Suy nghĩ và hành động của tuổi trẻ học đường để góp phần giảm tai nạn giao thông – Văn mẫu lớp 11

loading...
Suy nghĩ và hành động của tuổi trẻ học đường để góp phần giảm tai nạn giao thông – Văn mẫu lớp 11
4 (80%) 4 votes

 Suy nghĩ và hành động của tuổi trẻ học đường để góp phần giảm tai nạn giao thông – Bài làm 1

Hiện nay an toàn giao thông là một vấn đề lớn, được cả xã hội quan tâm. Đi khắp các nẻo đường gần xa khẩu ngữ “An toàn giao thông là hạnh phúc cho mọi nhà” như lời nhắc nhở, cũng là lời cảnh báo với những người đang tham gia giao thông, hãy chấp hành luật giao thông để đem lại an toàn cho mình và hạnh phúc cho gia đình mình.

Loading...

Nhưng hàng năm số vụ tai nạn giao thông vẫn không hề suy giảm, ngược lại nó còn tăng lên rất nhiều. Cứ mỗi năm, Việt Nam có tới gần một nghìn vụ tai nạn giao thông, nhiều nhất là xe máy. Nguyên nhân chính gây ra các vụ tai nạn phần lớn là do ý thức chấp hành luật lệ giao thông của người dân: uống rượu bia vượt quá nồng độ cho phép khi lái xe, không đội mũ bảo hiểm ở phần đường bắt buộc phải đội mũ bảo hiểm, chở trên ba người phóng nhanh vượt ẩu…

Một mặt, đó là chất lượng đường sá kém và nguyên nhân là do sự tắc trách của các cơ quan xây dựng, ăn hối lộ, rút xén vật liệu. Mặt khác chúng ta phải lên án những kẻ chỉ vì các lợi ích cá nhân mà quên đi tính mạng, sự an toàn của người đi đường. Trên đường quốc lộ, đường lớn vẫn còn những kẻ rải đinh xuống lòng đường để thu lợi bởi những đồng tiền kiếm được từ vá xe, thay lốp. Họ không hiểu hết được sự nguy hiểm của việc làm đó, với tốc độ cao như vậy những người tham gia giao thông khi bị thủng săm đột ngột sẽ bị văng người ra khỏi xe và nguy cơ tử vong là rất lớn.

Theo thống kê, những người thiệt mạng do tai nạn giao thông chủ yếu là đàn ông, trụ cột của gia đình. Những người vợ xót xa khi mất đi người chồng thân yêu, đứa con nghẹn ngào trong dòng lệ vì tới đây sẽ chẳng còn được vòng tay người cha âu yếm vỗ về, bảo ban dạy dỗ trên đường đời. Họ mang đến sự thương tâm cho toàn xã hội.

Hàng năm, nhà nước đã bỏ ra hàng tỉ đồng để nâng cấp các cơ sở giao thông, đường sá cầu cống phục vụ cho việc đi lại an toàn ở mọi nơi. Nhưng số tiền đó lại không được dùng hết, vậy thì nó rơi *** vào đâu? Phải chăng, số tiền đó đã rơi vào túi những kẻ rút lõi công trình, rút lõi vật tư để làm giàu cho mình. Đó là những kẻ vô lương tâm vì lợi ích bản thân mà quên đi sự an toàn chung cho xã hội.

Một vấn đề cũng đang gây sự chú ý và bị lên án rất nhiều đó là tình trạng đua xe của giới trẻ, tầng lớp thanh niên – những người chủ tương lai đất nước. Đó là những thanh niên đua đòi với bản tính “con nhà giàu” cùng với sự rủ rê của bạn bè, họ sẵn sàng đánh cược với tính mạng của mình. Nhìn những chiếc xe SH, @, FX500 phi như bay trên những con đường lớn ta không khỏi xót xa cho họ. Chỉ vì quá được nuông chiều, thiếu sự bảo ban của cho mẹ mà họ đã phải trả giá đắt. Những tai nạn xảy ra là điều chắc chắn, nhẹ thì sứt đầu mẻ trán, gẫy tay gẫy chân. Nặng thì họ phải mãi mãi rời xa cuộc đời. Lý do vì đâu cũng là ở nhận thức của thanh niên. Họ chưa biết suy nghĩ đúng về những cái lợi hại của việc mình đã làm. Những bậc cha mẹ khi con mình xảy ra tai nạn, nhận ra thì đã quá muộn, tại sao họ sắm cho con những chiếc xe thật tốt, phân khối thật lớn để chúng đi đua. Họ làm ra nhiều tiền rồi cũng nhận ra khi mất đứa con thì tiền bạc cũng chẳng giải quyết được gì. Họ hối hận vì tại sao ngay từ đầu không bảo ban con cái mình.

Tất cả những nguyên nhân gây ra tai nạn đều bắt nguồn từ ý thức của người dân. Nếu như họ biết quý bản thân mình, biết tuân thủ luật lệ giao thông thì sẽ chẳng có những điều thương tâm và đáng tiếc. Hồi chuông cảnh báo luôn rung lên, nhắc nhở mọi người hãy biết chấp hành giao thông, vì sự an toàn của bản thân và xã hội.

 Suy nghĩ và hành động của tuổi trẻ học đường để góp phần giảm tai nạn giao thông – Bài làm 2

Thực tế cho thấy, những năm gần đây, vấn đề giao thông, đặc biệt ở các đô thị lớn của cả nước, càng trở nên phức tạp. Hạ tầng giao thông không theo kịp với sự phát triển của kinh tế – xã hội đã dẫn đến sự ách tắc giao thông và đặc biệt đã xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng mà nhắc đến con số người chết và bị tàn tật do tai nạn giao thông gây ra, ai cũng thấy bàng hoàng. Vì thế, vấn đề an toàn giao thông đã trở nên cấp bách. Mọi thành phần trong xã hội hầu như tham gia giao thông trong đó có tuổi trẻ học đường. Vậy tuổi trẻ học đường sẽ ứng xử như thế nào về vấn đề này?

Văn hóa, xét cho cùng là giá trị vật chất và tinh thần do con người tạo thể hiện mối quan hệ, lối ứng xử, biểu hiện văn minh giữa con người với người. Văn hóa giao thông là biểu hiện lối ứng xử “đẹp" giữa những n tham gia giao thông trong cộng đồng xã hội. Giao thông trở nên rối loạn r không có cảnh sát giao thông làm nhiệm vụ, hoặc khi tín hiệu đèn không có do mất điện. Va quẹt nhau một tí, không thấy lời xin lỗi nhau mà chỉ c' văng tục, gườm nhau… Tình trạng lấn chiếm lòng lề đường, giao thông kh đúng luật lệ và cả việc thiếu ý thức giữ gìn vệ sinh công cộng vẫn diễn đặc biệt ờ các đô thị lớn, các bến tàu, xe, nơi sinh hoạt đông người.

Biết bao lần người ta nói đến việc nhân viên xe buýt hành hung Báo Pháp luật đưa tin Ngày 14-3, Công an huyện Cái Bè cho biết đang đ tra làm rõ vụ một nhân viên xe buýt Nhật Long Cư đã hành hung một hành khách trọng thương chỉ vì… 1.000 đồng. Đó chỉ hành vi côn đồ, vô giáo dục phải kể đến là xe tải nặng “đánh võng” như xiếc trên xa lộ. Nào là người khoẻ mạnh giành đường với người khuyết tật. Chàng thanh niên sang trọng, cô gái xinh đẹp cứ dửng dưng đứng ngán ngữ ở đầu xe cứu thương, xe tang dù phía sau xe còi báo động xin đường inh ỏi,… và nhiều hình ảnh khác đã làm nhói lòng những ai yêu cái đẹp trong đời sống con người! Và, những tai nạn giao thông từ những cuộc đi “bão" mà người ta dùng chỉ những loại người bất hảo ưa trờ tốc độ một cách vô lí đã làm mất đi những công dân lương thiện đang tham gia giao thông.

Loading...

Hiện nay, một tình trạng xảy ra khá phổ biến là người vi phạm khi bị xử phạt dễ dàng chấp nhận việc nộp phạt, thậm chí chuẩn bị tư tưởng và tiền phạt để đi cho thật nhanh. Điều này cho thấy biện pháp xử lí hành chính hiện nay và hình thức xử phạt chưa đủ mạnh tay để răn đe người vi phạm Phương tiện đi lại, thời gian và công ăn việc làm rất quan trọng đối với mọi người, vì vậy chúng ta cần nhắm vào điểm này để buộc người điều khiển phương tiện tham gia giao thông luôn “thường trực ý thức” mỗi khi tham gia giao thông.

Đáng buồn hơn, những người đi xe máy, xe đạp và đi bộ này luôn tồn tại tâm lí các phương tiện giao thông lớn phải “sợ” và “nhường xe nhỏ hơn và nếu xảy ra tai nạn, lỗi luôn thuộc về các phương tiện lớn hơn. Nhìn toàn cảnh bức tranh giao thông đường bộ những tháng gần đây, chính chúng ta cũng phải ngán ngẩm lắc đầu và sợ hãi chứ chưa kể đến người nước ngoài. Vì vậy, vấn đề là phải thượng tôn pháp luật và ý thức của con người. Tuổi trẻ học đường – đối tượng có học vấn, được trang bị kiến thức và văn hoá nhiều phương diện trong đó có văn hoá giao thông. Ý thức đầu tiên là đi đúng luật quy định, đội nón bảo hiểm, không lạng lách, gương mẫu và tuyên truyền mọi người cùng ý thức về một hình ảnh có văn hoá trong giao thông Việt Nam. Đề cao lòng tự tôn dân tộc từ những việc nhỏ trong đó có văn hoá giao thông.

Nâng cao ý thức của người dân khi tham gia giao thông. Đây chính là vấn đề cấp thiết nhất mà chúng ta cần phải làm ngay và nó cũng là vấn đề tiên quyết nhất trong "kế sách" giảm thiểu tai nạn giao thông hiện nay.

Vậy chúng ta phải làm như thế nào để thức tỉnh ý thức, tinh thần trách nhiệm của người dân khi tham gia giao thông? Điều này liên quan đến mặt nhận thức của con người về hành động của họ để nhận ra phải – trái, đúng – sai. Nhận thức này được hình thành trên cơ sở nền tảng giáo dục mà đặc biệt là giáo dục cộng đồng, mà tuổi trẻ học đường cán phải góp phần thay đổi ý thức của người dân trong văn hoá giao thông.

Suy nghĩ và hành động của tuổi trẻ học đường để góp phần giảm tai nạn giao thông – Bài làm 3

Những năm gần đây tai nạn giao thông xảy ra càng nhiều, tỉ lệ tử vong ngày càng cao nhất là những người trẻ tuổi. Là những học sinh, chúng ta có suy nghĩ và hành động như thế nào để góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông?

Tình trạng tai nạn giao thông ở nước ta đã đến mức báo động đỏ và đứng vào “thứ hạng cao” trong khu vực Đông Nam Á và trên thế giới. Theo thống kê, mỗi ngày nước ta có khoảng hơn 30 người chết vì tai nạn giao thông. So sánh với thảm họa sóng thần Nhật Bản thì số người chết vì tai nạn giao thông ở nước ta bằng 75% người chết vì thảm họa sóng thần. Còn so sánh với cuộc chiến U-crai-na chống quân li khai đã cướp đi sinh mạng của trên 500 binh lính và người dân, hay cuộc chiến chống lực lượng hồi giáo cực đoan IS có khoảng trên 11000 người chết. Việt Nam – một đất nước ở thời bình mà mỗi năm có đến 11500 người chết vì tai nạn giao thông. Một con số đáng để chúng ta suy ngẫm.

Hậu quả mà tai nạn giao thông gây ra là vô cùng khủng khiếp. Nó đã cướp đi sinh mạng của biết bao người vô tội, làm tan vỡ hạnh phúc gia đình, đạp đổ bao nhiêu ước mơ, hoài bão, gieo rắc bao nhiêu nỗi kinh hoàng và ám ảnh cho mỗi chúng ta khi ra đường. Và hơn nữa làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến cái nhìn của bạn bè quốc tế về Việt Nam. An toàn giao thông kém đã ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế của đất nước và nhất là ngành du lịch.

Tai nạn giao thông trở nên tồi tệ, nhức nhói hơn bao giờ hết khi chính người tham gia giao thông không có ý thức tự giác đảm bảo đúng quy định an toàn khi điều khiển phương tiện giao thông trên đường. Một số người thiếu ý thức khi lạng lách, đánh võng, đua xe trái phép, vượt đèn tín hiệu, gây ảnh hưởng đến mọi người xung quanh. Bên cạnh sự thiếu hiểu biết của một bộ phận người tham gia giao thông thì còn có những người biết luật nhưng lại cố tình vi phạm. Những hành vi sai trái này cần được lên án, phê phán và bài trừ triệt để. Đáng buồn hơn trong những người vi phạm luật an toàn giao thông là học sinh, sinh viên – những người được giáo dục, hiểu biết về giao thông nhất lại là người hay thờ ơ, thiếu ý thức nhất. Chính những sự dửng dưng, lơ là đó đã gây ra những hậu quả đáng tiếc.

Ngôi trường THPT Nguyễn Thần Hiến của chúng ta trong những năm qua, các bạn đã thực hiện tốt những cam kết về an toàn giao thông, Đoàn trường cũng đã phát động nhiều cuộc thi để giúp các bạn nâng cao nhận thức về an toàn giao thông. Tuy nhiên, đâu đó vẫn còn một vài bạn chưa nhận thức hết ý nghĩa và tầm quan trọng của vấn đề này. Như các bạn đã biết, Luật giao thông nghiêm cấm dưới 18 tuổi chạy xe phân khối lớn, vậy mà vẫn còn một số bạn đi xe phân khối lớn đến trường, một số bạn còn có những hành vi thiếu văn hóa khi tham gia giao thông như lạng lách, đánh võng, vượt ẩu, dùng xe máy đẩy, kéo xe đạp. Khi tan trường các bạn còn dàn hàng ba, hàng tư làm cho đoạn đường từ cổng trường đến cầu Đồn Tả rất mất trật tự, thiếu sự an toàn, làm mất đi hình ảnh người học sinh dưới mái trường THPT Nguyễn Thần Hiến thân yêu này.

Các bạn thân mến! Là một học sinh mỗi người chúng ta cần phải xem xét lại toàn bộ hành động của mình khi tham gia giao thông. Mỗi chúng ta cần phải có ý thức tự giác chấp hành nghiêm chỉnh Luật an toàn giao thông. Bắt đầu từ những việc đơn giản nhất như: đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông, đi đúng phần đường, làn đường của mình, không đánh võng, lạng lách, không điều khiển xe phân khối lớn khi chưa đủ tuổi và chưa có giấy phép lái xe,… Những việc làm tưởng chừng rất đơn giản này cũng góp phần đảm bảo an toàn giao thông cho chúng ta và mọi người xung quanh. Việc làm nhỏ nhưng có ý nghĩa lớn, chúng ta hãy cùng nhau nỗ lực chung tay vì một ngày mai tươi sáng không còn tai nạn giao thông. Sự giúp đỡ, chung tay của mọi người không bao giờ là muộn và vô ích. Đất nước sẽ trở nên tốt đẹp hơn khi chúng ta thay đổi cái nhìn, thái độ và hành động của mình theo hướng tích cực và ý nghĩa, điều này phải phụ thuộc vào mỗi công dân đang sống trên mảnh đất quê hương Việt Nam, nhất là các bạn thanh niên, học sinh chúng ta.

 Suy nghĩ và hành động của tuổi trẻ học đường để góp phần giảm tai nạn giao thông – Bài làm 4

Cuộc chiến tai nạn giao thông – không ai là người ngoài cuộc!

Tai nạn giao thông đã và đang là vấn đề nóng hổi cũng là mảng tối trong bức tranh giao thông đòi hỏi cả xã hội phải có một cuộc chiến thực sự với nó. Đi khắp các nẻo đường, khẩu hiệu An toàn giao thông là hạnh phúc của mọi nhà như là lời nhắc nhở cũng là lời cảnh báo với những người tham gia giao thông hãy chấp hành nghiêm túc luật giao thông để đem lại an toàn cho mình và hạnh phúc cho mọi người.Đâu không phải là một chính trị gia, một nhà kinh tế, một nhà khoa học, một bác sĩ hay một kĩ sư nhưng bạn và tôi, mỗi học sinh chúng ta hoàn toàn có thể góp phần nhỏ bé vào việc đẩy lùi hiểm họa ấy vì sự bình yên của mỗi người, mỗi gia đình và của toàn xã hội.

Bạn đã bao giờ tận mắt chứng kiến tai nạn giao thông — Điều đang xảy ra hằng ngày, hằng giờ trên đất nước chúng ta? Bạn đã bao giờ bực bội trước sự hỗn loạn của giao thông mà bất lực vì mình chẳng thay đổi được gì? Tôi tin chắc câu trả lời là “có”. Tất cả chúng ta đều phải thừa nhận một thực trạng đau xót: tai nạn giao thông là một điểm đen trong bức tranh giao thông phức tạp ở Việt Nam hiện nay.

Theo số liệu thống kê, số vụ tai nạn giao thông ở Việt Nam trong những năm qua không ngừng tăng cùng với lưu lượng xe gắn máy di chuyển ngày càng nhiều. Thật khủng khiếp khi chúng ta biết rằng số người chết do tai nạn giao thông lớn hơn nhiều so với số người chết do bão lũ. Có gì đáng tự hào đâu khi Việt Nam nằm trong nhóm nước đứng đầu thế giới về số vụ tai nạn giao thông? Có gì để tự hào đâu khi phần lớn các vụ tai nạn giao thông dều do những người Việt trẻ gây ra?

Nguyên nhân của thực trạng đáng buồn ấy, trước hết là từ ý thức của những người tham gia giao thông. Họ chưa biết quý trọng bản thân, chưa nhận thức đầy đủ sự nguy hiểm của nhừng hành vi vi phạm luật lộ giao thông, mà khi hối tiếc thì sự thể đã muộn. Vì thế, đi trên đường họ nghênh ngang, coi thường, không chấp hành luật giao thông. Bạn đừng giật mình khi tôi nêu ra một vài con số sau đây: 80% số người tham gia giao thông không dùng đòn báo khi chuyến hướng, 85% không đùng còi dũng luật quy định, 70% không dùng phanh tay, 90% không dùng đèn chiếu xa và rất rất nhiều người dội mũ bảo hiểm kém chất lượng hoặc không đúng quy cách nhằm đôi phó với lực lượng công an. Và bạn sẽ lại giật mình nữa khi nhận thấy người thân của chúng ta cũng vi phạm những lỗi như vậy một cách rất “hồn nhiên”. Bên cạnh đó, tai  nạn giao thông còn xảy ra do ý thức thấp kém của những người chỉ vì lợi ích cá nhân mà bất chấp sự an toàn tính mạng của người đi đường. Ti vi, báo chí đã nhiều lần cảnh báo việc rải đinh trên đường quốc lộ làm người đi xe trên đường bị tai nạn dẫn đến thương tật hoặc tử vong. Đó là một thực tế đau lòng mà chúng ta không thể phủ nhận.

Trên cái nền chung ấy, thực trạng tham gia giao thông của tuổi trẻ học đường ra sao? Chúng ta vui mừng trước việc ý thức tham gia giao thông của học sinh chúng ta ngày một nâng cao. Nhiều hoạt động, nhiều lời kêu gọi về an toàn giao thông đã được các bạn nhiệt tình hưởng ứng. Song bên cạnh đó, vẫn có những hiện tượng khiến chúng ta phái suy nghĩ. Chắc chắn bạn cũng như tôi đã từng chứng kiến cái cảnh cÔng trường giờ tan học bị mắc kẹt. Từng nhóm bạn chờ nhau, tụ tập nói chuyện, mặc bác bảo vệ ra sức giải tán, mặc người đi đường la lôi, nhắc nhở. Rồi khi đi trên đường, mặc cho mật độ giao thông vốn đã dày đặc, chúng ta dàn hàng ba, hàng bốn nói chuyện ầm I, mải mê đến mức quên cả xung quanh. Có những bạn đã bị tai nạn vì thiếu tập trung chú ý vào việc đi đường. Ngoài ra, chúng ta còn bát gặp những hiện tượng nổi cộm khác. Do điều kiện kinh tế khá giả, học sinh đi xe gắn máy đến trường dù chưa đủ tuổi được cấp giấy phép lái xe. Khi đi xe, nhiều bạn vưọt đèn đỏ, chở quá số người quy định, phóng nhanh lạng lách, quẹt lửa chân chống, “tráng trứng” trên đường,… Khi xảy ra va chạm giao thông thì có thái độ hung hăng, sẵn sàng gây gổ đánh nhau, bất chấp phải trái. Đặc biệt, một vấn nạn nhức nhối là hiện tượng các “anh hùng xa lộ” lập phi đội bay, sắn sàng đánh cược với tính mạng của mình.

Nguyên nhân của tình trạng này không chỉ do ý thức của mỗi học sinh mà còn do đặc điểm tâm, sinh lí lứa tuổi: bồng bột, ham vui, thích ra oai, thích thể hiện “cái tôi”. Tại sao bạn lại đánh dổi mạng sông của mình, để bốc đầu ra oai với bạn bè? Tại sao bạn lại đánh đối mạng sống của mình để lạng lách phóng nhanh, vượt ẩu chỉ vì một lời khích bác? Bạn ơi, Đó đâu phải cách tuyên xứng “cái tôi” cá nhân của mỗi người. Cái tôi của chúng ta được khẳng định bằng những dạng thức khác: bằng học tập, bằng tính cách chân thành, cởi mớ, nhiệt tình, ham học hỏi, … Và bạn sẽ đẹp dần lên trong mắt mọi người.

Thực trạng giao thông Việt Nam nói chung và của nhiều bạn học sinh nói riêng đang gióng lên một hồi chuông khẩn thiết yêu cầu bạn và tôi, chúng ta cùng phải nhập cuộc và hành động. “Một cây làm chẳng nên non” nhưng “Ba cây chụm lại nên hòn núi cao”. Chỉ cần bạn thấy đau trước tai nạn giao thông, chỉ cần trong bạn vang lên tiếng nói của trách nhiệm, bạn hoàn toàn có thể tham gia giảm thiểu tai nạn giao thông bằng những việc làm thiết thực. Trước hết, mỗi chúng ta phải nắm vững luật giao thông, tôn trọng và chấp hành nghiêm túc luật giao thông. Bạn không chỉ là người thực hiện tốt mà hãy là một tuyên truyền viên tốt nữa, nhắc nhở chính bố mẹ, người thân, bạn bè nếu họ vi phạm, làm gương cho các em nhỏ tuổi hơn… Ngoài ra, bạn có thể tham gia các phong trào tìm hiểu về an toàn giao thông, phong trào tình nguyện trong giao thông. Một giọt nước không làm nên biển cá nhưng vô số giọt nước sẽ tạo thành đại dương. Chỉ cần tất cá chúng ta hợp sức, tôi có lòng tin vào sự chuyển biến tích cực của bức tranh giao thông Việt Nam

Bản thân tôi cũng từng dàn hàng ngang đi trên đường khi tan học về và đã phải bó bột suốt hai tuần liền. Tôi tự thấy mình may mắn vì vẫn còn cơ hội để hối hận và sửa chữa sai lầm. Nhưng có bao nhiêu người đã không còn cơ hội để hối hận và làm lại nữa. Vậy thì bạn ơi, để không bao giờ phải thốt lên “nếu như “giá như bạn hãy nâng cao ý thức trách nhiệm khi tham gia giao thông nhé.

Tôi rất tâm đắc với câu nói: “Ngày mai bắt đầu từ chính ngày hôm nay, tương lai bắt đầu từ chính hiện tại”. Bức tranh giao thông hôm nay và ngày mai phụ thuộc rất nhiều vào tuổi trẻ học đường – những chủ nhân tương lai của đất. nước. Vì vậy, chúng ta bằng sức trẻ và nhiệt huyết, hãy hành động thiết thực để đem lại khoảng sáng cho giao thông Việt Nam.

 Suy nghĩ và hành động của tuổi trẻ học đường để góp phần giảm tai nạn giao thông – Dàn ý

1. Mở bài

– Một trong những hiện tượng đời sống đã, đang trở thành mối quan tâm không chỉ của riêng một quốc gia nào: đó là hiện tượng TNGT.

– Tuổi trẻ học đường là một trong những lực lượng tham gia giao thông thường xuyên và đông đảo nhất trong hiện tại cũng như trong tương lai. Hơn ai hết, đây là lực lượng cần có nhận thức đúng đắn và hành động tích cực để góp phần giảm thiểu TNGT.

2. Thân bài

a) Giải thích hiện tượng

– Giao thông có vai trò vô cùng quan trọng trong đời sống. Đây là một trong những lĩnh vực đời sống có liên quan đến toàn thể xã hội bởi không ai không có nhu cầu đi lại, học tập, làm ăn, sinh sống. An toàn hay tai nạn khi tham gia giao thông có ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống từng cá nhân, mỗi gia đình và cả xã hội.

b) Phân tích vấn đề

(1) Hiện trạng: Tai nạn giao thông là quốc nạn ở nước ta hiện nay

– Tai nạn giao thông xảy ra ở mọi địa phương, vùng miền trên địa bàn cả nước: nông thôn, miền núi, thành phố.

– TNGT diễn ra ở mọi loại hình giao thông: đường bộ, đường thuỷ, đường không, đường sắt.

– TNGT ở tất cả các phương tiện từ thô sơ đến hiện đại: xe đạp, xe máy, ô tô…

– Tất cả các đối tượng tham gia giao thông đều bị tai nạn giao thông: trẻ em, thanh niên, người già, người Việt Nam, người nước ngoài…

(2) Hậu quả đối với cá nhân, gia đình, xã hội.

– Cá nhân thiệt hại về tài sản, sức khoẻ, nhẹ thì khả năng lao động suy giảm, nặng thì mất khả năng lao động thành gánh nặng cho người thân, thậm chí thiệt mạng.

– Gia đình có người bị TNGT cũng vậy, không chỉ thiệt hại về kinh tế mà còn chịu tổn thất về tinh thần: có không ít gia đình, cha mẹ bị TNGT không còn sức lao động nên con cái phải bỏ học, lao động tự kiếm sống và nuôi dưỡng cha mẹ; cha mẹ mất vì tai nạn trở thành trẻ mồ côi, không nơi nương tựa, mất đi mái ấm…; cũng có những gia đình mất con do TNGT mà sống những ngày còn lại của cuộc đời trong đau khổ, bất hạnh khôn cùng.

– Xã hội cũng phải gánh chịu những thiệt hại không kém: chi phí chữa bệnh cho người TNGT, an ninh, trật tự xã hội không ổn định… Những vụ TNGT xảy ra với người nước ngoài ảnh hưởng không nhỏ đến cách nhìn của bạn bè thế giới về Việt Nam. Thiện cảm, lòng tin của khách du lịch, các nhà đầu tư nước ngoài đối với môi trường du lịch và đầu tư Việt Nam chắc chắn có thay đổi…

VD: Theo thống kê của Cục Cảnh sát Giao thông Đường bộ – Đường sắt, chỉ trong ba tuần đầu tiên sau Tết Đinh Hợi, trên địa bàn cả nước xảy ra 1090 vụ TNGT, làm chết tới gần 800 người và bị thương 1150 người. Tình trung bình mỗi ngày cả nước xảy ra 78 vụ, hơn 57 người chết và hơn 82 người bị thương.

– Trong đó, vấn đề đáng lo ngại nhất khi tham gia giao thông hiện nay: hiện tượng vi phạm pháp luật trong thực hiện an toàn giao thông diễn ra thường xuyên mà chưa có giải pháp thực sự hiệu quả.

(3) Nguyên nhân cơ bản

– Chất lượng các công trình giao thông xuống cấp nghiêm trọng. Đầu tư của Nhà nước cho xây dựng cơ bản trong giao thông chưa có tầm chiến lược, manh mún, chưa tập trung, giao thông ở các đô thị cũng hay lấp mai đào, đường phố lúc nào cũng như công trường…

– Chất lượng các phương tiện tham gia giao thông chưa được kiểm định, quản lí chặt chẽ.

– Nhận thức, ý thức của người tham gia giao thông còn rất hạn chế: thiếu hiểu biết cơ bản về luật an toàn giao thông, đi xe không đội mũ bảo hiểm, không bằng lái, phóng nhanh vượt ẩu, lạng lách, đua xe tốc độ.

– Việc ban hành các văn bản pháp quy về an toàn giao thông của các cấp quản lí chưa thực tế, chưa có tính khả thi; việc xử lí người vi phạm an toàn giao thông chưa nghiêm khắc, thậm chí người thi hành cũng vi phạm pháp luật.

(4) Biện pháp

Khó có thể chấm dứt TNGT nhưng hạn chế ở mức thấp nhất, giảm thiểu hiện tượng này là hoàn toàn có thể. Đây là trách nhiệm của toàn xã hội đặc biệt là HS, SV.

– Trước hết, cần tự trang bị những hiểu biết cơ bản về ATGT.

– Tự giác thực hiện an toàn trong quá trình tham gia giao thông.

– Có trách nhiệm tuyên truyền cộng đồng, người thân, vận động bạn bè, giáo dục các em nhỏ thựchiện đúng pháp luật ATGT.

– Tích cực đấu tranh, tố giác hiện tượng vi phạm nghiêm trọng phát luật trong thực hiện ATGT ở người tham gia giao thông, người quản lí về an toàn giao thông.

– Nhiệt tình tham gia các hoạt động tình nguyện giữ trật tự an toàn giao thông ở nơi cư trú, học tập trong những giờ cao điểm…

c) Bài học nhận thức và hành động

– Nhận thức: Chấp hành luật an toàn giao thông và phòng tránh TNGT là trách nhiệm, nghĩa vụ của tất cả mọi người để cuộc sống luôn được bình an, vui vẻ.

– Hành động: chúng ta ngay bây giờ hãy tích cực tham gia các hoạt động thiết thực do Đoàn trường tổ chức để tuyên truyền luật giao thông cho mọi người và gia đình, chấp hành nghiêm luật giao thông, đội mũ khi đi xe gắn máy. Không phải thực hiện theo cách đối phó mà hãy thực hiện vì chính sự an toàn của bản thân mình.

3. Kết bài

Tai nạn giao thông là một vấn đề bức bách cần giải quyết. Vấn đề này cần sự ý thức trách nhiệm và hành động cụ thể của từng cá nhân trong xã hội này để giảm thiểu tối đa tình trạng tai nạn giao thông, góp phần đem lại sự bình yên cho mỗi ngôi nhà Việt.

LIKE ỦNG HỘ TÁC GIẢ