Tuyệt chiêu học văn hiệu quả cho bạn

Mỗi người đều có một cách học văn khác nhau. Tuy nhiên học văn không thể thiếu các tuyệt chiêu dưới đây đâu nhé!

Loading...

1. Chăm chỉ đọc báo, xem thời sự

Không chỉ với đề văn Nghị Luận Xã Hội mà ngay cả những dạng đề nghị luận văn học, bạn cũng rất cần những kiến thức thực tế ở phạm vi rộng. 

Nếu chỉ viết lý thuyết suông, những thứ giáo điều và khô cứng thì chắc chắn bạn không thể đạt điểm cao đâu nhé! Để ghi điểm với người chấm thi, bạn cần thể hiện rằng mình am hiểu nhiều lĩnh vực khác nhau, luôn biết cách cập nhật tin tức đời sống chứ không chỉ dừng lại ở việc mơ mộng cùng những trang sách. Nhưng để đảm bảo tính chính xác và xác thực cho thông tin đưa ra, bạn nên kiểm chứng thông tin một cách cẩn thận trước khi đưa vào bài viết.

2. Sưu tầm lịch

Trên những tờ lịch ngày , bạn đều có thể tìm thấy những câu trích dẫn từ những tác phẩm nổi tiếng hay những câu nói của các tác giả lớn trong và ngoài nước. Và bạn hoàn toàn có thể đưa chúng vào trong bài viết của mình để làm tăng độ tin tưởng cho những dẫn chứng bạn đưa ra. Những câu nói được đúc kết từ nhiều năm tháng kinh nghiệm đó có giá trị hơn nhiều dòng văn vu vơ bạn viết trong tình trạng giấy trắng đấy nhé!

3. Sử dụng sơ đồ cây

Đừng nghĩ rằng chỉ những môn học thuộc lòng mới cần đề sơ đồ cây. Tất nhiên là không thể “bê nguyên si” và chép đi chép lại lời văn của cô giáo hay của bài văn mẫu để thuộc. Hãy dùng sơ đồ cây để học dàn ý. Ý chính nằm ở giữa, các ý phụ ý nhỏ hơn sẽ là những nhánh cây đâm ra.

Văn học là môn thiên về cảm xúc nhưng nếu bài viết của bạn rất tình cảm song… thiếu ý cũng không thể được điểm cao. Trước khi nghĩ đến chuyện bay bổng, hãy đảm bảo rằng bài viết của mình đi đúng hướng đã nhé!

4. Biến mình thành người nổi tiếng

Loading...

Gợi ý này chỉ nên được áp dụng nếu có sự góp mặt của cả hai yếu tố. Bạn có khả năng sáng tạo ra những câu nói… chết người, nghĩa là có sức nặng nghìn hoặc… trăm cân. Bạn không thể nhớ bất kì câu nào của người nổi tiếng nhưng vẫn muốn bài văn của mình có sức nặng như gợi ý số 2.

Hãy đưa câu nói của chính bạn vào ngoặc kép và viết cẩn trọng rằng “Có ai đó đã nói rằng…”. Đừng nhớ mang máng câu nói của người khác và “mở tung” ngoặc kép biến nó thành của mình nhé. Trừ khi bạn muốn mình bị trừ điểm thậm tệ vì tội… vi phạm bản quyền.

5. Trở thành một blogger

Ở đây chẳng ai đòi hỏi bạn trở thành một blogger nổi tiếng cả. Chỉ cần mỗi ngày hay mỗi tuần, bạn cho "ra lò" một bài viết nào đó xoay quanh trong cuộc sống của bạn. Có thể đó là một bài bình luận về bài hát của ca sĩ A hay nhóm nhạc B. Cũng có thể cho bạn mặc sức "tung phá" nhiều đề tài khác về món ăn bạn vừa được thưởng thức ngày hôm nay chẳng hạn…

Việc viết lách trên blog hay Facebook sẽ khiến tài viết lách, sử dụng câu cú của bạn trở nên cứng cáp và trôi chảy hơn. Đôi khi những người bạn của bạn sẽ cảm thấy thích bởi loạt bài viết của bạn trên mạng nữa cơ đấy.

Chúc các bạn thành công, trở thành một cây bút xuất sắc với những tuyệt chiêu trên nhé !

Xem thêm:  Làm thế nào để viết một bài văn hay?
LIKE ỦNG HỘ TÁC GIẢ