Bài làm 1

Người bạn thân thiết của tôi suốt những năm tháng học sinh là chiếc bàn học được đặt ở góc phòng. 

Chiếc bàn học này là do bố tôi tự tay làm cho tôi nhân dịp bắt đầu cắp sách đến trường – học lớp 1. Ngày ấy, bố tôi thường dặn, "chiếc bàn này là chỗ để con học hành, không được viết bậy lên đó". Tôi nghe lời bố lắm, ngày ngày lau chùi dọn dẹp nó, không để một vết mực nào lem ra mặt bàn. Chiếc bàn được làm bằng gỗ xoan, có màu hồng hồng của gỗ tự nhiên. Mặt bàn rộng chừng 80cm đã được bố tôi chà nhẵn mịn. Mặt bàn nhẵn đến mức có thể nhìn thấy từng vân gỗ của nó. Mặt bàn dài 1m. Chiếc bàn học có mặt bàn hình chữ nhật, ngay phía bên dưới mặt bàn là hai ngăn sách được ngăn cách bởi một thanh gỗ nhỏ. Hai ngăn sách này là nơi để tôi đựng, cất giữu những quyển sách, cuốn vở, đồ dùng học tập của mình. Ngăn sách khá rộng, đủ để tôi có thể đựng được hết tất cả đồ dùng học tập của mình. Bốn chiếc chân bàn được bố đóng rất chắc chắn. Bốn chiếc chân hình vuông đều nhau, có cạnh chừng 5cm. Bốn chiếc chân cao khoảng 80cm.

van mau ta ban hoc sinh - Văn mẫu tả cái bàn học của em

Văn mẫu tả cái bàn học của em

Hồi nhỏ, chiều cao của tôi còn thấp bởi thế mà mỗi khi vào bàn học, tôi phải ngồi trên một chiếc ghế cao, chân không chạm đất. Nhưng nay, tôi đã lớn rồi, chiếc bàn đã trở nên vừa vặn với tôi hơn. Không giống như những chiếc bàn được bày bán có nhiều màu sắc hình thù đẹp mắt, bố không sơn bất kỳ màu gì lên chiếc bàn của tôi. Thay vào đó, bố kỳ công chà nhẵn mọi thứ để chiếc bàn nổi bật lên vân gỗ và màu gỗ tự nhiên. Điều đó khiến chiếc bàn của tôi trở nên giản dị, thô sơ và gần gũi đến lạ. Tôi rất yêu quý chiếc bàn này, không chỉ bởi nó là thứ đã cùng tôi vượt qua biết bao ngày tháng học hành mà nó là vật mà chính tay bố đã nhọc công làm ra. Đó là thành quả lao động, là tình yêu của bố dành cho tôi. Hơn ai hết, tôi có thể hiểu rằng, chiếc bàn ấy đã lấy đi biết bao mồ hôi công sức của bố. Tôi cũng hiểu rằng, bố đã đặt hết tình cảm của mình để làm tặng tôi chiếc bàn đó. Bởi thế mà mỗi lần ngắm nhìn và ngồi vào chiếc bàn học, tôi luôn có một quyết tâm sẽ học tập thật tốt để không phụ công, phụ lòng của bố dành cho tôi. 

Xem thêm:  Soạn văn bài: Luyện từ và câu: Tổng kết vốn từ

Chiếc bàn học đã theo tôi suốt những năm tháng ngồi trên ghế nhà trường và đến nay nó vẫn còn đó. Chiếc bàn là kỉ niệm thời áo trắng, là tình yêu của bố đã dành cho tôi.

Bài làm 2

Một trong những người bạn thân thiết của tôi thời áo trắng đó chính là chiếc bàn học. 

Ngay từ ngày đầu tiên bước chân đến cánh cổng trường tiểu học, chiếc bàn đã xuất hiện trong góc học tập của tôi rồi. Chiếc bàn là do mẹ ra chợ mua về cho tôi. Nhìn thấy nó tôi đã thích thú, sung sướng và ngồi ngay vào bàn học để thử cái cảm giác có một góc học tập là như thế nào. Chiếc bàn khá nhỏ nhắn và vừa vặn với thân hình bé nhỏ của tôi. Mặt bàn rộng chừng 50cm, dài chừng 70cm. Chiếc bàn được làm bằng gỗ. Trên mặt bàn được dán một lớp bìa gỗ mỏng ép những hoa văn thông thường. Hoa văn được sắp xếp có quy luật khiến mặt bàn như một chiếc thảm với hai màu trắng, xanh làm chủ đạo. Ngay dưới mặt bàn là ngăn bàn nhỏ xinh đủ để tôi bảo quản sách vở và đồ dùng học tập khác của mình. Bốn chiếc chân bàn khá chắc chắn. Chân bàn hình vuông thẳng đứng và đều nhau. Nhờ có bốn chiếc chân bàn mà bàn học của tôi mới có thể đứng vững và trụ được sức nặng của sách vở phía trên. Ở hai chân bàn còn có thanh gỗ nối vào nhau để khiến cho chân bàn được đứng vững hơn. Chiếc bàn ấy luôn tạo cảm hứng cho tôi mỗi khi ngồi vào. Nó đã cùng tôi vượt qua biết bao tháng ngày học tập, ôn luyện vất vả. Không ai có thể biết được tầm quan trọng của nó đối với tôi. Những nét chữ tôi rèn, những bài toán tôi hoàn thành đều có công của nó. Chiếc bàn đã giúp tôi có một trang vở sạch, có một nét chứ rõ ràng. Và cũng vì có nó mà tôi mới có một sức khỏe tốt để học tập. Bởi nếu ngồi học không thoải mái và đúng cách dễ gây ra bệnh về mắt, vẹo xương sống cũng như một số bệnh khác nữa. Chính vì thế, mỗi lần học bài, tôi luôn ngồi ngăn ngắn vào bàn học để có thể hoàn thành nhanh nhất và đạt kết quả cao nhất. 

Chiếc bàn học – người bạn thân thiết của tôi. Nó không chỉ là quà mà mẹ tặng tôi mà còn là món vật dụng không thể thiếu đối với sự nghiệp tiếp cận tri thức của bản thân tôi. Nhất định tôi sẽ giữu gìn nó thật cẩn thận. 

Kim Oanh

Xem thêm:  Soạn văn bài Tập làm văn: Tập viết đoạn đối thoại
Từ khóa #bà #bạn #bàn học #bố #hoa #học sinh #học tập #kỉ niệm #lao động #lớp 1 #mẹ #Mộ #sống #tả cái bàn học #trường tiểu học #văn miêu tả