, tròn xoe, nhẵn thín. Thân chuối trơn trượt như bôi mỡ, chính vì thế mà trèo lên thân chuối quả thực là một việc làm cực kì khó khăn. Thân chuối trơn có màu xanh nhạt nhòa. Lên trên một chút nữa là những tàu lá chuối xanh mơn mởn.

van mau ta cay chuoi - Văn mẫu tả cây chuối

Văn mẫu tả cây chuối

Tàu lá chuối dài, lá xòe ra từ gân giữa lá như những cánh tay vươn dài ra đón gió. Lá chuối gần giống với lá dừa nhưng khí hơn, tàu lá rộng hơn, không tua nhiều như lá dừa. Chính vì đặc tính tàu lá mềm và rộng nên chúng được sử dụng làm vỏ của một số loại bánh nếp của Việt nam. Những chiếc tàu lá so le nhau vươn xòe ra đón nắng đón gió, đến thời gian chúng sẽ héo, khô già và rụng xuống. Nhưng lá này rụng xuống lại có lá khác xòe ra. Chúng được ấp ủ thành từng búp lá non cuộn tròn e ấp thẳng đứng trên đỉnh ngọn. Ngày qua ngayd, chúng cứng cáp hơn sẽ dần dần xòe rộng thành tàu lá như những chiếc tàu lá khác. Lúc còn e ấm cuộn tròn, màu xanh của lá nhẹ nhạt mơn mởn, đến khi trưởng thành chúng có màu đậm hơn, khỏe khoắn hơn. Chúng cứ nuôi dưỡng những búp lá e ấp ấy thành tàu lá cứng cáp khỏe mạnh. Đến một ngày, đã đủ chín chắn, nụ hoa chuối sẽ bắt đầu trồi ra. Chúng sẽ nuôi dưỡng nụ hoa ấy to dần lên. Hoa chuối mọc ra khỏi ngọn của cây, có một màu đỏ son thẫm. Hoa chuối hình chóp thon dài nhọn hoắt về phía ngoài rủ xuống đất. Hoa chuối cũng là từng bẹ, từng bẹ lá đỏ xếp so le với nhau tạo thành. Nhìn những bông chuối đỏ ta lại tưởng tượng ra có búp măng non màu đỏ nào lạ kia lơ lửng lưng chừng. Phía trong lớp bẹ đỏ kia là những quả chuối non đang hình thành. cánh bông chuối đỏ ôm ấp, bảo vệ những quả chuối non chưa trưởng thành ấy trong lòng mình đợi đến khi chúng có thể chống trọi với sức gió, với mưa, cánh hoa sẽ tự rụng xuống mà xa lìa chúng. Nhiệm vụ của chúng đã hoàn thành, chúng phỉa rời khỏi nơi ban đầu sinh ra chúng để quả chuối có thể phát triển được. Nhưng, cánh hoa rụng xuống đối với bọn trẻ chúng tôi không phải là vô giá trị. Nó là đồ chơi của bọn trẻ nghịch ngợm chúng tôi, chơi thả thuyền – một trò chơi mà chúng tôi cực kỳ yêu thích. Những chiếc cánh hoa chuối đã gắn liền với buổi trưa hè đầy nắng của chúng tôi. Quả chuối cứ lớn dần, lớn dần, đến khi chín, người trồng sẽ thu hoạch, và mỗi lần thu hoạch xong, họ sẽ chặt cây chuối đó đi. Từ chỗ ấy, hàng chục cây chuối con đâm ra tua tủa. Những cây chuối con ấy như những thế hệ trẻ nối tiếp những thế hệ đi trước. Chúng tiếp tục lớn lên, trưởng thành, ra hoa, kết quả mang đến cho con người những lợi ích vật chất. Ngay cả đến khi đã kết quả, thu hoạch, con người vẫn sử dụng thân cây chuối để làm những món ăn ngon hoặc thức ăn cho gia súc. 

Có thể nói, cây chuối là loại cây hữu ích đối với con người. Không chỉ đem lại lợi ích kinh tế, nó còn là một thức quà của người Việt. Hàm lượng chất dinh dưỡng cao, chuối luôn là món ăn hấp dẫn bất kỳ ai. 

Kim Oanh

Loading...
Xem thêm:  Soạn văn bài: Chiều tối (Hồ Chí Minh)
LIKE ỦNG HỘ TÁC GIẢ