Thuyết minh về con heo – Văn mẫu lớp 8

1) Mở bài:

Lợn là loài vật nuôi có ích, cho nhiều thịt và có khả năng sinh sản cao.

2) Thân bài:

a. Nguồn gốc – Phân loại:

Lợn là thú thuộc bộ Guốc chẵn nhưng không nhai lại, còn được gọi là heo. Lợn nhà bắt nguồn từ lợn rừng, phân bố trên khắp thế giới, được con người thuần hóa từ 4000 – 5000 năm trước Công nguyên.

b. Đặc điểm:

Lợn mắt kém, tai thính, mũi tinh, mõm hơi dài. Lông lợn thưa và khô. Lợn ăn tạp và mắn đẻ. Lợn đẻ trung bình hai lứa một năm, mỗi lứa từ 8 đến 12 con.

Lợn nuôi chủ yếu để lấy thịt.

  • Lợn Ỉ: được nuôi phổ biến ở đồng bằng Bắc Bộ. Toàn thân lợn có màu đen, chân ngắn, mõm nhọn, bụng sệ, lưng võng. Một lứa lợn đẻ rất nhiều con và rất khỏe nuôi con. Thịt của loài lợn này mềm, trắng, thơm ngon.

  • Lợn Mường Khương: được nuôi phổ biến ở miền núi Trung du Bắc Bộ. Thân cao to, lưng phẳng, phàm ăn, chịu rét giỏi. Nhược điểm của giống lợn này là phẩm chất thịt kém, đẻ con ít và nuôi con vụng.

  • Lợn Ba Xuyên (heo bông): màu lông lang trắng đen, thân ngắn, tai nhỏ, được nuôi nhiều ở miền Tây và miền Trung Nam Bộ.

  • Lợn Thuộc Nhiêu: màu lông trắng tuyền hoặc có đốm đen, tai nhỏ, chân thấp, được nuôi phổ biến ở đồng bằng sông Cửu Long.

  • Lợn Yoóc Sai: có nguồn gốc từ nước Anh. Đặc điểm nổi bật là thân hình cao to, thích nghi tốt. Loài lợn này rất mắn đẻ, nuôi 6 tháng tuổi có thể đạt từ 80 đến 100 kg.

Phân heo dùng làm phân bón rất tốt.

3) Kết bài:

Lợn là nguồn cung thực phẩm rất quan trọng và chủ yếu của chúng ta. Lợn được thuần hóa từ lâu đời và là gia súc phù hợp với yêu cầu chăn nuôi của con người.

Xem thêm:  Giải thích và chứng minh câu tục ngữ: Tay làm hàm nhai, tay quai miệng trễ - Văn mẫu lớp 8
Topics #con heo #con lợn #con người #thuyết minh #Thuyết minh về con heo #văn thuyết minh