Thuyết minh về con trâu – Văn mẫu lớp 8

Thuyết minh về con trâu – Bài làm 1

Mỗi sáng tinh mơ vừa thức dậy, tôi đã cùng bác nông dân sánh bước ra đồng. Cả hai chúng tôi bắt đầu một ngày làm việc mới trên cánh đồng quen thuộc, cùng nhau ra sức bỏ công tạo ra những hạt lúa vàng óng. Các bạn có biết tôi là ai không? Tôi chính là chú Trâu nơi làng quê Việt Nam đấy. Sau đây, tôi xin giới thiệu vài nét về họ nhà trâu chúng tôi cho các bạn cùng biết.

Loading...

Nghe tôi nói, chắc hẳn sẽ có một vài bạn lại bảo: "Ôi dời, trâu thì có gì hay ho đâu mà phải giới thiệu!". Các bạn lầm to rồi đấy nhé. Trâu tuy hơi thô cệch nhưng vẫn luôn là người bạn thân thiết và là tài sản rất quý giá của các bác nông dân. Hơn nữa, chắc hẳn còn nhiều điều các bạn không biết về tôi đâu. Trâu chúng tôi thuộc họ bò, phân bộ nhai lại, nhóm sừng rồng, bộ guốc chẵn, lớp thú có vú. Họ hàng trâu ở Việt Nam có nguồn gốc từ các cụ trâu rừng đã được con người thuần hóa. Tuy đã được thuần hóa từ lâu, trâu chúng tôi vẫn giữ được dáng vẻ cao to vạm vỡ, thân thấp, ngắn; bụng to, mông dốc, đầu vú nhỏ, sừng lưỡi liềm cong như mặt trăng. Trâu đực như tôi, nặng khoảng từ 400kg-500kg. Còn các cô trâu cái như vợ tôi nặng khoảng 350kg-400kg.

Vì chúng tôi cao to, khỏe mạnh là thế nên con người nuôi chúng tôi chủ yếu để lấy sức kéo, mà phổ biến nhất là kéo cày. Sức kéo của mỗi chú trâu trưởng thành như tôi là khoảng 70-75kh/ đồng ruộng. Trâu loại A như bố tôi có thể cày được một ngày từ 3 đến 4 sào, trâu loại B như tôi có thể cày được từ 2 – 3 sào, còn vợ tôi trâu loại C cũng cày được 1 sào rưỡi đến 2 sào. Trâu tôi còn có thể kéo xe, kéo gỗ. Trên đưỡng xấu, tôi có thể kéo xe với tải trọng 400kg đến 500kg, bằng với sức nặng của chính cơ thể tôi. Trên đường tốt, tôi có thể kéo được xe nặng hơn cả 700kg. Và nếu đi trên đường nhựa và có sự hỗ trợ của bánh xe, tôi có thể kéo được xe nặng hơn cả tấn chứ chẳng ít. Ngoài tận dụng sức khỏe dũng mãnh của chúng tôi, con người còn nuôi chúng tôi để cho thịt sữa. Tuy không phổ biến như thịt, sữa của bò. Nhưng thịt và sữa của chúng tôi vẫn có hàm lượng dinh dưỡng rất cao. Hơn nữa, sừng của chúng tôi được họ tạo thành những sản phẩm thủ công mỹ nghệ đẹp vô cùng. Da của chúng tôi thì để làm mặt trống. Và chúng tôi còn có khả năng cho phân bón, rất tốt cho cây trồng. Đấy, các bạn thấy không, trâu tôi là một loài vô cùng có ích.

Tuy làm được nhiều thứ giúp ích cho con người nhưng công việc chính của chúng tôi vẫn là làm công việc cày ruộng. Hàng ngày, tôi chăm chỉ cần cù kéo cày dưới sự chỉ huy của bác nông dân. Sáng tinh sương, tôi làm việc dưới ánh nắng ban mai nhè nhẹ. Nhưng đến trưa, trời bắt đầu nắng gay gắt, mồ hôi tôi rơi trên mảnh ruộng tươi tốt. Vì vậy mà người ta mới có câu: 

"Cày đồng đang buổi ban trưa
Mồ hôi thánh thót như mưa ruộng cày".

Tuy vậy, cái nắng đó vẫn không thể nào ngăn cản tôi làm việc để tạo ra những hạt lúa vàng ươm cho con người.

Các bạn có biết không? Trâu tôi không chỉ là người bạn của người nông dân mà còn là món ăn tinh thần của con người. Trong các lễ hội truyền thống dân gian của Việt Nam, các chú trâu luôn là nhân vật không thể thiếu được. Điển hình là lễ hội chọi trâu ở Đồ Sơn (Hải Phòng). Họ nhà trâu chúng tôi luôn được vinh danh gọi là "ông trâu", các "ông trâu" may mắn khi được dắt vào sân đấu thì trở nên mãnh liệt, hùng hổ xông về phía đối phương. Hai bên ghì chặt cặp sừng chắc như thép của mình vào nhau cho đến khi cuộc chiến ngã ngủ. Sau đó, các "ông trâu" ấy đều bị xẻ thịt khao mọi người. Thịt trâu thắng gọi là "lộc" ai gắp được ắt hẳn sẽ may mắn cả năm.

Không chỉ xuất hiện trong các lễ hội, trâu tôi còn là hình ảnh gắn liền với tuổi thơ người nông dân. Các bạn còn lạ gì hình ảnh các cậu nhóc tì nằm dài trên lưng tôi, vừa ôn bài vừa thả diều sáo. Còn lạ gì những ngày hè oi bức, tôi cùng các cậu nhóc nhảy ùm xuống ao, vừa tắm vừa đùa giỡn vui thật là vui. Không biết tựa lúc nào giữa tôi và các cậu bé ấy đã hình thành một thứ tình cảm bền chặt, yêu thương.

Xem thêm:  Soạn văn bài: Ngữ cảnh

Chúng tôi khỏe mạnh là thế, các cậu nhóc vẫn bảo nhau rằng "khỏe như trâu" thế mà vẫn có lúc chúng tôi ngã bệnh. Vì vậy, muốn chúng tôi luôn khỏe mạnh con người phải chăm sóc chúng tôi cẩn thận. Đầu tiên chúng tôi phải được ăn thật đầy đủ dinh dưỡng để có khỏe mạnh làm việc. Hàng ngày chúng tôi cũng cần được tắm rửa sạch sẽ như con người. Hơn nữa, khi tôi làm việc, tôi cần được nghỉ ngơi ít nhất 15 phút mỗi 2 tiếng. Vào mùa hè, chuồng trại của tôi phải sạch sẽ, thoáng mát; mùa đông cần giữ ấm cho tôi. Khi tôi không may ngã bệnh, tôi chỉ cần được một bác sĩ thú y đến khám và cho ăn uống dinh dưỡng sẽ khỏe bệnh ngay. Đấy, chăm sóc cho tôi cũng không hề khó khăn là bao vì vậy các bạn phải thực hiện cho đúng đấy nhé.

Các bạn cũng đã nghe tôi nói rồi đó, trâu chúng tôi luôn luôn là người bạn của người nông dân, luôn đồng hành cùng họ từ khi còn bé đến lúc nhắm mắt xuôi tay. Không những thế, trâu tôi còn là món ăn tinh thần của họ, của làng quê, của đất nước Việt Nam. Có lẽ vì thế mà năm 2005 SEAGAMES Việt Nam đã lấy hình ảnh chúng tôi làm hình ảnh cho đất nước – chú trâu vàng Việt Nam.

Loading...

Thuyết minh về con trâu – Bài làm 2

Nhắc đến làng quê Việt Nam là ta nghĩ đến những cánh đồng lúa rộng bạt ngàn, những người nông dân chăm chỉ, cần cù, quanh năm gắn bó với ruộng vườn, những triền đê, bãi cỏ xanh mượt, lũ trẻ con với những cánh diều và trò chơi gắn bó với tuổi thơ. Và trong đó còn có những con trâu. Hình ảnh chúng gắn liền với làng quê Việt Nam, với người nông dân từ rất lâu rồi.

Trâu có đặc tính nhai lại thức ăn. Trâu Việt Nam được thuần hoá từ trâu rừng. Lông trâu màu xám hay xám đen. Trên đầu nó là một đôi sừng trông rất oai vệ. Thân hình nó thì rất to, lực lưỡng, vạm vỡ, mông dốc, bầu vú nhỏ. Còn chân nó có guốc bao bọc. Tuy lông đen nhưng nó cũng có hai đai màu trắng: dưới eổ và chỗ xương ức. Nó là loại gia súc gắn bó với nông dân và có rất nhiều lợi ích.

Từ xa xưa, trâu đã được dùng để làm việc. Nó vừa là công cụ vừa là người bạn quan trọng trong suôt quá trình lao động, sản xuất. Đặc biệt trong công việc nó trở thành một cánh tay đắc lực của người nông dân,- Cứ khi gà gáy, nó lại cùng người nông dân ra đồng. Vì có sức khoẻ, nó có thể cày bừa ruộng. Ta thường bắt gặp cảnh tượng con trâu đi trước, cái cày theo sau ở làng quê. Trâu đi đằng trước kéo theo cái cày. Còn người nông dân đi theo sau, cầm cày và điều khiển nó đi hay dừng, rẽ trái hay rẽ phải. Thỉnh thoảng, người nông dân lại lấy roi quật IÍÓ khi nó không nghe lời. Không có nó chắc người nông dân sẽ càng vất vả trong việc đồng áng. Rồi khi thu hoạch, nó lại được giao cho công việc kéo xe. Nào thóc lúa, rơm, rạ đêu dược nó kéo mang về, chất đầy sân nhà. Nếu cày bừa là công viẹc chinh cua trâu thì trên miên núi nó còn kéo gỗ. Nó kéo rất‘tài tình trên những đoạn đường gồ ghề.

Không chỉ có lợi ích to lớn trong đời sống lao động sản xuất, trâu còn gắn liên với làng quê Việt Nam qua đời sống tinh thần. Có thể nói gần như suốt đời người nông dân gắn bó với con trâu. Đứa trẻ nào sống ở nông thôn mà chưa từng chăn trâu, căt co? Trâu là một người bạn gắn bó với tuổi thơ của chúng. Trến cánh đông cỏ hay triền đê, cùng với những chú trâu, bọn trẻ nghĩ ra bao nhiêu trò chơi thú vị. Có lúc, chúng cưỡi trên lưng trâu đánh trận giả rất là ồn ào, náo nhiệt. Có lúc, chúng lại nằm trên lưng mà ngủ hay thả những cánh diều tuổi thơ. ơ những nơi nào có sông, lũ trẻ thường cùng trâu bơi từ bờ nọ sang bờ kia. Trâu đã chứng kiến tuổi thơ – khoảng thời gian tươi đẹp nhất của mỗi con người ở làng quê Việt Nam. Đặc biệt, với người nông dân, trâu càng gắn bó thân thiết hơn. Trâu sông cùng với người nông dân. Buổi sáng, trâu cũng đi làm với họ. Buổi chiêu, trâu và người nông dân cùng về nhà. Lúc làm việc vất vả, người nông dân được trâu giúp đỡ. Khi nghỉ ngơi dưới gốc cây vào buổi trưa, trâụ cũng nghỉ ngơi với người. Có thể nói trâu vô cùng thân thiết với người nông dán. Chính trâu đã chứng kiến những vụ mùa bội thu, hưởng niềm vui cùng người nông dân. Và nếu vụ mùa thất bát, trâu cùng chia sẻ nỗi buồn với người nông dân. Không chỉ là – người bạn của người nông dân trong công việc nặng nhọc, trâu còn có mặt trong những lễ hội vui chơi của người nông dân trong lúc nông nhàn.

Xem thêm:  Nghị luận về Lẽ sống của thanh niên

Thuyết minh về con trâu – Bài làm 3

Đã từ lâu rồi, con trâu luôn gắn liền với những khóm tre, gắn liền làng quê Việt Nam, trên những cánh đồng không khó để bắt gặp những con trâu đang chăm chỉ kéo cày cùng những người nông dân, con trâu như những người bạn tâm tình của người nông dân, trong ngành nông nghiệp của nước ta con trâu đóng vai trò hết sức quan trọng, cày bừa cùng người nông dân, và khi người nông dân gặt lúa  về thì con trâu kéo về giúp người nông dân những bông lúa trĩu nặng, nhắc đến con trâu người ta nghĩ ngay đến hình ảnh chăm chỉ, cần cù, chất phát, những đức tính này làm cho những người nông dân luôn cảm thấy con trâu rất gần gũi với mình.

“Trâu ơi ta bảo trâu này
Trâu ra ngoài ruộng trâu cày với ta.
Cất cày vốn nghiệp nông gia
Ta đây trâu đấy ai mà quản công…”

Xa xưa ông cha ta vẫn có câu ” con trâu là đầu cơ nghiệp”, từ đó ta có thể thấy rõ được vai trò quan trọng của con trâu đối với những người nông dân, con trâu là gia tài đáng giá hơn cả với những người nông dân quang năm bán mặt cho đất, bán lưng cho trời.nước ta khí hậu nhiệt đới gió mùa nên trâu có nguồn gốc là trâu rừng thuần hóa, từ thời Việt cổ con người đã biết thuần hóa trâu để trâu có thể giúp trong việc cày cấy.

Trâu là loài động vật lớp thú và có lớp da màu đen, trâu có 2 loại đó là trâu đực và trâu cái, tuy hình dáng, kích thước giữa trâu đực và trâu cái là khác nhau những chúng vẫn có đặc tính giống nhau, trâu cái thì nhỏ và thấp hơn trâu đực, sừng nhỏ và mỏng hơn, trâu đực có bàn chân chắc hơn và chay nhanh hơn trâu cái, đặc tính của cả trâu đực và trâu cái đều là hiền lành, chăm chỉ, có đôi chút nặng nề và chậm chạp, điều đặc biệt ở con trâu không giống như các động vật khác đó là con trâu là động vật nhai lại, không có hàm răng trên, sức nhai của trâu rất bền.

“Con trâu đi trước, cái cày theo sau”, con trâu luôn gắn bố và giúp đỡ những người nông dân Việt Nam, trước kia con trâu rất quan trọng trong những vụ mùa của những người nông dân, trâu có sức rất dẻ dai, làm cả ngày không biết mệt mỏi, sức chịu đựng rất là tốt, và chở được nhiều đồ đạc một lúc, trong những vụ mùa màng cày bừa, chở hoa màu, ngô, khoai, người nông dân đều nhờ đến con trâu, trâu làm khỏe như vậy nên sức ăn rất tốt, trâu ăn nhiều cỏ, nhiều cám và uống rất nhiều nước. Mỗi năm trâu cái đều sinh ra một con nghé con, nghé con lớn lên lại giúp người nông dân làm việc, khi chăm sóc sức khỏe cho trâu cũng hết sức phải để ý mùa hè thì cho trâu tắm mát ở sông, mùa dông thì lót rơm rạ giữ ấm cho trâu, như vậy trâu sẽ được chăm sóc tốt, có sức khỏe tốt, không ốm đau, bệnh tật, trước kia nếu thiếu con trâu người nông dân khó có thể làm nông, làm hoa màu được.

Con trâu còn là con vật rất linh thiêng trong các lễ hội lớn như ở Hải Phòng, vẫn thường xuyên tổ chức các chương trình trọi trâu, đặc biệt trong Seagame 22 vừa qua tại Việt Nam thật tự hào khi con trâu được làm biểu tượng, nó mang ý nghĩ sự chăm chỉ, cần mẫn, hiền lành của người nông dân Việt Nam.

Con trâu chính là nét đẹp của con người Việt Nam, là người bạn hiền lành, đáng tin cậy của người nông dân Việt Nam, Ngày nay đất nước phát triển hơn  đã có máy nồng, máy cày nên con người không nhờ vào trâu nhiều như trước nữa nhưng hình ảnh về con trâu vẫn mãi thân thuộc với người dân Việt Nam, nhắc đến con trâu người ta sẽ tưởng tượng ra ngay những cánh đồng lúa xanh, những hóm tre già có những con trâu đang dong duổi ở dưới gốc tre.

Thuyết minh về con trâu – Bài làm 4

Trên đồng cạn dưới đồng sâu

Chồng cày nợ cấy con trâu đi bừa.

Bao đời nay, hình ánh con trâu đã trở nên gắn bó với người nông dân Việt Nam. Trâu Việt Nam là trâu rừng thuần hỏa, thuộc nhóm trâu đầm lầy và thường sống ở miền khí hậu nhiệt đới. Thân hình vạm vỡ nhưng thấp, ngắn. Bụng to. Da dày màu xám đen nhưng vẫn tạo cảm giác mượt mà bởi bên ngoài được phủ một lớp lòng mềm. Điều đặc biệt ở trâu má không thể không nhắc đến đó là trâu thuộc họ nhai lại.

Xem thêm:  Nghị luận xã hội về hiện tượng nói tục chửi thề - Văn mẫu lớp 9

Quanh năm suốt tháng, trâu cùng người chăm lo việc đồng áng vì vậy ngưừi nông dân coi trâu như người bạn thân thiết nhất của mình Trâu to khỏe, vạm vỡ lại chăm chỉ cần cù chịu thương chịu khó nên thường gánh vác những công việc nặng nhọc của nhà nông. Từ sáng sớm tinh mơ. khi mặt trời còn ngái ngủ, trâu đã cùng người ở “trên đồng cạn” rồi lại xuống “dưới đồng sâu”, cho đến khi ông mặt trời mệt mỏi sau một ngày làm việc, chuẩn bị đi ngủ trâu vẫn miệt mài bên luống cày. nhựa sống căng tràn trong từng bước đi vững chắc nhưng chậm chạp của trâu.

Trâu là nguồn cung cấp sức kéo quan trọng. Lực kéo trung bình của trâu trên đồng ruộng là 70 – 75kg, tương đương 0,36 – 0,1 mã lực. Trâu loại A một ngày cày được 3-4 sào Bắc Bộ, loại B khoảng 2 – 3 sào và loại c 1,5- 2 sào. Trâu còn được dùng để kéo đồ, chở hàng; trên đường xấu tải trọng là 400 – 500 kg, đường tốt là 700 800 kg, còn trên đường nhựa với bánh xe hơi thì tải trọng có thể lên đến 1 tấn. Trên đường đồi núi, trâu kéo từ 0,5 – lmkhối gỗ trên quãng đường 3 – 5km. Khỏe như vậy nhưng bữa ăn của trâu rất gián dị, chỉ là rơm hoặc cỏ.

Trâu cũng là một trong những nguồn cung cấp thực phẩm cho con người. Thịt trâu có hàm lượng đạm khá cao, hàm lượng chất béo thấp. Sữa trâu có tính năng cao trong việc cung cấp chất đạm chất béo. Da trâu làm mặt trống, làm giày. Sừng trâu làm đồ mĩ nghệ như lược, tù và…

Không chỉ góp phần quan trọng trong đời sống vật chất cua người dân, trâu còn có mặt trong đời sống tinh thần của người dân Việt Nam. Từ xa xưa, tráu hay còn gọi là ngưu, sửu đã có mặt trong 12 con giáp. Con trâu trớ thành con vật gắn liền với tuổi tác của con người. Người mang tuổi trâu thường chãm chi cần cù, thậm chí vất vả. Trong đời sông vãn hóa tinh thần, trâu còn là con vật thiêng dùng để tế lễ thần linh trong ngày lề hội cơm mới, Jễ hội xuông đồng.

Trâu còn gắn liền với những lễ hội đình đám như lê hội chọi trâu ở Đồ Sơn – Hải Phòng. Những chú trâu được chăm sóc, luyện tập rất chu đáo. Con nào con nấy vạm vỡ, sừng cong như hình vòng cung, nhọn hoắt, da bóng loáng, mắt trắng, tròng đỏ chỉ chờ vào sân đấu. Trong tiếng trống giục giả, trong tiếng hò reo cổ vũ của mọi người hai con trâu lao vào nhau mà húc, mà chọi. Ngoài ra, chúng ta còn có lễ hội đâm trâu. Đây là phong tục tập quán của một số dân tộc ở Tây Nguyên. Con trâu bị giết được đem xẻ thịt chia đều cho các gia đình trong buôn làng cùng liên hoan mừng một vụ mùa bội thu.

Hình ánh con trâu còn in đậm trong kí ức của những đứa trẻ vùng quê. Chắc không ai quên Đinh Bộ Lĩnh, người làm nên kì tích thống lĩnh 12 sứ quân, đã có một tuổi thơ gắn bó với chú trâu trong trò đánh trận giả hay trò đua trâu đầy kịch tính. Chắc mỗi chúng ta đều có lần bắt gặp những hình ảnh rất đặc trưng, rất nên thơ của làng quê Việt Nam, đó là hình ảnh chú bé mục đồng ngồi vắt vẻo trên lưng trâu đọc sách hay hình ảnh chú cũng đang ngồi trên lưng trâu nghiêng nghiêng cái đầu trái đào với cây sáo trúc… Những hình ảnh tuyệt vời đó đã trở thành nguồn cảm hứng cho những nghệ nhân làng tranh Đông Hồ và cũng là nguồn cảm hứng cho các tác giả dân gian:

Trâu ơi ta bảo trâu này

Trâu ăn no cỏ trâu cày với ta.

Cấy cày vốn nghiệp nông gia

Ta đây trâu đấy ai mà quản công.

Bao giờ cây lúa còn bông

Thì còn ngọn cỏ ngoài đồng trâu ăn.

Trong những năm gần đây, chú trâu đã vượt ra khỏi lũy tre làng, tham gia vào các hoạt động văn hóa thể thao. Với hình ảnh “trâu vàng” trong SEA GAMES 22, trâu không chỉ là giống vật nuôi quen thuộc của người nông dân Việt Nam mà đã trở thành hình ảnh thú vị đối với bạn bè quốc tế. Con trâu đã trở thành biểu tượng cho sự trung thực, cho sức mạnh và tinh thần thượng võ. Từ hình ảnh chú trâu vàng, các sản phẩm trâu tập võ, trâu chạy maratong, trâu đội nón… rất ngộ nghĩnh, độc đáo đã ra đời. Ngày nay, nhiều loại máy móc hiện đại đã xuất hiện trên cánh đồng làng Việt Nam nhưng con trâu vẫn là con vật không thể thiếu đối với người nông dân. Hình ảnh con trâu cần cù, chung thủy mãi mãi in sâu trong trái tim mỗi người dân Việt Nam.

LIKE ỦNG HỘ TÁC GIẢ