Tả một cây chuối đang trổ buồng – Văn mẫu lớp 4

Tả một cây chuối đang trổ buồng – Văn mẫu lớp 4
5 (100%) 1 vote

Tả một cây chuối đang trổ buồng – Bài làm 1

Kế bên nhà em, nhà bác Hai có một khu vườn nhỏ. Cuối vườn là một bụi chuối già hương um tùm. Có mấy cây chuối cao lớn, mập mạp, đặc biệt là cây chuối đang trổ buồng nhỏ vượt hẳn lên.

Loading...

Cây chuối ấy cao chừng hai mét, tán lá trùm cả mấy cây chuối còn nhỏ đứng bên. Thân chuối như cây cột tròn, thuôn dài về phía ngọn, gồm những bẹ lá ôm chặt vào nhau, xanh thẳm và bóng như nước. Mà đúng là nước thật, vì một bẹ chuối là cả một kho chứa nước để nuôi cây. Phía trên thân chuối, có nhiều tàu lá nghiêng tỏa về bốn phía xung quanh. Có tàu lá đã khô quá nữa, rũ rượi, đầu gần chạm đất. Có tàu tuy vẫn còn canh nhưng cả hai mặt lá đã rách tả tơi trong như một dây cờ đuôi nheo. Những tàu lá phía trên thì còn mới, sống là mập mạp hai mặt lá còn nguyên như hai tấm lụa mới. Đặc biệt nhất là tàu lá chính giữa, sống là chĩa thẳng lên trời, mặt lá mỏng manh, nõn nà như lá cờ ngày hội.

Giữa đám là ấy, đẹp làm sao, một bông hoa chuối nhô ra, cong cong mềm mại. Treo mình vững chắc vào chiếc cuống lớn màu xanh, hoa chuối thuôn dài như một búp măng mập mạp màu tím hồng. Ở phía cuống, mấy cánh hoa đã bung ra, để lộ những nải chuối non bé tí như những bàn tay có nhiều ngón nhỏ trắng xanh. Theo thời gian, những nải chuối bé tí lộ ra nhiều thêm, rồi lớn dần lên, bông hoa chuối trở thành một buồng chuối trĩu quả.

Bên cạnh cây chuối đang ra buồng, một cây chuối khác, tuy thấp hơn một chút, cũng đang độ sung sức. Rồi cũng sẽ đến lượt nở ra hoa kết quả. Sát bên cây này, lại có mấy cây chuối bén tí đã ra những tàu lá non. Có cả dăm cây con chĩa những búp chồi nhọn hoắt ra khỏi mặt đất. Mấy thế hệ chuối như biết rõ quan hệ ruột thịt của mình, đứng tựa vào nhau, tạo nên một bụi cây đầy khí thế.

Cứ mỗi lần chuối có quả ăn được, bác Hai lại đem biếu xung quanh mỗi nhà mọt nải. Chuối nhà bác đẹp dáng, thơm và ngon. Theo bố em những quả chuối đó ngọt và thơm tình làng nghĩa xóm.

Tả một cây chuối đang trổ buồng – Bài làm 2

Sau hè nhà tôi có trồng một khóm chuối. Bên cạnh năm ba cây chuối con bụ bẫm nhô lên như cọc nhọn là cây chuối mẹ đang trổ buồng nặng trĩu.

Đó là một cây chuối già lùn. Từ xa, trông như dáng một chiếc dù xanh mát rượi. Thân chuối to như cột nhà, chỉ cao hơn một thước, mọc thẳng. Thân chuối gồm nhiều bẹ kết lại, các tàu lá chuối màu xanh thẳm xoè ra tứ phía, có tàu bị gió đưa rách te tua. Đợt chuối mới hôm nào khi chưa có buồng còn non, cuộn tròn, đâm thẳng lên trời, nay đã bung ra như một tấm lụa xanh nõn nã xinh đẹp. Phải trồng gần một năm, chuối mới trổ bắp. Bắp chuối già lớn, màu đỏ mốc. Bắp nở ra, rụng bẹ rồi mới kết trái và trổ buồng như cây chuối nhà tôi hiện giờ.

Buồng chuối già lùn này có hơn mười nải to dài lê thê chấm đất như muốn kéo cây chuối mẹ ngã về một phía. Những nải chuối cứ úp sát vào nhau. Mỗi nải chen chúc trên mười trái xanh non, dáng cong cong trìu mến.

Càng xuống dưới, trái chuối càng nhỏ dần.

Từ ngày cây chuối trổ buồng, mấy anh em tôi cứ săn sóc mãi, trông cho chuối mau chín.

Loading...

Khoảng ba tháng chuối mới chín tới. Mùi thơm của chuối chín cây phảng phất trong gió, quyến rũ lũ chim chóc ríu rít muốn ăn.

Sáng nay, tôi đứng nhìn buồng chuối con dần nặng đang làm trĩu cả thân chuối mẹ xuống. Tôi nhận ra đã đến lúc chúng tôi phải lấy cây chống cho chuối mẹ đứng vững.

Tả một cây chuối đang trổ buồng – Dàn ý

Mở bài

Khu vườn nhà ngoại em có một vườn chuối xanh tốt, trong đó có một cây đang trổ buồng.

Thân bài

a) Tả bao quát

Dáng vẻ của cây: cao chừng hai mét, tán lá xòe ra trùm cả mấy cây chuối nhỏ đứng bên.

b) Tả chi tiết từng bộ phận

– Thân chuối như cột cây tròn, gồm nhiều bẹ chuối màu xanh thẫm và bóng như nước.

– Phía trên thân chuối có nhiều tán lá tỏa ra xung quanh.

– Có lá già, lá non; nõn chuối chĩa thẳng lên trời như một lá cờ ngày hội.

– Hoa chuối cong cong mềm mại, thuôn dài như một búp măng màu tím hồng.

– Theo thời gian, chiếc hoa chuối bung nở thành những nải chuối con; những nải chuối lớn dần thành một buồng chuối trĩu quả.

– Những cây chuối đứng cạnh nhau che chở; bao bọc lấy nhau.

Kết bài

Quả chuối chín thơm ngọt, lại đậm đà hương vị tình làng nghĩa xóm.

Ứng dụng VĂN MẪU TỔNG HỢP trên điện thoại với hơn 30k bài văn mẫu hay nhất, giải bài tập SGK, soạn văn đầy đủ chi tiết. Hãy tải App ngay để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn nhé!

Nếu thấy bài viết hay, hãy động viên và chia sẻ ban biên tập! Các bình luận không phù hợp sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

LIKE ỦNG HỘ TÁC GIẢ