Tả cái trống trường em – Văn mẫu lớp 4

Tả cái trống trường em – Văn mẫu lớp 4
4.1 (81.67%) 24 votes

Tả cái trống trường em – Bài làm 1

Cái trống có mặt ở ngồi trường em học không biết đã bao năm rồi. Cô giáo chủ nhiệm em bảo ít nhất cũng mười hai năm, thế mà trống vẫn còn tốt.

Loading...

Trống cao gần bằng cậu học trò lớp 4. Trống khum khum hình bẩu dục, hai đầu thon lại, thân to, ba học sinh nối tay nhau mới ôm đủ vòng quanh trống.

Hai bề mặt trống là hai lớp da trâu hoặc bò dày, nhẵn thín, màu vàng ngà hơi cũ. Mặt trống nhìn tựa như bề mặt nổi tráng bánh cuốn của bà Hai cặnh nhà em.

Bao quanh mặt trống là thanh gỗ dẹt mỏng, sơn viền đỏ vàng, được đóng đinh tre gắn liền với thân trống.

Thân trống được ghép bằng những mảnh gỗ chắc chắn, sơn màu đỏ thẫm, phình to ở giữa. Chỗ ấy được gọi là bụng trống. Bao quanh bụng là một vành đai do hai cây mây bện xoắn vào nhau, lớn bằng ngón tay cái. Nhìn từ xa trống như được mang chiếc thắt lưng giản dị, dân dã.

Thường lệ trước giờ vào học, bác bảo vệ cầm chiếc dùi trống dài bằng cả cánh tay em để nện lên mặt trống. Lúc đầu bác đánh chậm, nhỏ, càng về sau nhịp tay bác càng nhanh, càng mạnh và dồn dập. Ấy là lúc trống rung lên và toả vào không trung những âm thanh kì lạ: Tùng! Tùng! Tùng!…

Trống trường chỉ vang lên vào những giờ phút đáng ghi nhớ: lúc khai giảng, phút bắt đầu của mỗi tiết học, giờ ra chơi, giờ kết thúc buổi học và lúc bế giảng. Những khi đi học trễ, nghe tiếng trống trường dồn dập, em rảo bước nhanh hơn. Có khi đang bí bài, nghe trống báo hết tiết học, em mừng vui hối hả. Ngược lại, đôi khi đang chạy nhảy hả hê, trống lại báo hết giờ chơi, ai nấy đều tiếc rẻ. Mỗi lần hè đến, nghe trống trường báo hiệu bế giảng niên học, lòng chúng em xao xuyến bâng khuâng, buồn vui lẫn lộn.

Trống trường thực sự là bạn đồng hành của đời học sinh chúng em. Mai đây, chúng em sẽ lớn lên, có thể đi đến bất cứ nơi nào trên Tổ quốc song mãi mãi tiếng trống trường vẫn bập bùng trong kỉ niệm.

Tả cái trống trường em – Bài làm 2

"Tùng… tùng… tùng" âm thanh rộn rả của tiếng trống phát ra từ đâu đó đã gợi em nhớ đến hình ảnh của cái trống trường em. Nó được đặt trên cái giá gỗ vững chắc, bên hành lang của văn phòng nhà trường.

Đó là một chiếc trống lớn, to gần bằng chiếc lu đựng nước, sơn màu đỏ thắm. Hai mặt trống được làm bằng da trâu, dày và nhẵn bóng, căng rất phẳng phiu. Viền xung quanh mặt trống là một hàng chốt đinh rất chắc chắn. Tang trống là những thanh gỗ mỏng cong, ghép khít và dính chặt với nhau bằng một lớp keo rán chắc. Ngang lưng trống có thắt hai cái đai bằng mây bện, có quang dầu cẩn thận, trông rất oai vệ. Cây dùi dài cỡ bốn tấc, hình tròn, bằng gỗ được đặt ở bên cạnh trống.

Loading...

Tiếng trống thật oai nghiêm. Nó có sức mạnh thúc giục chúng em nhanh chân đến lớp. Giờ chơi, tiếng trống như rộn rã reo vui, nó mời gọi chúng em ra sân nô đùa thỏa thích, nó như nhắc nhở chúng em tham gia tập thể dục nhịp nhàng. Đến giờ tan học, tiếng trống ngân vang một điệu khác, giòn hơn, hấp dẫn hơn.

Mỗi khi nghe tiếng trống, ai nấy đểu trở nên nghiêm trang. Tiếng trống ấy có lúc như âm vang tiếng trống trận oai hùng của cha ông thuở nào, có lúc lại tưng bừng, rộn rã như tiếng trống hội mùa, giỗ tổ nơi làng quê. Tiếng trống như nhắc nhở thầy trò dạy tốt, học tốt. Theo tiếng trống ấy, chúng em bước vào năm học mới. Theo tiếng trống ấy, chúng em bước vào mùa hè vui chơi thoải mái.

Suốt những năm học, bác trống luôn là người bạn thân thiết của chúng em. Hè đã đến, xin tạm chia tay với bác trống thân yêu. Mấy tháng hè, chắc bác rất buồn bã vì phải nằm im trên giá, ngắm nhìn sân trường vắng lặng với những xác phượng đỏ rơi trên thảm cỏ xanh. Khi còn đang học thì chỉ mong hè đến, nhưng hè tới, mới nghỉ vài ba bữa, chúng em lại mong chóng đến ngày được gặp bác trống, nghe cái giọng trầm ấm quen thuộc của bác và gặp lại đông đủ thầy bạn, vui biết bao nhiêu.

Tả cái trống trường em – Bài làm 3

“Tùng… tùng… tùng" chắc các bạn ai cũng đoán ra được âm thanh rộn rã phát ra từ đâu. Chính là từ tiếng trống trường em. Hằng ngày đến trường, chúng em luôn được lắng nghe âm thanh rộn rã của tiếng trống. 

Trống được đặt trên cái giá gỗ vững chắcở trên hành lang của khu hiệu. Đó là một chiếc trống lớn, ở giữa trống phình to ra trong khi ở hai đầu thon gọn lại. Trống được sơn màu đỏ thắm. Hai mặt trống được làm bằng da trâu. Ngang lưng trống được thắt hai cái đai bằng mây khiến cho nó trông rất oai vệ. Nhìn từ xa trống như được mang một chiếc thắt lưng thật đẹp.Cây dùi dài, đầu hình tròn, bằng gỗ được đặt bên cạnh trống.

Âm thanh tiếng trống đã trở nên vô cùng quen thuộc với chúng em. Trước mỗi giờ vào học, tiếng trống vang lên thật oai nghiêm như lời nhắc nhở chúng em nhanh chân đến lớp. Vào giờ chơi, âm thanh tiếng trống vang lên như một tiếng reo vui giòn giã, mời gọi chúng em ra sân nô đùa sau những tiết học vất vả. Đến giờ tan học, tiếng trống ngân vang một điệu khác âm vang hơn như một chiếc đồng hồ báo thức đáng kính của chúng em. Suốt những năm học, bác trống luôn là người bạn thân thiêt của chúng em. Vào ngày lễ khai giảng, trống được mang lên trên sân khấu một cách trang trọng. Âm thanh tiếng trống vang leenthaajt oai nghiêm và tự hào.

“ Tiếng trống trường rộn rã làm tan cái nắng hè dịu đi những tiêng ve còn vương trên vòm cây xanh lá”. Một nhạc sĩ nào đó đã viết một câu hát như thế. Trống như một người bạn gắn bó thân thiết với tuổi thơ chúng em.

Trường học không chỉ có những người thân là bạn bè, thầy cô, là những đồ vật thân thương như chiếc bà, cái bảng, hàng cây. Và còn một thứ không thể không nhớ đến, đó chính là cái trống trường.

Tả cái trống trường em – Bài làm 4

Từ năm học lớp một đến nay, không ai trong chúng tôi lại không biết rõ về cái trống trường.

Anh chàng trống này thân tròn như cái chum, lúc nào cũng trên một cái giá giỗ kê ở trước phòng bảo vệ. Mình anh ta được ghép bằng những mảnh gỗ đều chằn chặn, nở ở giữa, khum nhỏ lại ở hai đầu. Quanh lưng quấn hai vành đai to bằng con rắn cạp nong, nom rất hùng dũng. Hai đầu trống buộc kín bằng da trâu thuộc kĩ, căng rất phẳng.

Sáng sáng đi học tới gần trường, nghe thấy tiếng trống ồm ồm giục giã "Tùng! Tùng! Tùng!" là chúng tôi rảo bước cho kịp giờ học. Vào những lúc tập thể dục, anh trống lại "cầm càng" cho chúng tôi theo nhịp "Cắc, tùng! Cắc, tùng! " đều đặn. Khi anh ta "xả hơi " một hồi dài là lúc chúng tôi cũng được "xả hơi" sau buổi học.

Có thể sau này tôi sẽ rời xa mái trường này để lên học ở một ngôi trường to lớn hơn với tiếng chuông báo giờ hiện đại hơn. Nhưng dù vậy, tôi sẽ không bao giờ quên hình dáng cục mịch và âm thanh rộn rã của cái trống trường cùng bao kỉ niệm ấu thơ.

LIKE ỦNG HỘ TÁC GIẢ

+