Tóm tắt truyện cổ tích Tấm Cám

Tóm tắt truyện cổ tích Tấm Cám – Bài làm 1

Truyện cổ tích Tấm Cám kể rằng,.. Tấm sớm mồ côi cả mẹ và cha,và phải sống chung với  Dì ghẻ và đứa em cùng cha khác mẹ tên là Cám. Từ đó, cuộc đời cô vô cùng cực khổ,  làm việc vất vả suốt ngày, gánh vác tất cả các công việc trong nhà, trong khi mẹ con Cám chỉ lo rong chơi. Tấm bị mẹ con Cám bắt nạt và bị đối xử tệ bạc.

Loading...

Một hôm, Gì ghẻ giao cho Tấm và Cám hai cái giỏ bảo đi hớt tép, ai hớt được nhiều hơn sẽ được tặng yếm đó. Tấm nghe lời, cố gắng hớt được đầy giở tép, còn Cám mãi rong chơi nên không hớt được con nào. Vì thế Cám đã lừa trút hết giỏ tép của Tấm. Tấm khóc, thì ông Bụt hiện lên tặng Tấm một chú cá bống. Tấm đưa cá về nuôi trong giếng, hằng ngày đều mang cơm cho cá ăn. Mẹ con Cám biết được liền âm mưu cho Tấm đi xa để ở nhà giết cá bống. Tấm về chỉ thấy còn lại những mẫu xương cá, Tấm khóc, Bụt lại hiện lên và bảo Tấm chôn xương cá vào bốn cái lọ đem chôn dưới chân giường của nàng.

Ngày hội làng, dì ghẻ không muốn cho Tấm đi liền trộn gạo lẫn thóc, bắt Tấm phải ở nhà nhặt xong mới được đi xem. Tấm ngồi khóc. Bụt hiện lên sai chim sẻ nhặt thóc giúp Tấm rồi bảo Tấm đào bốn cái lọ dưới chân giường lên để láy quần áo đẹp đi xem hội và một cọn ngựa để cưỡi. Khi Tấm đi qua cầu, chẳng may làm rơi một chiếc giày xuống nước, nàng tìm mãi không được. Khi đoàn của vua đi qua thì nhặt được một chiếc giày xinh đẹp của Tấm. Vua truyền lệnh ai ướm vừa sẽ cưới làm vợ. Mẹ con Cám và mọi người đều thi nhau ướm thử nhưng không ai vừa, đến lượt Tấm nàng mang vừa như in. Từ đó Tấm trở thành Hoàng Hậu.

Xem thêm:  Soạn văn bài Kể chuyện: Kể chuyện đã nghe, đã đọc

Nhân ngày giỗ bố, mẹ con Cám bảo Tấm về làm giỗ. Dì ghẻ bảo Tấm trèo lên cây cau, ở dưới hai mẹ con Cám đốn cây khiến Tấm ngã chết. Sau đó, Cám vào cung thay Tấm. Tấm chết hóa thành chim vàng anh, ngày nào cũng ở bên vua,Mẹ con Cám tức giận liền giết chết chim vàng anh và bỏ lông vào góc vườn, Nơi đó liền mọc lên hai cây xoan đào, vua rất thích hai cây xoan đó, liền mắc võng nằm ngủ. Mẹ con Cám thấy thế liền chặt cây xoan đóng thành khung cửi. Lúc Cám dệt vải, khung cửi kêu lên tiếng của Tấm. Cám sợ hãi liền đót khung cửi rồi rắc tro ở một nơi thật xa. Không lâu sau, ở đó mọc lên một cây thi xanh tốt nhưng chỉ có một quả duy nhất ở tít trên cao. Bà cụ đi chợ qua, liền bảo thị về ở với bà. Quả thị rơi vào túi bà, bà đem về nhà. Hằng ngày Tấm từ trong quả thị bước ra giúp bà cơm nước, dọn dẹp, thấy lạ bà liền núp và rình bắt được Tấm. Từ đó nàng ở với bà như hai mẹ con.

Một hôm, nhà vua đi qua vào nhà bà cụ thì thấy trầu được têm giống của Tấm ngày xưa liền gọi hỏi và nhận ra Tấm. Vua liền rước Tấm về cung. Mẹ con Cám bị vua xử phạt thích đáng.

Tóm tắt truyện cổ tích Tấm Cám – Bài làm 2

Tấm là chị em cùng cha khác mẹ với Cám. Khi cha và mẹ qua đời, Tấm ở với mẹ con dì ghẻ. Hai mẹ con gì đối xử với Tấm rất cay nghiệt. Một hôm dì bảo Tấm và Cám đi bắt cá, ai bắt được nhiều sẽ được thưởng yếm đỏ. Tấm bắt được một giỏ cá đầy nhưng bị Cám lừa trút vào giỏ của mình. Tấm khóc. Bụt hiện ra bảo Tấm đem con cá bống còn sót lại về nuôi. Khi cá lớn, mẹ con Cám rình bắt cá làm thịt ăn. Tấm lại khóc. Bụt bảo đem xương cá bỏ vào bốn lọ rồi chôn dưới chân giường. Đến ngày vua mở hội, Bụt bảo Tấm đào bốn lọ ấy lên để lấy quần áo đẹp đi dự hội. Tấm nghe lời, quả nhiên có quần áo, ngựa đẹp và cả đôi giày thêu xinh xắn. Trên đường đi hội Tấm làm rơi một chiếc giày. Vua nhặt được, liền đem chiếc giày đó cho mọi người ướm thử, bảo rằng ai ướm vừa chân sẽ được vua lấy làm vợ. Mọi người nô nức chen nhau thử, nhưng chẳng ai ướm vừa chân cả. Đến lượt mình, Tấm mang vừa như in, liền được vua rước vào cung làm vợ.

Xem thêm:  Bình luận câu tục ngữ: Kiến tha lâu cũng đầy tổ

Ngày giỗ cha, Tấm về nhà soạn cỗ cúng. Mẹ con Cám lừa Tấm leo lên cây cau rồi đốn ngã cây làm Tấm chết, rồi Cám vào cung thay Tấm. Tấm chết hóa thành chim vàng anh, suốt ngày quanh quẩn bên vua, Cám liền bắt chim làm thịt ăn. Lông chim vàng anh biến thành cây xoan đào, Cám liền đốn cây xoan đào, lấy gỗ làm khung cửi. Lại đốt khung cửi rồi đem tro đổ thật xa. Từ đống tro ấy mọc lên một cây thị, trên cây có một quả thật to. Một bà lão đem quả thị đó về nhà, nâng niu vô cùng. Từ trong quả thị, Tấm chui ra, giúp đỡ bà cụ làm việc nhà. Bà cụ rình thấy, liền chạy vào ôm chầm Tấm và xé bỏ vỏ quả thị. Từ đó hai bà cháu sống với nhau rất đầm ấm. Một hôm vua vào quán nước của bà cụ, nhìn thấy miếng trầu do Tấm têm mà nhận ra vợ. Tấm theo vua trở về cung, trừng phạt mẹ con Cám, rồi sống hạnh phúc trong cung.

Tóm tắt truyện cổ tích Tấm Cám – Bài làm 3

Tấm là một cô gái hiền lành, xinh đẹp, mồ côi mẹ, sống với dì ghẻ và cô em cùng bố khác mẹ tên là cám. Tấm bị mẹ con cám ghen ghét, ngược đãi. Đi hớt tép, tấm bị cám đánh lừa trút hết giỏ tép. Tấm nuôi con cá bống, mẹ con cám giết chết con cá bống. Ngày hội, dì ghẻ trộn gạo lẫn thóc, bắt tấm ở nhà nhặt xong mới được di xem. Mỗilần bị mẹ con cám gây chuyện ngược đãi, đau khổ như vậy, tấm đều được bụt hiện lên an ủi, giúp đỡ. Bụt bảo tấm nuôi cá bống cho có bạn, bụt sai chim sẻ nhặt giúp tấm mớ gạo trộn lẫn thóc. Bụt chỉ cho tấm cách chôn xương cá bống để đến ngày hội tấm có quần áo, khăn, giày đẹp. Tấm đi xem hội, đến chỗ lội, đánh rơi một chiếc giày xuống nước. Nhờ chiếc giày bị rơi ấy, tấm được vua biết đến và lấy làm vợ.

Xem thêm:  Nghị luận về Tình bạn là món quà vô giá

Mẹ con cám lập mưu giết chết tấm rồi đưa cám vào thế chân tấm. Tấm chết hóa thành chim vàng anh. Chim vàng anh bị cám giết chết lại hóa thành cây xoan đào. Cám chặt cây xoan đào, đóng khung cửi, khi ngồi vào dệt vải, con ác bằng gỗ trên khung cửi kêu: "cót ca cót két, mày tranh chồng chị, chị khoét mắt ra". Cám đốt khung cửi, đồ tro ở một nơi xa cung vua. Từ đông tromọc lên một cây thị lớn, chỉ có một quả thật to. Một bà cụ bán hàng nước được quả thị ấy, mang về để ở nhà. Mỗi khi bà cụ vắng nhà, từ quả thị, một cô gái – tức tấm chui ra quét dọn, nấu ăn giúp bà cụ. Một hôm, vua đến uống nước, ăn trầu ở hàng bà cụ, thấy có miếng trầu do tấm têm, đã nhận ra vợ. Tấm trở lại cuộc sống hạnh phúc bên vua. Còn mẹ con cám thì bị trừng phạt thích đáng: cám bị giội nước sôi chết, xác nó đem làm mắm gửi cho mẹ nó ăn. Ăn hết chình mắm, trông thấy đầu lâu đứa con gái ở đấy chình, mụ dì ghẻ ngã vật ra chết.

Loading...
LIKE ỦNG HỘ TÁC GIẢ