Soạn văn bài Tập làm văn: Viết thư

Câu 1 (trang 34 sgk Tiếng Việt 4) : Viết thư gửi một bạn ở trường khác nhau để thăm hỏi và kể cho bạn nghe kể tình hình lớp và trường em hiện nay

Trả lời:

Lệ Thủy, ngày … tháng …năm

Hải Như mến !

Vậy là chúng mình xa nhau một học kì rồi phải không Hải Như nhỉ. Cả mình và Như đều lười viết thư cho nhau. Không một lí do nào có thể biện hộ cho sự lười biếng ấy của chúng ta. Hôm gặp Bạch Kim ở cửa hàng bách hóa tổng hợp huyện, Bạch Kim chuyển lời thăm sức khỏe của Như đến mình. Thú thực mình vui lại vừa buồn. Mình định rằng đợi một thời gian nữa bắt Như phải viết thư 'xin lỗi ' lúc đó mình mới chịu hồi âm cho cậu. Thế mà ráng không được vì đã biết địa chị của Như nên 'đành phải' quá bộ đến thăm Như trước.

Hải Như thân mến !

Có được khỏe luôn không ? Học hành thế nào rồi ? Hỏi vậy thôi chứ mình biết sức học của Như rồi. Có bao giờ cậu chịu đựng sau ai bao giờ đâu. Hồi ở cái huyện 'quê mùa' này, Hải Như đã là một học sinh xuất sắc thì lên thị xã, dù có nhiều nhân tài đi chăng nữa thì cậu nhất định phải ở trong cái tốp ten đó, phải không ? À cô bé Hải Vân – em cậu – đã vào lớp Một chưa ? Nó còn bụ bẫm không xinh gái và ngoan ngoãn chứ ?

Xem thêm:  Viết một đoạn văn bình luận về truyện ngụ ngôn Người khiếm thị sờ voi

Giờ thì mình kể vài nét tình hình của lớp mình cho Như nghe nhé. Phong trào học tập vẫn như hồi nào cậu ở đây : chăm, ngoan, sôi nổi nhưng nghịch ngợm vào loại nhất nhì khối. Ngay từ đầu năm học, tụi mình đã tự động tổ chức học thêm một tuần ba buổi, nhờ cô Hà chủ nhiệm lớp 4A của mình bồi dưỡng tại nhà Bạch Kim đấy . Còn hai buổi trong tuần thì học cá nhân. Chất lượng giữa học kì vừa qua, đứng đầu toàn khối. Các thầy cô giáo đều khen 4A học giỏi và ngoan. Giá có Hải Như cùng học thì vui biết chừng nào ! Nhưng cuộc sống mà Như ! Có phải cái gì mình muốn cũng đều thực hiện được cả đâu. Cái chính là ở tình bạn. Dù xa nhau nhưng bao giờ cũng nghĩ về nhau, mong cho nhau những điều tốt đẹp. Thế là quý rồi, phải không Như ?

Cho mình tạm dừng ở đây. Chúc Như và những người bạn mới của Như luôn vui khỏe, học giỏi. Nhớ hôn hộ mình bé Hải Vân nhiều nhiều nhé

Bạn thân của Hải Như

(kí tên)

Nguyệt Minh

Topics #cuộc sống #hiện nay #học sinh #học tập #sự lười biếng #thời gian #trường em #viết thư #xin lỗi