Tả cơn mưa rào – Văn mẫu lớp 6

Tả cơn mưa rào – Bài làm 1 của một bạn học sinh giỏi Văn tỉnh Nghệ An

Buổi trưa hôm này thật nóng bức, mặt trời như muốn thiêu đốt mọi người. Bỗng mây đen từ đâu kéo đến ùn ùn, báo hiệu một cơn mưa sắp đến.

Loading...

Mặt trời như bị những đám mây đên kia nuốt chửng. Gió thổi ào ào, cành cây nghiêng ngả cặn mình. Những dây quần áo kêu kẽo kẹt, kẽo kẹt. Những chiếc lá rơi xuống như hàng nghìn cung tên nhắm thảng vào người đi dưdờng. Bụi bốc lên mù mịt làm che tầm mắt người đi đường. Tồi gió lặng dàn, được vài phát thì mưa bắt đầu rơi từng hạt nặng trĩu. Mưa rồi, mọi người vội vàng cầm ô lấy quần áo đang phơi dở cho vào nhà. Mấy chiến binh đánh trận giả hô hào rút lui quân về nhà. Trên đường, mấy người đi bộ trú tạm ở những chỗ nhà nghỉ nhỏ, còn những người đi xe thì có người thì dừng lại ở một gốc cây để mặc áo mưa, có người thì phóng xe thật nhanh về nhà. Mưa ào áo đổ xuống như thác đổ, lộp độp vào mái nhà, rào rạt vào hàng cây, lách tách vào bàn ghế, bếp ga cứ phập phùng mãi như muốn tắt lửa. Mưa cứ kéo dài cho đến tận sáng thì tạnh.

Xem thêm:  Soạn văn bài Tập đọc: Đi hội chùa Hương

Mặt trời bắt đầu hé mở, những tia nắng mặt trời bắt đầu chiếu xuống trần gian. hàng cây ven đường được uống nước mưa đx đời. Mọi thứ trở lại như bình thường.

Tả cơn mưa rào mùa hạ – Bài làm 2

Mùa hè, mùa của những chú ve trong khóm phượng hồng. Mùa của những chú bé thích chạy nhảy ngoài đường và cũng là mùa của những cơn mưa rào chợt đến chợt đi.

 

Em đang cùng các bạn dạo chơi trên đường. Bầu trời cao xanh lồng lộng, gió thổi rì rào làm cho cái nắng của buổi chiều hè như dịu đi một ít.

Nhưng ai ngờ chỉ một loáng sau, những đám mây trắng vội vã kéo nhau chạy về hướng tây. Trời bắt đầu nổi gió mạnh. Những đám mây đen từ đằng đông ùn ùn kéo đến.

Bầu trời như sầm lại, gió thôi rmanhj hơn, mang theo hơi nước lành lạnh, cuối bụi mù mịt. Tiếng sấm thỉnh thoảng lại vang rền cũng với ánh chớp sáng lóe trên bầu trời. Từng dòng người, xe nườm nượp trên đường lại càng vội vã hơn.

Rào…..rào… Mưa ạp xuống. Hơi nóng theo mưa bốc lên nồng nồng. Cửa của hàng quán bên đường nhanh chóng được khép lại. Người đi đường vội vã mặc áo mưa, nhiều người trú vào các hiên nhà. 

Loading...

Những sợi mưa dày đậc theo nhau lao xuống. Tiếng mưa đổ xuống mái tôn ầm ầm hòa cùng tiếng ồ ồ của nước chảy theo lề đường tuôn xuống cống. Mặt đường vắng hẳn, chỉ còn những chiếc ôtô vẫn lặng lẽ đi trong màn mưa trắng xóa.
Mưa nhỏ dần rồi tạnh hẳn. Đường phố lại nhộn nhịp trở lại. Người và xe lại nối đuôi nhau tỏa ề các hướng. Bầu trời thoáng đãng, không gian mát mẻ. Ai nấy hít căng lồng ngực.

Xem thêm:  Suy nghĩ về câu nói: Học, quý ở sự kiên trì - Văn mẫu lớp 9

Không khí êm dịu ấy, đường vẫn còn ướt và thỉnh thoảng vẫn còn những vòi nước chảy ổ ổ từ trần nhà nào đó bên bệ đường.
Cơn mưa đến xua đi cái nóng ngột ngọt, làm cây cối mát mẻ, con người thấy dễ chịu hơn nhiều.

Bài làm

Hồi này chiều nào cũng vậy, trên mảnh đất miền Đông quê em cũng ào ào xuống một cơn mưa.

Từ phía đông, lúc đầu chỉ có đôi ba mảng mây đen mọng nước xuất hiện. Rồi loáng cái, mây đen từ đâu ùn ùn dồn tới, che kín bầu trời. Cả một khối mây khổng lồ vần vụ, vần vụ lao tới như muốn úp chụp xuống mặt đất. Những tia chớp loằng ngoằng kéo theo từng tràng dài lẹt xẹt, đùng đoàng vang dội. từng bầy chim táo tác bay đi tìm nơi trú mưa. Mấy chú chó đang thơ thẩn ngoài vườn chạy vội vào nhà. Gió thổi thốc tới từng đợt, từng đợt mang theo hơi lạnh.

Từ xa mưa bắt đầu giăng hàng đổ xuống như một tấm phông khổng lồ mỏng và sẫm đục chắn ngang cả một vùng trời đất. Tiếng mưa rào rào lúc đầu còn nhỏ sau rõ dần, rõ dần rồi ào ào ngay trước mặt. Những nọc tiêu gỗ đung đưa, những cành cà phê vật vờ trong gió trong mưa. Cành lá xùm xòa của cây bơ như cái ô khổng lồ sừng sững che cho thân cây. Mưa hòa cùng gió, tung oành khắp nơi. Những sợi dây mưa dàn dạt quất chéo. Mưa tuôn sối xả. Mưa gõ lộp độp trên tàu lá chuối. Mưa nhảy múa trên mái nhà. Mưa sủi bong bóng trên sân. Mưa gập băng cả vườn. Sấm và chớp hòa nhau đốc thúc cho mưa mau hơn, dày hơn.

Xem thêm:  Tả em trai yêu quý của em - Văn mẫu lớp 2

Mưa đến đột ngột và cũng tạnh đột ngột. Đang ào ạt đấy, mưa bỗng thưa đi. Rồi tắt luôn. Sau mưa cây cối như sáng bóng ra. Cỏ cây tươi tỉnh như con người ngày nào cũng được tắm gội một lần. Nước rút rất nhanh trong lòng đất đem lại cái mát cho gốc rễ.

Mưa đem nguồn nước và cái mát đến cho cây cối, cho muôn vật, cho mọi người để xua đi cái oi nồng.

>> Tải tài liệu này về ngay pdf Tả cơn mưa rào   Văn mẫu lớp 6
LIKE ỦNG HỘ TÁC GIẢ