Bài làm 1

Chiếc xe đạp được phát minh ra ở Châu Âu và được nhập vào nước ta khoảng đầu thế kỉ XX. Xe đạp là phương tiện giao thông chuyển động bằng sức người, cấu tạo đơn giản, dễ điều khiển… rất thuận lợi cho việc đi lại.

Cấu tạo của xe đạp gồm hệ thống truyền động, hệ thống điều khiển và hệ thống chuyên chở.

Hệ thống truyền động gồm khung xe, bàn đạp, trục giữa, ổ bi giữa, dây xích, đĩa ổ líp, hai trục, ổ bi và hai bánh trước, sau. Khi đi, người ta ngồi lên yên xe, tay cầm ghi đông, chân đạp bàn đạp làm cho trục xe chuyển động, đĩa chuyển động kéo theo dây xích (sên), làm quay ổ líp và bánh sau, tạo lực đẩy cho xe tiến về phía trước. Đĩa răng cưa có đường kính lớn hơn đường kính ổ líp, số răng cưa của nó nhiều gấp hơn hai lần số răng cưa của ổ líp. Khi đĩa chuyển động một vòng thì ổ líp chuyển động hơn hai vòng. Ổ líp chuyển động làm bánh xe chuyển động theo. Đường kính bánh xe thường là 650mm hay 700mm, gấp 10 lần đường kính ổ líp. Như vậy, ổ líp quay một vòng thì bánh xe lăn được một quãng dài. Ổ líp quay sẽ làm cho xe chạy nhanh về phía trước.

Hệ thống điều khiển gồm ghi đông có hai tay cầm có thể xoay qua phải, qua trái dễ dàng nhờ cổ xe có ổ bi, nhằm lái cho bánh xe trước đi theo ý muốn. Ghi đông vừa là tay lái, vừa để người đi xe nắm chắc giữ thăng bằng. Bộ phanh (thắng) gồm tay phanh, dây phanh truyền sức ép xuống càng phanh. Khi bóp tay phanh, má phanh ép vào hai bên vành xe, tạo thành lực ma sát làm giảm tốc độ chuyển động của bánh xe và xe sẽ chạy chậm hoặc đứng hẳn lại khi cần thiết. Nhờ bộ phanh mà người đi xe đạp có thể chạy nhanh hay chậm tùy ý.

Hệ thống chuyên chở gồm yên xe, bộ phận đèo hàng hoặc giỏ đựng hàng. Yên xe lắp trên khung xe là chỗ ngồi của người đi xe. Dàn đèo hàng (gác-ba-ga) lắp ở phía sau yên, dựa trên trục bánh xe sau, có thể chở được hàng tạ. Giỏ đựng hàng gắn ở phía đầu xe, dựa trên trục bánh trước.

Ngoài các bộ phận chính như trên, xe đạp còn có bộ phận chắn bùn lắp trên bánh sau và bánh trước (gác-đờ-bu), có bộ phận chắn xích che phía trên sợi dây xích, có đèn lấy nguồn điện từ đi-na-mô lắp ở trước càng xe, có đèn tín hiệu lắp ở phía sau xe, có chuông lắp gần chỗ tay cầm để xin đường lúc cần thiết.

Vào cuối thế kỉ XIX, bánh xe đạp còn làm bằng gỗ, nẹp sắt, do đó đi rất xóc. Người đầu tiên sáng chế ra chiếc lốp xe bằng cao su là Đân-lớp, một hộc sinh nước Anh. Từ một lần suýt ngã vì vấp phải ống cao su dẫn nước, Đân-lớp đã nghĩ ra cách cuộn ống cao su cho vừa vành bánh xe rồi bơm hơi căng lên thay cho gỗ và nẹp sắt. Phát minh của Đân-lớp được đăng kí chính thức vào năm 1880. Về sau, lốp xe đạp có thêm chiếc săm bơm căng hơi nằm bên trong có lực đàn hồi, xe chạy êm hẳn.

Xe đạp là phương tiện giao thông rất tiện lợi trên quãng đường ngắn từ dăm cây số đến vài chục cây số như đi trong làng hay trong thành phố nhỏ. Xe đạp chuyển động bằng sức người nên không gây ô nhiễm môi trường. Người đi xe đạp chỉ cần sử dụng một lực rất nhỏ nhưng đi được một đoạn dường dài. Đi xe đạp cũng là một cách vận động cơ thể có ích như hoạt động thể thao, thể dục.

Trong kháng chiến 9 năm chống Pháp, chiếc xe đạp đã cùng dân công thồ hàng phục vụ cho bộ đội đánh thắng trận Điện Biên Phủ chấn động địa cầu. Trong kháng chiến chống Mĩ, chiếc xe đạp lại cùng lực lượng thanh niên xung phong vận chuyển lương thực, vũ khí trên tuyến đường Trường Sơn, góp phần quét sạch quân xâm lược Mĩ ra khỏi bờ cõi, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Ngày nay, chiếc xe đạp là phương tiện đi lại rất thuận lợi cho nhiều tầng lớp trong xã hội, nhất là các bạn học sinh ngày ngày đến trường học tập.

Hiện nay, ở các thành phố lớn, số lượng xe máy quá nhiều, vừa gây ách tắc giao thông vừa gây ô nhiễm môi trường. Trong tương lai, khi phương tiện giao thông công cộng phát triển rộng rãi thì xe đạp vẫn là phương tiện giao thông cá nhân không thể thiếu, vừa sạch sẽ vừa tiện lợi.

Bài làm 2

Ngày nay khi xã hội ngày càng phát triển công nghệ ngày một tiên tiến hơn, ngày càng có rất nhiều những phương tiện để giúp cho việc đi lại của chúng ta. Đó là xe máy xe đạp ô tô và cả máy bay nữa. Thế nhưng đối với rất nhiều người hiện nay thì một chiếc xe đạp để có thể đi lại cũng không thể thiếu được. Chiếc xe đạp đã trỉa qua một thời gian khá dài nhưng nó vẫn giữ nguyên giá trị của nó đối với tất cả mọi người.

Vậy chiếc xe đạp được bắt nguồn từ đâu? Xe đạp thì rất nhiều người biết nhưng nếu hỏi nó được bắt nguồn từ đâu thì không mấy ai hiểu rõ. Chiếc xe đạp được phát minh ra ở Châu Âu và được du nhập đến nước ta vào đầu khoảng thế kỉ hai mươi. Xe đạp là phương tiện giao thông chuyển động bằng sức người cấu tạo đơn giản dễ điều khiển và rất thuận lợi cho chúng ta trong việc đi lại. Nó đã gắn liền với con người rất nhiều từ những năm tháng kháng chiến nhưng bây giờ xe đạp không còn phổ biến ở những thành phố lớn nữa. Nó đã bị nhấn chìm bởi các thiết bị hiện đại các phát minh mới hơn so với xe đạp.

Xe đạp là một phương tiện giao thông hai bánh và là một dụng cụ thể thao rất phổ biến. Đa sô xe đạp chuyển động nhờ vào lực đạp của người điều khiển, và giữ thăng bằng nhờ luật bảo toàn mô men quán tính. Xe đạp được coi là phương tiện thân thiện với môi trường sinh thái. Nó được sử dụng phổ biến ở rất nhiều nước có thu nhập bình quân đầu người thấp được sử dụng là phương tiện giao thông chính. Ở nhiều nước phương tây thì xe đạp không được sử dụng nhiều trong việc đi lại nhưng nó lại được sử dụng cho các hoạt động vui chơi thể thao hay  đi dã ngoại. Việc sử dụng xe đạp được khuyến khích ở rất nhiều nước bởi nó rất hợp với môi trường. Phương tiện này cũng rất thích hợp cho các đường phố nhỏ hẹp mà các loại phương tiện khác không thể nào vào được như các phố cổ có kiến trúc xưa kia.

Cấu tạo của xe đạp gồ có hệ thống điều khiển và chuyên chở. Hệ thống xe gồm khung xe bàn đạp trục ở giữa dây xích đĩa ổ líp hai trục ổ bi và hai bánh trước sao. Khi đi người ta ngồi lên trên yên xe tay cầm gi đông  chân đạp bàn đạp cho trục xe chuyển động đĩa chuyển động kéo theo dây xích cũng chuyển động làm quay ổ líp và bánh sau tạo lực cho xe chuyển động  đẩy xe tiến về phía trước. Đĩa răng cưa có đường kính lớn hơn so với ổ líp, số răng cưa cũng nhiều hơn gấp đôi so với răng cưa của ổ líp. Khi đĩa chuyển động một vòng rồi thì ổ líp đã chuyển động được hơn hai vòng. Ổ líp chuyển động là bánh xe chuyển động theo. Đường kính bánh xe thường là 650mm hay 750mm, gấp mười lần so với đường kính ổ líp. Như vậy ổ líp quay được một vòng thì bánh xe lăn được một quãng đường dài. Ổ líp sẽ quay làm cho xe chạy nhanh về phía trước.

Xem thêm:  Tả quang cảnh một phiên chợ vùng cao - Văn mẫu lớp 6

Hệ thống điều khiển gồm gi đông có hai tay cầm có thể quau qua trái và qua phải dễ dàng nhờ cổ xe có ổ bi  nhằm lái cho bánh trước đi theo ý muốn. Gi đông vừa là tay lái vừa để người đi xe nắm chắc giữ thăng bằng. Bộ phanh gồm thắng phanh bóp phanh càng mạnh thì sức ép xuống càng nhanh khiến cho má phanh ép vào hai bên bánh xe tạo thành lực ma sát làm giảm tốc độ  chuyển động của bánh xe và xe sẽ chuyển động chậm lại hoặc đứng hẳn khi cần thiết. Nhờ có bộ phận phanh mà người đi xe có thể đi nhanh hoặc đi chậm khi cần thiết tùy vào từng trường hợp. Hệ thống chuyên chở gồm yên xe bộ phận đèo hàng hoặc chở giỏ hàng. Yên xe lắp trên khung xe là chỗ ngồi cua người đi xe tùy vào từng chiều cao của mỗi người mà yên xe được chỉnh cao thấp khác nhau. Dàn đèo hàng lắp ở phía sau yên dựa trên trục bánh xe sau có thể chở được cả hàng tạ, giỏ đựng hàng được gắn thêm phía đầu xe dựa trên trục bánh trước.

Hiện nay ở các thành phố lớn số lượng xe máy quá nhiều khiến cho ách tắc giao thông lại gây ô nhiễm môi trường. Trong tương lai khi phương tiện giao thông công cộng phát triển rộng rãi thì xe đạp vẫn là một phương tiện cá nhân không thể thiếu vừa sạch sẽ lại tiện lợi.

Bài làm 3

Vâng như các bạn biết, trong mỗi chúng ta không ai là không gắn bó với chiếc xe đạp thân quen. Từ xa xưa chiếc xe đạp đã trở thành một phương tiện thiết yếu của mỗi gia đình, không chỉ để di chuyển, mang vác mà nó còn mang một tinh thần bất khuất trong chiến đấu nữa. nhưng do xã hội ngày nay đang trên đà phát triển không ngừng, đời sống của mọi người dân trở nên sung túc hơn và đặc thù công việc họ phải đi xa thì chiếc xe đạp đã dần bị mai một ở các đô thị lớn trên toàn thế giới.

Như vậy! Theo những con số thống kê về lượng xe đạp của Việt Nam ngày càng giảm sút. Do trình độ văn hóa ngày càng được nâng cao đã tạo cơ hội cho các loại xe chất lượng cao du nhập vào Việt Nam một cách nhanh chóng. Vâng! Quả thực là như vậy! Lượng ô tô, xe máy đang ngày càng gia tăng chính vì vậy việc tắc nghẽn giao thông cục bộ đang không ngừng gia tăng ở các đô thị lớn gây ra nhiều hậu quả nặng nề.

Nhưng có lẽ họ chỉ biết sử dụng mà chẳng cần để ý đến nguồn góc xuất xứ của chúng. Chiếc xe đạp đầu tiên được chế tạo vào năm 1817, ngài nam tước Baron von Drais đã tượng tượng ra chiếc xe đạp đầu tiên mang tên ông. Không được hoàn mĩ như ngày nay chiếc xe này phải dùng đến lực của hai bàn chân chứ không có bánh như ngày nay, hơn thế nữa bánh xe ở đằng trước do đùng nó có tác dụng giúp người đọc dễ dừng lại hơn. Tiếp theo là sang kiến làm thêm pedan cho bánh truocs đó là sáng kiến của hai anh em nhà Mihaus – hai người thợ đóng xe Paris và cứ như thế càng ngày người ta dần dần sáng tạo ra nhiều tính năng hơn cho xe. Cho đến năm 1879 môt người nước Anh đã sáng tạo ra xích để truyền đông cho bánh sau và nó là lực giúp chiếc xe lăn bánh. Năm 1885, J.KSartley cho bánh trước có cùng kích cỡ cùng kích cỡ bánh sau và làm cái xe khung xe thép. Năm 1887 Jonh Boys Dunlop, một nhà thú y xứ Scotland tiếp tục cải tiến bánh xe với việc thêm ống hơi cho cao su giúp chiếc xe chạy êm hơn. Năm 1890, Robertono Anh và Edouard Michelin ở Pháp làm cho bánh xe có thế tháo lắp được. Năm 1920 việc áp dụng các hợp kim nhẹ vào chiếc xe khiến chiếc xe nhẹ hơn rất nhiều so với ban đầu. Và cứ như thế chiếc xe đạp ngày càng được hoàn thiện cho đến ngày hôm nay. Hiện nay có rất nhiều mẫu loại xe như: xe thiết kế cho phụ nữ, đàn ông, con trai, xe leo núi… cho các bạn tha hồ lựa chọn.

Qua việc sáng tạo ra chiếc xe đạp quả thực là một phát minh cực kì sáng tạo của con người để rồi từ đó người ta có thể sáng tạo ra nhiều các loại xe khác như xe đạp điện, xe máy… với nhiều kiểu dáng bắt mắt… đấy là một quá trình không ngừng sáng tạo của con người.

Bài làm 4

Trong cuộc sống, ai cũng đã trải qua thời tuổi thơ, tuổi thơ thường gắn liền với chiếc xe đạp. Và chiếc xe đạp là phương tiện đơn giản chuyển động nhờ sức người.

Bây giờ các bạn nhìn thấy là một chiếc xe đạp đẹp với các hãng như: Martin; Fuhachi; Phượng Hoàng; Phi Long . . . Nhưng đã có ai nghĩ đến chiếc xe đạp có từ bao giờ chưa ? Đã trải qua bao nhiêu lần cải tiến chưa ? Và chiếc xe đạp gồm những bộ phận gì ? . . .

Chiếc xe đạp đầu tiên xuất hiện vào năm 1790 do bá tước Sivrac sáng chế. Nó là một cái máy bằng gỗ, không có bánh xe để lái; việc chuyển hướng đòi hỏi phải lắc mạnh phần trước của xe.

Năm 1813, nam tước người Đức Karl Friedrich Drais làm cho bánh trước có thể thay đổi hướng được. Xe này được đặt tên là Draisienne và nó đã được nhiều người hoan nghênh.

Sáng kiến lắp thêm pêđan cho bánh trước được cho là thuộc về hai anh em thợ đóng xe ở Paris. Vào năm 1865, khi phải sửa chữa một cái Draisienne, họ đã lắp cho nó một chỗ để chân, mô phỏng tay quay của máy quay tay của họ. Tuy nhiên, trước đó, vào năm 1849, có thể một thợ cơ khí Đức là Heinrich Fischer đã sáng chế ra pê đan trước hai anh em Michaux. Pêđan ở bánh trước khiến cho bánh trước có kích thước lớn (lớn hơn bánh sau) để tăng quãng đường đi trong mỗi vòng đạp. Cải tiến này đã mang lại tên gọi mới cho thiết bị, bicycle (xe đạp).

Xe đạp vốn được làm bằng gỗ. Từ năm 1869 các xe đạp này đã được làm bằng thép.

Năm 1879, một người Anh là Lawson đã sáng chế xích để truyền động cho bánh sau. Sáng chế này kèm theo các cải tiến ở khung, đùi, đĩa, pêđan, hệ thống tay lái và phuộc. Năm 1885, J.K. Sartley cho bánh trước có cùng đường kính với bánh sau và làm cái khung bằng ống thép.

Năm 1887, John Boyd Dunlop, một nhà thú y Scotland, tiếp tục cải tiến bánh xe với việc dùng ống hơi bằng cao su.

Năm 1890, Roberton ở Anh và Michelin ở Pháp làm cho bánh có thể tháo lắp được.

Năm 1920, việc áp dụng các hợp kim nhẹ đã giảm trọng lượng của xe được rất nhiều.

Chiếc xe đạp địa hình hoàn chỉnh được chế tạo ở California vào năm 1973. Bây giờ người chạy xe có thể gắn thêm vào chiếc xe đạp của mình với nhiều phụ kiện như : Chuông; yên sau; giỏ dựng đồ . . . để chiếc xe tiện dụng hơn trong nihiều trường hợp.

Xe đạp đã trải qua rất nhiều lần cải tiến trong rất nhiều năm. Bây giờ chiếc xe đạp đã hoàn chĩnh có đủ ba phần chính gồm: hệ thống truyền động, hệ thống điều khiển và hệ thống chuyên chở.

Như vậy, xe đạp là phương tiện giao thông rất tiện lợi trong cự li ngắn. Quan trọng là xe đạp chuyển động nhờ sức người nên không gâp ô nhiễm môi trường. Trong tương lai khi các phương tiện giao thông công cộng phát triển, xe đạp vẫn là phương tiện giao thông cá nhân không thể thiếu, vừa sạch vừa tiện lợi. 

Xem thêm:  Soạn văn bài Kể chuyện: Bác sĩ Y-éc-xanh
Topics #cơ hội #con người #cuộc sống #đất nước #hiện đại #hiện nay #học sinh #học tập #thời gian #thuyết minh #Thuyết minh về chiếc xe đạp #trường học #văn thuyết minh #xe đạp