Thuyết minh về hoa sen – Bài làm 1

Hoa sen khi đọc hai từ nghe yếu ớt lắm nhưng khi cảm nhận nhìn tháy sức sống của nó thì không thể ngờ được nhỏ nhắn mà lại có sức sống mãnh liệt người ta có câu:

“ Trong đầm gì đẹp bằng sen

Lá xanh bông trắng lại chen nhị vàng

Nhị vàng bông trắng lá xanh

Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn.”

Với câu ca dao mộc mạc thế này, nó thể hiện được tâm hồn của con người nhưng với hoa sen nó còn hơn cả tâm hồn, nó tượng trưng cho sức sống mãnh liệt, cho khả năng vươn chồi ươm mần phải nói nó như một thiêng liêng sống.

Không chỉ là vậy hoa sen còn được tượng trưng cho Phật giáo, cũng có thể được coi là quốc ngữ của một dân tộc. Nói đến hoa sen là phải nói đến hương hoa của nó, nó có mùi hương trong mát, diệu kỳ làm sao đặc biệt vào buoir trưa nếu mà bạn nghe hương hoa sen thì nhất định bạn bị cuốn vào đó không bao giò mà không ngủ được.

Hoa sen có rất nhiều công dụng từ một bộ phận của nó là một công dụng khác nhau và nó có gí trị về kinh tế rất cao. Củ sen hoặc ngó sen chúng ta có hể dùng để làm gỏi, làm nguyên liệu để nấu lẩu… hoa sen gồm có cánh  và nhị, đài sen. Cánh sen, nhị sen và đài sen chúng ta co thể dùng nó để làm tra uống. Tra sen dduwwocj bán vơi giá rất mắc và có giá trị kinh tế rất cao không chỉ thể chúng ta còn dùng để xuất khẩu cho nhiều nước.

Nói về tác dụng của sen thì ta không thể nào chê được nhưng với một cái mà chưa bào giờ ai nghĩ đó là ý nghĩa của hoa sen. Hoa sen được coi là một quốc ngữ nó tượng trưng cho một dân tộc trong sáng, tươi đẹp với sức sống mãnh liệt của nó có thể nói không thể nào chối từ được. Hoa sen được ca ngợi vì thực sự sen mọc từ bùn lầy mà vẫn tỏa hương thơm ngát, vẫn đẹp rạng ngời giữa một đầm bùn lầy.  Người nông dân , người lao động từ bao đời nay thật trong sạch. Nếp sống ấy biểu hiện cho đạo đức nhân cách tốt đẹp của họ. Dù cho xã hội còn đầy rẫy những cái xấu, nhưng con người lao động chân chính vẫn không bị tác động.

Hoa sen gắn liền với cuộc sống hằng ngày của con người. với hương hoa trong khiết thanh nhàn như vậy đã làm cho con người xoa đi cái mệt ỏi và hướng tới, đón một một cuộc sống tươi đẹp hơn. Không chỉ có vậy nó còn là tâm hồn cao đẹp, còn là một quốc ngữ tượng trưng cho một dân tộc, tượng trưng cho tâm hồn cao đẹp của con người.

Thuyết minh về hoa sen – Bài làm 2

Trong đầm gì đẹp bằng sen

Lá xanh bôg trắg lại chen nhị vàng

Nhị vàng, bông trắng, lá xanh

Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn.

Là người Việt Nam, hẳn ai cũg biết về bài ca dao trên và loài hoa đc nhắc tới trog bài chính là sen – loài hoa mộc mạc, giản dị và thanh khiết.

Cây hoa sen ở nước ta thuộc họ sen có giống màu hồng hoặc đỏ. Còn một loại giống sen cả thân, lá, hoa đều nhỏ gọi là sen tịch thượng (nghĩa là: ngồi trên) vì nó thường được trồng vào chậu nước hay bể cạn. Ngoài ra ở các nước khác như Ấn Độ và Bắc Mĩ còn có giống hoa sen màu vàng.

Sen gồm năm phần chính: củ sen, ngó sen, cuốg sen, lá sen và búp sen. Củ sen từ các đốt nối vs nhau tạo thành và có màu trắg. Ngó sen có hình tròn, to cỡ ngón tay, cũg màu trắg và dài khỏag vài chục phân. Cuốg sen hình tròn, bên trog rỗg, màu xanh hơi nâu và có gai li ti mọc bao bọc quanh thân. Sen có lá hình tròn, lòng lá hơi sâu, diềm lá nhúm. Búp sen có màu xanh lục, hình bầu dục. Khi nở, hoa sen màu hồng thắm, xen chút màu trắg. Nhị và nhụy sen màu vàg nằm trog búp tỏa hương thơm ngát.

Hoa sen đã thơm thanh khiết lại không có thứ gì trong cây bỏ đi. Ngó sen đc gọi là liên ngẫu – một thứ sen cao cấp; thân cây hoa sen phơi khô rồi đốt và hít thì trừ đc bệnh viêm mũi nhẹ; lá sen là liên diệp dùng để gói hàng tươi, đặc biệt là gói cốm, ngày xưa các cụ cầu kì còn lấy nước mưa đọng trên lá để đun nước pha trà cho trà có mùi thơm tự nhiên; bát sen là liên phòng, nhị sen là liên tụ, nhân sen là liên tâm, đều là những vị thuốc bắc; hạt sen đã thông tâm gọi là liên nhục làm một vị thuốc bổ; chè tâm sen ( phần phôi xanh trog hạt sen) còn có tác dụng chữa bệnh mất ngủ rất tốt.

Xem thêm:  Tả cảnh của xóm làng em vào một buổi sáng sớm - Văn mẫu lớp 5

Ở Việt Nam, sen được xếp vào bộ tứ quý ( 4 mùa): Lan, sen, cúc, mai và xếp vào hàng “tứ quân tử” cùng tùng, trúc, cúc. Hoa sen rất thích hợp với môi trường có khí hậu nhiệt đới như nước ta. Từ Bắc vào Nam, nó có mặt khắp mọi nơi, gần gũi và thân thiết với người dân Việt Nam. Trong lòng mỗi người dân Việt, sen là loài hoa tượng trưng cho vẻ đẹp tươi sáng, cao sang và thuần khiết mang tính chất dân tộc. Chính vì thế, hoa sen luôn là nguồn cảm hứng bất tuyệt của thi ca và nghệ thuật. Câu ca dao “Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn” – sen sống trong bùn nhưng sen vươn lên trên lầy, toả hương thơm ngát. 

Trong các công trình kiến trúc Phật giáo ở Việt Nam, sen luôn trở thành hình tượng nghệ thuật. Một trong những công trình kiến trúc tiêu biểu lấy cảm hứng từ hoa sen là chùa Một Cột. Theo truyền thuyết, ngôi chùa này được hình thành từ một giấc mộng đài sen của vị vua Lý Thái Tông. Chùa có hình dáng của hoa sen, mọc lên từ hồ nước, chỉ với “một cột” như một cọng sen. Ở đây, hoa sen là sự giác ngộ, đạt được sự trong sáng và giải thoát khỏi bùn dơ.

Hãng hàng không Vietnam – Airline đã chọn hình ảnh bông sen sáu cánh làm biểu tượng, đó cũng là biểu tượng mà người Việt Nam muốn cho bạn bè quốc tế trên khắp năm châu được biết đến. Trong mắt của bạn bè quốc tế, hình ảnh của bông sen chắc hẳn được sẽ in đậm và đọng lại trong tư tưởng của mọi người về đất nước Việt Nam. Chính vì vậy, hoa sen đã được bầu chọn là Quốc hoa của Việt Nam.

Hoa sen là một loài hoa đẹp, cao quí, còn có rất nhiều lợi ích gắn bó với con người Việt Nam, nên đc rất nhiều ưa chuộg. Vì vậy, cứ nghĩ đến làng quê Việt Nam, chúng ta sẽ nhớ đến ngay hình ảnh bôg sen nổi trên mặt bùn, tỏa hươg thơm ngát.

Dù thời gian đang hằn những bước chân vào tạo hóa nhưng tôi tin bông hoa sen dù có trải qua bao cuộc đổi thay vẫn sẽ giữ được vẻ đẹp thanh khiết, mùi hương dịu dàng giống như con người Việt Nam vẫn luôn vươn lên để tỏa sáng như đóa sen vươn mình đón nắng mai nơi bùn đất. Và rồi một ngày, sắc sen rạng rỡ giữa cuộc sống mến thương.

“Sen vẫn thế, âm thầm và lặng lẽ

Rồi một mai, bừng sáng giữa khung trời

Từ sâu thẳm chốn bùn lầy đất mẹ

Ngát hương sen, nét đẹp chẳng phai phôi”

Sen thơm, hương lại hữu sắc. Dù trong hoàn cảnh nào sen cũng hàm chứa trong nó sự tinh tế, thuần khiết, cao đẹp. Nó thật sự là biểu trưng tiêu biểu nhất cho văn hoá và cốt cách nhân văn của người Việt Nam.

Thuyết minh về hoa sen – Bài làm 3

Sen là một loài thực vật sống dưới nước và chiếm giữ một vị trí cổ xưa . Ở Việt Nam, sen được xếp vào bộ tứ quý: Lan, sen, cúc, mai và xếp hàng theo “tứ quân tử” cùng tùng, trúc, cúc. Hoa sen rất thích hợp với môi trường có khí hậu nhiệt đới như nước ta. Từ Bắc vào Nam, nó có mặt khắp mọi nơi, gần gũi và thân thiết với mọi người như cây tre, cây đa… 

Nếu ở miền Bắc, hoa sen chỉ nở vào mùa hè, thì ở hầu khắp miền Nam quanh năm đâu đâu cũng thấy sen khoe sắc thắm.Những cánh, nhụy và gương hạt đã tạo nên một bông hoa sen có nét đẹp thanh thóat và màu tươi sáng. Sen được đỡ bằng một cuống hoa dài và đưa sen mọc khỏi trên mặt nước. Lá sen rất xanh có một lớp nhung trắng phủ trên bề mặt khi ánh náng chiếu vào làm lớp nhung trắng đó óng ánh li ti mờ ảo rất đẹp. Gương hạt sen hình phễu, nhẹ, xốp, màu đỏ tía, không có mùi, có tác dụng cầm máu rất hiệu quả lên được chế biến thành nhiều loại thuốc để chữa bệnh băng huyết,cao huyết áp,…và là nguồn càm hứng.

Hoa sen mọc trong bùn, sống trong bùn nhưng vượt lên khỏi nó để hướng đến mặt trời mà không hề bị bùn làm ô nhiễm, vấy bẩn. Cũng giống như một người được sinh ra trên thế giới, tồn tại giữa cuộc đời nhưng đã vượt thoát khỏi sự tham lam, sâu hận, dục vọng và không bị vấy bẩn, ô nhiễm bởi dòng đời. Và có lẽ hoa sen đẹp nhất khi được ví với hình tượng Bác Hồ, người cha già dân tộc, vị lãnh tụ kính yêu của chúng ta:

Tháp Mười đẹp nhất bông sen 

Việt Nam đẹp nhất có tên Bác Hồ

Trong lòng mỗi người dân Việt, sen là loài hoa tượng trưng cho vẻ đẹp tươi sáng, cao sang và thuần khiết mang tính chất dân tộc.Có lẽ, không người Việt Nam nào không thuộc bài ca dao đầy tính triết lý này:

Xem thêm:  Soạn văn bài Tập đọc: Người ăn xin

Trong đầm gì đẹp bằng sen 

Lá xanh bông trắng lại chen nhụy vàng 

Nhụy vàng bông trắng lá xanh 

Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn.

Sen sống trong bùn nhưng sen vươn lên trên lầy, toả hương thơm ngát. Sen có một sức sống mạnh mẽ đến kỳ lạ và tự tính của sen là tinh khiết, vô nhiễm. Tượng trưng cho bản tính thân thiện, phong thái tao nhã, tinh thần “vượt lên” trong mọi nghịch cảnh và giá trị đạo đức. Ngoài ra, kiến trúc tiêu biểu lấy cảm hứng từ hoa sen là chùa Một Cột. Theo truyền thuyết, chùa được hình thành từ một giấc mộng đài sen của vua Lý Thái Tông. Chùa có hình dáng hoa sen, mọc lên từ hồ nước, chỉ với “một cột” như một cọng sen. 

Cái đẹp là để người ta yêu! Nhưng có người yêu cái đẹp rực rỡ, chói ngời, lại có người yêu cái đẹp giản đơn, mộc mạc. Còn tôi, tôi yêu cái đẹp bình dị nhưng khiến người ta phải ngẫm suy. Phải chăng vì hoa sen cũng thế nên tôi mới cảm nhận được cái đẹp trong loài hoa này? Giữa chốn đầm lầy lạnh lẽo, mầm hoa kiên trì chắt lọc những tinh hoa từ đất mẹ. Thế rồi một sớm mai nắng đẹp, hoa sen vươn lên, xòe cánh đón nắng mai. Từng cánh hoa tinh khôi, thoảng nhẹ chút hương theo gió. Miền đất ngai ngái mùi bùn, ấy mà sen vẫn rạng ngời vươn cao. Bất giác, ta nhớ đến những con người giữa cái nghèo đói vây quanh, tưởng họ sẽ buông tay mặc cho số phận,nhưng không, họ vẫn là chính họ! Và rồi, họ mơ một ngày mai tươi sáng, họ sẽ là đóa sen thơm tỏa ngát giữa cảnh đời chông gai. Sen đã khắc họa vào tim ta chất thanh cao…Sen thầm lặng, hiền hòa nhưng cao quý biết chừng nào.

Sen hiện thân cho tính cách, lối sống và tâm hồn người Việt, còn là món quà vô giá từ thiên nhiên, bởi từ sen có thể chế biến những thực phẩm bổ dưỡng, những bài thuốc đặc trị… Hạt sen nhỏ, có màu vàng, vừa là món ăn dân dã quen thuộc, lại là một loại thuốc để chữa bệnh mất ngủ, suy nhược thần kinh. Tâm sen màu xanh, nằm giữa hạt sen, có thể dùng để ướp trà, tạo hương thơm dịu. Lá sen khô nghiền vụn và lá sen tươi, tất cả đều thái nhỏ, hoà với nước uống mỗi ngày còn giúp thanh nhiệt. Ngó sen vừa là một loại thuốc chữa các bệnh về gan, lại vừa là món ăn quen thuộc của người Việt, trong bữa cơm mà có một bát nộm ngó sen, vừa ngon lại giúp dễ tiêu hóa, khó ai có thể từ chối được. Nhớ hồi bé, ngày hè, mẹ thường nấu cho bát chè sen với đường, vừa thơm, ngọt lại mát, đi chơi cả ngày nhưng vẫn yên tâm không sợ bị ốm. Đúng là loại hoa mà thiên nhiên đã ban tặng. 

Dù thời gian đang hằn những bước chân vào tạo hóa nhưng tôi tin, sen dù có trải qua bao cuộc đổi thay vẫn sẽ giữ được vẻ đẹp thanh khiết, mùi hương dịu dàng giống như con người Việt Nam vẫn luôn vươn lên để tỏa sáng như đóa sen vươn mình, đón nắng mai nơi bùn đất. Và rồi một ngày, sắc sen rạng rỡ giữa cuộc sống mến thương.

Thuyết minh về hoa sen – Dàn ý

  • Mở bài:

Sen là một loài cây thủy sinh mộc khá phổ biến ở các nước nhiệt đới và rất phổ biến trên các đồng quê Việt Nam. Cây sen gắn bó với con người Việt Nam trong bao đời này. Hoa sen tượng trưng cho sự thanh cao, tinh khiết và trong sáng trong thế giới hình ảnh của tôn giáo; hình ảnh cây sen, hoa sen hồng đi vào đời sống thực cũng như thế giới tâm linh của con người. Cây sen không những có giá trị nghệ thuật trong đời sống tinh thần mà trong thực tế, cây sen có rất nhiều ý nghĩa.

  • Thân bài:

* Nguồn gốc:

Sen hồng là một loại cây thủy sinh sống lâu năm, thường phát triển ở nơi có nhiều nước. Trong thời kỳ cổ đại nó đã từng là loại cây mọc phổ biến dọc theo bờ sông Nin ở Ai Cập. Nó cũng có thể là loài cây bản địa ở khu vực Đông Dương. Năm 1787, lần đầu tiên nó được đưa tới Tây Âu. Ngày nay, nó là hiếm hoặc đã tuyệt chủng tại châu Phi nhưng lại phát triển mạnh ở miền nam châu Á và Australia. Hoa sen hồng là quốc hoa của Việt Nam và Ấn Độ.

* Phân loại: Cây sen được phân loại dựa trên màu sắc: sen hồng, sen trắng, sen xanh, sen tím, sen vàng; hay xuất xứ: sen Thái, sen cung đình, sen Ai Cập,… Tại Việt Nam phổ biến nhất là giống sen hồng. 

* Đặc điểm hình dáng và sinh thái của cây sen hồng:

Cây sen có thân rễ chìm trong bùn, thường hay mọc bò ngang ở dưới nước, đặc biệt là trong các lớp bùn của ao hay sông, hồ. Chỉ có lá và hoa là nổi lên trên mặt. Lá sen thấp, có hình tỏa tròn giống cái chén với đường kính từ 30 đến 60 cm. Điểm đặc biệt của lá sen là không thấm nước và thường vươn lên cao theo mặt nước.

Xem thêm:  Tôi thấy mình đã khôn lớn - Văn mẫu lớp 8

Hoa sen thường mọc trên các thân to, nhô lên cao khỏi mặt nước nhờ có vòi sen (ngó sen). Hoa to có nhiều màu sắc như trắng, trắng hồng đến màu đỏ hồng. Búp sen chưa nở gồm nhiều cánh xếp xen kẽ chồng lên nhau giống hình 2 bàn tay chụm lại cầu nguyên. Khi bông nở ta có thể thấy được đế hoa lồi có hình nón bên trong. Xung quanh đế bông là các nhị vàng. Ngó sen có màu trắng, ngọn có mang chồi hình chóp nhọn. Cây hoa sen có hạt màu trắng, bên trong chứa hai lá mầm trắng và có tâm sen màu xanh.

Thân rễ cây hoa sen phình to thành củ, màu vàng nâu, hình dùi trống, gồm nhiều đoạn, thắt lại ở giữa. Củ sen chìm trong bùn sâu. Đây là bộ phận dinh dưỡng và sinh sản của cây sen.

Trồng sen chủ yếu là thu hoạch hoa và quả. Người ta còn hái lá sen để gói. Khi đài sen đã chín, hạt sen già người ta cắt nguyên đài sen sau đó bóc tách lấy hạt. hạt sen thường dùng tươi hoặc phơi khô. Hoa sen được cắt hái khi còn búp. Thường hái vào buổi sáng sớm khi hoa chưa kịp nở.sau khi hái, người ta thường buộc hoa sen lại để hoa không nở.

* Vai trò, ý nghĩa và lợi ích của câu hoa sen:

Hoa sen là loại cây cảnh đẹp, được nhiều người ưu thích. Cây thường được trồng làm cây cảnh ngoại thất, trồng trong ao hồ nhân tạo hay tự nhiên. Hoa sen thường được trồng làm chậu cây thủy sinh, làm cây cảnh trong các hồ cá, hòn non bộ cũng rất đẹp. Hoa sen chưa nở được dùng làm đồ thờ cúng mang ý nghĩa linh thiêng. Người ta cho rằng hành động chắp tay vái lạy mang hình dáng hoa sen là để biểu thị sự trong sạch, tinh khiết khi hướng đến các vị thần linh ban cho phước lành. 

Hoa, các hạt, lá non và thân rễ ăn được. Tại châu Á, các cánh hoa đôi khi được sử dụng để tô điểm món ăn, trong khi các lá to được dùng để gói thức ăn. Thân rễ (ngó sen) có thể dùng chế biến nhiều món ăn (súp, canh, món xào) và là phần được dùng nhiều nhất. Các cánh hoa, lá non và thân rễ có thể ăn sống. Hạt sen là món ăn thượng hạng trước đây chỉ được sử dụng trong những nhà giàu có. Hạt sen nấu chè, chưng hầm với gà và các vị thuốc bắc có chức năng bồi bổ sức khỏe vô cùng hiệu nghiệm.

Các nhị hoa có thể phơi khô và dùng để ướp chè. Các hạt nhỏ lấy ra từ bát sen có nhiều công dụng và có thể ăn tươi khi còn non hoặc sấy khô và cho nổ tương tự như bỏng ngô.

Tâm sen nằm trong các hạt sen được lấy ra từ bát sen cũng được sử dụng trong y học truyền thống châu Á như là một loại thuốc có tác dụng an thần và thanh nhiệt. Tâm sen cũng có thể dùng để hãm uống như nước trà. Tuy nhiên, tâm sen rất đắng, thường không dễ uống.

Lá sen khi tươi thường mềm và dễ rách nhưng khi để khô rất dai và dẻo. Lá sen thường dùng để gói đồ vật, thức ăn.

* Ý nghĩa cây sen trong đời sống tinh thần của người:

Cây hoa sen mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp, tượng trưng cho sự trong trắng bởi vì hoa mọc lên từ trong bùn lầy nhưng rất tinh khiết. Ngoài ra, hoa sen còn tượng trưng cho sự thanh cao, thoát tục, giúp con người gỡ bỏ mọi ưu phiền để tĩnh tâm, an hưởng hạnh phúc. Hoa sen xanh được coi là linh thiêng nhất trên vùng đất Ai Cập, là loại hoa tỏa ra hương thơm của cuộc sống thần thánh.

Hoa sen với màu sắc trong trắng trên bùn nhơ được hiểu với nghĩa đạo đức. Các cánh hoa đã nở được coi là sự mở rộng của tâm hồn và là biểu tượng của sự thăng hoa tinh thần. Vẻ đẹp của hoa sen tương phản với nguồn gốc từ bùn lầy của nó thể hiện một sức mạnh tinh thần.

Đối với người Việt Nam, từ xa xưa, cây sen và hoa sen đã được xem như biểu tượng của sự trong sạch, sức sống trường cửu, mang màu sắc tâm linh, huyền thoại sâu sắc. Hình ảnh hoa sen đi và thơ ca, nhạc họa, phản ánh sâu sắc cuộc sống thanh cao, bình dị của người nông dân Việt Nam gắn bó với đồng ruông. Đặc biệt búp hoa sen gắn với tinh thần phật giáo với ý nghĩa từ bi, bác ái, trí tuệ, hỷ xả.

  • Kết bài:

Ngày nay, với giá trị to lớn cây sen đã được trồng khắp nơi trong cả nước. Không những là vật phẩm thờ cúng, là thực phẩm hàng ngày, cây sen còn có giá trị xuất khẩu, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho đất nước.

Topics #Cảm nhận #con người #cuộc sống #đất nước #hoa sen #lao động #lối sống #thời gian #thuyết minh #Thuyết minh về hoa sen #văn thuyết minh