Chú gà trống choai thực sự là một con vật khiến cho mọi người trong gia đình em ai cũng yêu thích nó. Với bản tính hiền lành không ham ăn,không làm ầm ĩ mà hằng ngày nó cất tiếng gáy đúng giờ vào mỗi buổi sáng để đánh thức mọi người dậy và cho mọi người biết rằng trời đã sáng.

Cứ mỗi sáng tinh mơ thì trống choai lại vỗ đôi cánh kêu phành phạch và cất tiếng gáy vang để gọi các bác nông dân ra đồng làm việc, chính vì thế mà chú trống choai này luôn được mọi người yêu thích, và nó cũng rất gần gũi với mọi người dân.

Khi ngắm nhìn chú gà ấy ở mọi tư thế thì em vẫn thấy nổi bật nhất đó là thân hình của chú. Nó không hề lùn như những chú gà mái khác mà cao lớn trông rất oai vệ. KHông những vậy, hai cái chân của nó chắc nịch khiến cho chú gà trống có thể nhảy lên bất cứ bờ dậu nào mà vẫn có thể đứng được vững vàng hơn. Trên cái chân ấy còn có những chiếc cựa màu vàng rất khỏe mạnh. Người ta bảo nhìn  cái cựa của nó cũng đủ biết được rằng nó khỏe như thế nào, hùng dũng như thế nào rồi. Chsinh cái cựa ấy là sức mạnh cho chú gà trống mỗi khi gây đi chiến với những con gà khác ở gần đó.

Bộ lông của chú  có nhiều màu sắc sặc sỡ, nó trông như một chú hề với bộ quần áo nhiều màu sắc. TRên cánh của nó còn có thêm những sợi lông vũ mọc ra và cứ hễ mỗi khi nó gáy thì nó thường giơ đôi cánh đập phành phạch như những chiếc quạt gió lớn. Lông của nó nào là màu xam,màu nâu, rồi tới cả đen tuyền, những màu lông đó pha lẫn cùng nhau tạo thành một bộ áo khoác không bao giờ có thể lỗi mốt của chú gà trống. Cả thân hình chú như đang được khoác lên mình một bộ véc hình đuôi tôm.

Cái mào đỏ chót của chú trông như mái tóc của bậc nam nhi nhuộm màu đỏ rực và có lệch sang phía bên trông rất sang trọng. Đôi mắt tuy nhỏ xíu là thế nhưng chú thực sự rất tinh anh và nhanh nhẹn mỗi khi tìm kiếm thức ăn. Cái mỏ màu vàng nhọn trông rất đẹp dùng để kiếm mồi, mỗi khi nó nhặt nhạnh những hạt thóc rơi vãi trên sân nhà thì kêu “tục tục” trông rất đáng yêu.

Với em , chú gà trống choai thực sự rất đẹp. Phải chăng đó chính là những nét đẹp đã được trưởng thành, oai vệ. Nó vẫn dậy mỗi sáng vỗ đôi cánh phành phạch như chiếc quạt gió và gáy ò ó o để gọi ông mặt trời dậy cho người dân ra đồng.

Em rất yêu quý chú gà trống nhà em và em sẽ chăm sóc nó, cho nó ăn hằng ngày.

Topics #gà trống