Nghị luận xã hội về kỉ luật học đường – Văn mẫu lớp 9

Nghị luận xã hội về kỉ luật học đường – Văn mẫu lớp 9
3 (60%) 7 votes

Nghị luận xã hội về kỉ luật học đường – Bài làm 1

Môi trường học đường là một thế giới rất kì diệu đối với mỗi người. Nơi đây chúng ta được học tập biết bao điều bổ ích, được gặp gỡ và chia sẻ những sở thích, niềm vui, nỗi buồn. Môi trường học đường ấy cần phải có một kỉ luật. Là một học sinh, chúng ta có suy nghĩ gì về kỉ luật học đường?

Loading...

Đầu tiên chúng ta phải hiểu kỉ luật học đường là gì? Đó là những nguyên tắc, nội quy, luật lệ mà nhà trường đưa ra yêu cầu tất cả học sinh phải tuân thủ, chấp hành nghiêm túc. Kỉ luật học đường là ý thức giữ gìn nề nếp kỉ luật của học sinh trong trường học. Chính vì thế khi bước vào một ngôi trường mới, bước vào một năm học mới, nhà trường luôn giáo dục cho học sinh ý thức về nội quy nhà trường, học tập thật kĩ về kỉ luật trước khi học tập về chuyên môn.

Hiểu được thế nào là kỉ luật học đường thì người học sinh còn phải tìm hiểu tại sao phải tuân thủ kỉ luật này? Gia đình là một tập thể nhỏ gồm ông bà, cha mẹ, con cái. Tập thể ấy dù chỉ gồm vài thành viên nhưng cũng phải có tôn ti trật tự và gia phong là nề nếp kỉ luật bắt buộc các thành viên trong gia đình phải thực hiện. Ngoài xã hội cũng vậy, mỗi công dân phải chấp hành trật tự, kỉ cương. Môi trường học đường cũng là một cộng đồng gồm nhiều thành viên cùng sinh hoạt. Vì thế, là một cá nhân trong môi trường ấy, chúng ta phải biết giữ kỉ luật và nề nếp. Có ý thức giữ gìn kỉ luật học đường, đạo đức của người học sinh được đánh giá tốt. Người học sinh có kỉ luật luôn lễ phép, vâng lời thầy cô, không gây gỗ đánh nhau, thực hiện đầy đủ nội quy nhà trường sẽ được mọi người kính trọng và chính mình cũng đã tôn trọng danh dự của mình. Vì thế, kỉ luật học đường là một trong những yếu tố và là nền tảng để hoàn thiện nhân cách của người học sinh. Kỉ luật học đường được mỗi cá nhân thực hiện tốt thì môi trường ấy sẽ được phát triển tốt. Học sinh sẽ được giáo dục trở thành những thành viên tốt giúp cho xã hội.

Là một tập thể dù nhỏ hay lớn đều phải có trật tự, kỉ cương thế mà hiện nay, trong môi trường học đường vẫn còn có những hiện tượng xấu như bạo lực học đường, học sinh vô lễ với thầy cô…Đó là những cá thể cá biệt không chấp hành nội quy cộng đồng, vô kỉ luật, không được mọi người kính trọng và còn bị ghét bỏ vì tính ích kỉ không biết nghĩ đến mọi người xung quanh.

Xác định được điều này chúng ta cần phải hành động ngay từ bây giờ. Đầu tiên phải xây dựng cho bản thân một kỉ luật: có thời khóa biểu hợp lí, chấp hành nội quy của nhà trường, thực hiện tốt trách nhiệm mình với mọi người. Chúng ta sẽ giúp cho những cá nhân vô kỉ luật nhận ra sai lầm của mình, biết sữa chữa để trở thành những con người có ích cho xã hội.

Học đường là cánh cổng mở rộng tri thức của con người, đem lại cho chúng ta biết bao điều mới lạ. Vì thế để giúp cho mỗi học sinh có thể hoàn thiện nhân cách chúng ta cần phải tuân thủ nghiêm khắc kỉ luật học đường.

Nghị luận xã hội về kỉ luật học đường – Bài làm 2

Môi trường học đường là một thế giới rất kì diệu đối với mỗi người. Không những thế nơi đây chúng ta được gặp gỡ và chia sẻ những sở thích, những niềm vui và những điều băn khoăn trắc trở với nhau. Và trong môi trường học đường chúng ta cũng cần có kỷ luật học đường để ngôi trường của chúng ta có thể phát huy nhiều hơn nữa. Chính vì thế kỷ luật học đường chính là một trong những yếu tố giúp các bạn học sinh có thể hoàn thiện nhân cách của bản thân hơn.

Vậy kỉ luật học đường là gì? Kỷ luật học đường chính là những nguyên tắc, nội quy, luật lệ được đưa ra và mọi học sinh đều phải tuân theo, chấp hành một cách nghiêm túc. Nói chung kỷ luật học đường chính là ý thức giữ nề nếp kỉ luật của mỗi cá nhân trong trường học.

Mỗi ngày đến trường, chúng ta đều được học hỏi nhiều điều hay và bổ ích, không những thế chúng ta còn được tiếp thu được nhiều điều từ mọi người, chúng ta được trao đổi những thông tin, kiến thức bổ ích với thầy cô giáo và bạn bè. Môi trường học đường là một nơi thú vị và đầy niềm vui. Nhưng nếu là một cá nhân trong một tập thể thì chúng ta bao giờ cũng phải giữ kỉ luật và nề nếp. Trong môi trường học tập cũng thế, bản thân là một học sinh chúng ta phải biết tuân thủ, chấp hành nội quy mà nhà trường đã đưa ra. Như lễ phép, vâng lời thầy cô, không nói tục chửi bậy, không gây gổ, đánh nhau trong trường học,…Nếu chúng ta thực hiện theo những nguyên tắc, nội quy đó thì chúng ta chính là những người có kỷ luật.

Kỷ luật học đường là một trong yếu tố và nền tảng quan trọng để hoàn thiện nhân cách của một người học sinh. Những cá thể biết chấp hành theo nội quy trong một cộng đồng thì cá thể đó sẽ được nhiều người kính trọng, yêu mến. Còn những người không biết tôn trọng những quy tắc chung của một cộng đồng, luôn vô kỉ luật thì những cá thể đó sẽ không được kính trọng và còn bị nhiều người ghét bỏ vì tính ích kỉ không biết đến nghĩ đến mọi người xung quanh.

Loading...

Nhưng hiện nay, trong môi trường học đường của chúng ta đã có những hiện tượng xấu như: bạo lực học đường, học sinh vô lễ với thầy cô,…Không ngừng ở đó mà những hiện tượng tiêu cực này xảy ra ở rất nhiều trường học nhưng vẫn chưa có biện pháp để giải quyết một cách triệt để và hiệu quả. Đây là một hồi chuông cảnh báo cho môi trường học đường. Một nơi tốt đẹp, đem lại nhiều điều thú vị, bổ ích đối với nhiều bạn học sinh nhưng giờ lại biến thành một nơi là ác mộng đối với nhiều bạn học sinh.

Vì thế chúng ta cần phải hành động ngay lúc này, cần có sự kết hợp giữa gia đình, nhà trường và xã hội để giúp những cá nhân vô kỉ luật nhìn nhận ra sai lầm của mình và biết sửa chữa để trở thành những người có ích cho xã hội.

Môi trường học đường chính là nền tảng của mỗi con người, đi kèm với nó chính là kỷ luật học đường một công cụ để giúp ta tiến bước trên con đường hoàn thiện nhân cách của bản thân. Vì thế để giúp môi trường học đường trở thành một nơi thân thiện hơn chúng ta cần phải nghiêm túc tuân thủ theo kỷ luật học đường để mỗi cá nhân trong trường học sẽ là một “ngôi sao sáng” cho xã hội cũng như cho đất nước sau này.

Nghị luận xã hội về kỉ luật học đường – Bài làm 3

Trong xã hội hiện đại ngày nay, cho dù là học sinh sinh viên kể cả những người đi làm , kỉ luật ở tất cả mọi môi trường đều đặt lên hàng đầu . Để trở thành một công dân tốt trước khi bước vào đường đời , có lẽ còn dưới mái nhà trường chúng ta phãi tập tuân thủ kỉ luật một cách tốt nhất . Đây có lẽ cũng là vấn đề lớn khó có thể thay đổi trong thực trạng ngày nay đối với học sinh phãi tuân thủ kỉ luật học đường .

Trước hết, để bàn về kỉ luật chúng ta phãi hiểu rõ kỉ luật là gì ? Kỉ luật là qui tắc, điều quy định bắt buộc mọi người trong tổ chức phãi tuân thủ theo qui tắc đã đặt ra . Vậy kỉ luật học đường có nghĩa là những nội quy của trường học, lớp học sinh phãi tuân theo để tạo nên một nề nếp tốt cho học sinh ngay khi còn ngồi ở ghế nhà trường. Cụ thể như qui định về đồng phục giờ giấc đến trường, giử gìn vệ sinh lớp học hoặc lễ phép với giáo viên và công nhân viên trong trường ; đó là những qui định mà nhà trường đặt ra tối thiểu nhất học sinh phãi thực hiện một cách tốt nhât và thật nghiêm chỉnh vì khi chúng ta nghiêm chỉnh với những qui định nhỏ này thì nó sẽ tạo thành cho ta một nề nếp để nghiêm chỉnh chấp hành những qui định khác ngoài xã hội hoặc trong công ty sau này …

Thật trong mắt học sinh ngày nay việc tôn trọng kỉ luật không còn quan trọng đối với họ như ngày xưa nữa , các học sinh xem những kỉ luật ấy chỉ là những điều dư thừa mà bắt họ phãi làm theo , khiến họ phãi chấp nhận làm theo một cách bực bội .Tuy nhiên, kĩ luật rèn luyện cho ta một nhân cách và kĩ năng sống tốt là nền tảng vững chắc cho chúng ta sau này Nhưng thật sự không thể xem nhẹ việc tôn trọng kỉ luật trong học đường . việc không tuân thủ theo kĩ luật sẽ làm cho học sinh có thể nảy sinh ra những suy nghĩ không lành mạnh dẫn đến những việc làm phãi hối hận .

 Tuy vậy ,những việc làm vô kỉ luật đã làm phiền đến bậc cha mẹ , thầy cô và khiến dư luận phãi lên tiếng. Dẫn chứng cụ thể nhất hiện nay việc vô kỉ luật dẫn đến bạo lực học đường lến đến mức báo động , nhiều phụ huynh phãi lo lắng về việc đưa con em đến trường trong sự an toàn và lành mạnh để học tập có kết quả . Nhưng ngược lại với sự mong muốn ấy là những hành động thật không thể chấp nhận được việc học sinh đánh nhau hút thuốc nói tục chửi thề vô lễ với giáo viên trong trường có lẽ là do sự vô kỉ luật càng ngày dẫn đi đến sâu xa hơn .

Chấp hành những nội qui học sinh hiên nay trong nhà trường cũng không phãi là khó đối với các học sinh cho lắm , chỉ là do họ muốn chống lại muốn thể hiện mình mà thôi. Bây giờ vẫn còn kịp lúc để tất cả học sinh thức tỉnh và chấp hành kỉ luật tốt nhất vì hồi chuông cảnh báo cũng đã vang lên rồi . ông bà ta cũng có câu “ Tiên học lễ , hậu học văn “ vậy nếu có kiến thức , đủ để trở thành một học sinh xuất xắc nhưng với một đạo đức suy đồi thì tất cả những kiến thức ấy cũng vô nghĩa . Tài phãi đi đôi với đức và luôn luôn là như vậy , chúng ta không thể xem thường bên nào được . Hãy xem những nội qui ấy là bổn phận của một người học sinh phãi làm và hãy chấp hành làm theo một cách thoải mái vì những qui tắc ấy không phãi thầy cô làm khó chúng ta nhưng có lẽ bây giờ chúng ta lại tự làm khó chính bản thân mình nữa đấy !

Hãy suy nghĩ  thêm một chút về kỉ luật , nên hay không nên chấp hành theo , những nội qui ấy đúng hay sai , tất cả đều thuộc vào tư tưuỏng của các bạn . đi học với cảm giác nhẹ nhàng vẫn luôn thoải mái hơn là luôn suy nghĩ cách trốn né các thầy cô phãi không nào ! Suy cho cùng kỉ luật trong mái trường chĩ muốn chúng ta sau này là một công dân tốt cho xã hội để xã hội ngày càng đi lên vì chúng ta đang là tương lai là mầm non của đất nước sau này

Bản thân tôi, tôi sẽ cố gắng hết mình để nghiêm túc tuân thủ kỷ luật học đường, luôn biết tự chủ để tránh xa các vấn nạn xã hội và học hỏi không ngừng để sau này trở thành một người có ít cho xã hội. Trong tương lai không xa, tôi tin rằng môi trường học đường sẽ không còn những vấn nạn đáng buồn nữa mà thay vào đó là môi trường thân thiện, tốt đẹp hơn, là nơi đào tạo ra những con người có ích cho đất nước Việt Nam nói chung và cả thế giới nói riêng.

Nghị luận xã hội về kỉ luật học đường – Bài làm 4

Là một công dân, một học sinh dù ở bất kì môi trường nào, hay làm việc gì cũng cần có những qui tắc, nề nếp được đặt ra để cá nhan và tập thể chấp hành, Đó là những kỷ luật giúp con người sống tốt hơn. Kể cả con đường học vấn cũng là một hành trang trí thức để bước vào đời, bên cạnh đó chúng ta cần nghiêm chỉnh chấp hành kỷ luật học đường . Vì ““Một trong những yếu tố quan trọng góp phần rèn luyện nhân cách, giúp chúng ta hòa nhập cuộc sống tốt hơn khi bước vào đời, đó là ngay khi còn ngối trên ghế nhà trường, mỗi chúng ta cần nghiêm chỉnh chấp hành kỷ luật học đường”

Đầu tiên để bàn về vấn đề này ta cần phải hiểu kỷ luật là gì? Đó là những quy tắc, quy định chung của một cộng đồng, một đơn vị hay một tổ chức xã hội bắt buộc mọi người tuân theo nhằm tạo được sự thống nhất, làm việc đạt hiệu quả cao. Vậy kỷ luật học đường chính là những nguyên tắc, nội quy được nhà trường, hay lớp học đưa ra và tất cả học sinh phải tuân theo, chấp hành một cách nghiêm túc. Khi còn ngồi trên ghế nhà trường, ta luôn được học những bài học hay, bổ ích, thường xuyên trau dồi kiến thức. Song bên cạnh đó ta cần phải tự rèn luyện cho mình một nhân cách, phẩm chất tốt qua việc chấp hành kỷ luật. Người có kỷ luật là người luôn tuân thủ các quy định của nhà trường: tác phong gọn gàng, không văn tục chửi thề, đi học đúng giờ, nói năng lễ phép, kính trọng thầy cô gáo, cán bộ, nhân viên nhà trường…, không đánh nhau, không làm việc riên trong giờ học, biết giữ vệ trường lớp, luôn có tinh thần tự giác học tập. Vậy kỷ luật học đường là nền tảng giúp ta rèn luyện nhân cách và kỹ năng sống, là con đường dẫn ta đến những thành công trong cuộc sống.

Kỷ luật trong trường học là rất cần thiết. Vì trường học giáo dục học sinh trở thành những công dân tốt của tương lai thì vấn đề kỷ luật càng trở nên quan trọng trong quá trình giáo dục, hình thành nhân cách và phẩm chất của học sinh.Tuy nhiên, trong xã hội hiện nay kỷ luật học đường lại đang bị xem nhẹ và trong một số trường đang dấy lên những vấn nạn làm cho các bậc phụ huynh, thầy cô giáo phải xem xét kỹ lại và dư luận phải lên án các hành vi như bạo lực học đường, vô lễ với thầy cô,… những việc làm đó đã làm cho nhân cách của người học sinh xấu đi, đạo đức bị hoen ố…Nhưng đến nay, các trường học vẫn chưa có các biện pháp để loại trừ các vấn nạn trên, đó là hồi chuông cảnh tỉnh cho mọi người.Nếu học sinh biết tuân thủ, giữ gìn kỷ luật trở thành một con người làm chủ bản thân, một công dân có ích cho xã hội. Còn người có ý thức kém về vấn đề kỷ luật ngay khi còn là học sinh sẽ dễ dàng nảy sinh ra những hành động xấu từ bên trong tư tưởng của học sinh sau này. Là một người học sinh thì luôn phải lễ phép, chấp hành tốt nội quy của nhà trường, mặc dồng phục đúng quy định…Bác Hồ có câu “ Có tài mà không có đức là người vô dụng, có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó” Vì vậy, tài và đức luôn đi song song song vớ nhau, nó nhắc nhở chúng ta phải học tập tốt, dồng thời cũng cần có sự giúp đỡ của gia đình và nhà trường.

Để học sinh có tinh thần tự giác thực hiện kỷ luật, trước hết là biết kỷ luật với chính mình thì nhà trường cần giáo dục học sinh có ý thức về kỷ luật, thể hiện trình độ văn minh của con người, nhận thức những cái đúng, cái sai trong cuộc sống. Đặc biệt là phải có những hình thức xử phạt hợp lý đối với những học sinh vi phạm kỷ luật đồng thời cũng tuyên dương những hành vi tích cực, chúng ta cũng nên tạo cơ hội cho những học sinh đã phạm phải sai lầm nhận ra được việc làm của mình và sửa chữa lỗi lầm do mình gây ra.

Và điều quan trọng nhất là chúng ta phải học thật tốt, chấp hành đúng nội quy của nhà trường và xã hội. Là ười học sinh ngồi trên ghế nhà trường, mỗi người chúng ta cần phải thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở, giúp đỡ, động viên các bạn cùng nhau thực hiện tốt nội quy.

Tóm lại, kỷ luật là nhân tố quan trọng góp phần quyết định chất lượng đào tạo học sinh trong trường phổ thông. Nếu còn là học sinh thì cần phải nghiêm túc tuân thủ đúng kỷ luật học đường, luôn biết tự chủ để tránh xa các vấn nạn xã hội để trở thành một công dân tốt, được bạn bè yêu mến, kính trọng, được thầy cô thương yêu, quan tâm, giúp đỡ, và trở thành tấm gương sáng cho mọi người học tập và noi theo.     

Nghị luận xã hội về kỉ luật học đường – Bài làm 5

Trên con đường đưa đến sự thành công, học tập là một vấn đề hết sức quan trọng và là yếu tố cần thiết nhất để mang đến sự thành đạt cho mỗi con người. Chính vì thế, môi trường học đường đang và rất được mọi người chú trọng đến, đặc biệt là kỉ luật học đường.

Kỉ luật là những quy định cho một tập thể trong một phạm vi nào đó nhằm mục đính cho sự phát triển toàn diện của tập thể đó. Vì vậy kỉ luật học đường là những nội quy trong môi trường học đường mà giáo viên và học sinh đều phải tuân thủ nhằm đạt được mục đích tốt, mang lại hiệu quả tối đa trong việc dạy và học. Chẳng hạn như học sinh phải đi học đúng giờ, giáo viên cũng phải nhận lớp đúng lúc để không làm ảnh hưởng đến việc tiếp thu và truyền đạt kiến thức,v.v…

Ngày nay, vấn đề kỉ luật học đường cần phải được nâng cao và quản lí chặt chẽ hơn nữa vì trường học là nơi giáo dục, bồi dưỡng các em trở thành những người giúp ích cho tương lai của đất nước thì những vấn đề về kỉ luật trong học đường càng trở nên quan trọng trong quá trình bồi dưỡng nhân cách sau này của các em. Chẳng hạn như phải tập cho các em thói quen lễ phép với người lớn hơn mình, quan tâm giúp đỡ mọi người và những người khó khăn là phẩm chất mà học sinh cần có được. Một người học sinh biết tuân thủ đúng kỉ luật, nội quy chung bao giờ cũng là người được người khác kính trọng, yêu quý, tự làm chủ được bản thân, nhận được sự tin tưởng của mọi người, là người công dân tốt cho xã hội. Lấy điển hình là một học sinh luôn đi học đúng giờ, lễ phép với giáo viên và mọi người, luôn làm bài tập được giao và biết tự trau dồi kiến thức cho mình, chắc chắn sẽ trở thành một người con ngoan trò giỏi, được giáo viên yêu mến và luôn nhận được sự kính trọng của mọi người xung quanh.

Song song đó vẫn còn khá nhiều học sinh vẫn không nhận thức được tầm quan trọng của kỉ luật học đường, vẫn còn thường xuyên vi phạm và xem thường sự nhắc nhở của mọi người. Chính vì thể cần phải có những hình thức xử phạt thật nghiêm đối với những học sinh là thành phần cá biệt. Đối với các trường hợp đi học trễ, thường xuyên không làm bài, không nghe giảng trên lớp hoặc lo ra, cúp học, cần phải thông báo cho gia đình và xử phạt thật nghiêm khắc để kịp uốn nắn các em khi còn có thể, đảm bảo cho việc học tập và giáo dục các em trở thành con ngoan, trò giỏi, công dân tốt cho đất nước.

Chính vì vậy, ngay từ bây giờ chúng ta phải thực hiện tốt những nội quy, kỉ luật mà tập thể đề ra. Bên cạnh đó cần có những phần thưởng khuyến khích và động viên các em để các em có thể cố gắp phấn đấu học tập và chấp hành tốt nội quy của nhà trường. Riêng em, em sẽ cố gắng chấp hành tốt nội quy để thầy cô vui lòng, bạn bè quý mến và đem lại niềm vui cho ba mẹ.

Kỉ luật là nhân tố quan trọng góp phần quyết định nên chất lượng đào tạo học sinh cho trường học. Chính vì thể chúng ta cần phải chấp hành thật tốt nội quy để có thể tạo nên một trường học tốt, chất lượng cao và kỉ luật đúng đắn.

Ứng dụng VĂN MẪU TỔNG HỢP trên điện thoại với hơn 30k bài văn mẫu hay nhất, giải bài tập SGK, soạn văn đầy đủ chi tiết. Hãy tải App ngay để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn nhé!

Nếu thấy bài viết hay, hãy động viên và chia sẻ ban biên tập! Các bình luận không phù hợp sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

LIKE ỦNG HỘ TÁC GIẢ