Nghị luận xã hội về hiện tượng đi ẩu – Văn mẫu lớp 12

loading...
Nghị luận xã hội về hiện tượng đi ẩu – Văn mẫu lớp 12
Đánh giá bài viết

Nghị luận xã hội về hiện tượng đi ẩu – Bài làm 1

Không ai trong mỗi chúng ta có thể chỉ đứng yên một chỗ mà không vận động, không di chuyển. Đó là sự đi lại vốn phải có(trừ khi đó là người ốm nằm bất động). Ngày nay có rất nhiều phương tiện giúp cho con người có di chuyển được nhanh, đỡ mệt. Nhưng cũng chính vì vậy mà chúng ta mới thấy có cách đẹp, đáng khen và cũng có cách xấu, đáng lên án.

Loading...

Thành phố là nơi tập dung nhiều dân cư,  nên cũng thường đông đúc và chật hẹp. Vì vậy mới có những quy định dành cho người di bộ và cho các loại xe cộ tham gia giao thông. Chẳng hạn như: nước ta có tập quán đi bên lề phải mới là đúng luật…

Dáng đi khoan thai, uyển chuyển. Không chen lấn xô đẩy, nô đùa đuổi nhau dưới lòng đường. Đi bộ mà lại cố tình chen vào giữa những người khác đang đi ngược chiều là đi… ẩu.

Còn xe cộ thì sao? Điều khiển xe mà leo lên hè để đi là sai. Phóng nhanh trong thành phố, vượt ẩu để rồi đâm vào người khác là sai. Không những không xin lỗi, mà còn quay ra cà khịa, gây chuyện với người bị đâm thì lại càng sai. Ấy là còn chưa kể tới những kẻ chuyên ăn vạ mỗi khi va chạm thì lại càng sai biết chừng nào! 

Đáng trách hơn cả là mấy cô cậu học sinh “choai choai”, cứ ngồi trên xe mà ngang nhiên phóng xe trên bãi cỏ công viên khiến cho các em nhỏ, những cụ già đang vui đùa sợ xanh cả mắt.

Về đêm, không gian càng tĩnh mịch là lúc để mọi người được nghỉ ngơi sau một ngày dài làm việc vất vả. Thế nhưng lại bị làm phiền bởi những tiếng rú ga, tiếng còi inh ỏi thì đáng phải phạt lắm. Tham gia đua xe, đánh võng “làm xiếc” trên đường thì càng đáng phải “bỏ tù” bởi vì coi thường tính mạng chính mình và những người khác cùng tham gia giao thông. Điều khiển xe mà không có bằng, điều khiển trong tình trạng say bia, say rượu, rồi gây ra tai nạn thì rồi bỏ chạy… tất cả đó là đều là những thói đi ẩu, và cần phải được xử lí thật nghiêm, làm gương cho người khác.

Dù cho có đi xe máy đẹp, ô tô đắt tiền đến đâu mà có những thái độ ẩu như vậy thì chẳng qua cũng chỉ là những kẻ thiếu văn hóa giao thông, thiếu giáo dục mà thôi.

An toàn là điều cần thiết trong cuộc sống này. Từ dáng đi đứng, cho tới cách sự đi lại cũng cần phải đúng luật lệ. Điều đó là biểu hiện của nếp sống văn minh, biểu hiện của đời sống khẩn trương nhưng trật tự. Sống có kỉ cương chứ không thể sống tùy tiện, bất chấp để rồi vong mạng chính mình, làm liên lụy những người khác, bất chấp xã hội lên án những hành động ẩu đó.

Và tất nhiên, để có thể làm giảm tình trạng đi ẩu, trước hết pháp luật phải thật nghiêm minh. Các nhà chức trách phải làm tròn trách nhiệm của mình, chẳng hạn như: phải xây dựng vỉa hè cho những người đi bộ. Tại các ngã 3, ngã 4… đều phải có đủ biển báo hiệu, đèn tín hiệu giao thông… Đồng thời phải phạt thật nặng đối với những kẻ cố tình coi thường pháp luật, đi ngược chiều, đi lấn vào đường cấm, hay cố tình vượt đèn đỏ… Đặc biệt là đối với những kẻ rú ga, phóng nhanh, lạng lách, tham gia giao thông trong tình trạng say bia, say rượu. 

Thành phố của chúng ta cũng đang ngày một rộng thêm, dân cư cũng ngày càng đông lên. Chuyện coi trọng luật pháp, tham gia giao thông đúng luật giờ đây không phải chỉ chú ý đối với những người điều khiển xe cơ giới nữa. Mà còn là tất cả những ai đang tham gia giao thông từ xe thô sơ cho tới người đi bộ.

Loading...

Việc đi đứng cũng là một trong nhiều yếu tố thể hiện trình độ hiểu biết, thể hiện trình độ văn hóa, giáo dục của mỗi người. Cũng đồng thời thể hiện được nếp sống văn minh, sống có kỉ cương pháp luật của cả thành phố, rộng hơn là cả đất nước. Hành động đi ẩu cần phải nhanh chóng được loại trừ khỏi nếp sống đô thị, khỏi xã hội càng sớm càng tốt.

Nghị luận xã hội về hiện tượng đi ẩu – Tham khảo thêm

Hàng ngày, không ai có thể đứng yên một chỗ mà cần phải di chuyển. Đó là sự đi lại (trừ phi người ốm nằm bất động). Có rất nhiều phương tiện giúp người đi cho nhanh, cho đỡ mệt. Nhưng tùy cách đi, có cách đẹp, đáng khen; có cách xấu, đáng chê.

Thành phố nào cũng thường đông đúc, chật hẹp nên phải có quy định cho người di bộ, cho các loại xe cộ. Nước ta có tập quán đi bên tay phải. Bên phải là đúng luật.

Dáng đi bộ thường khoan thai, uyển chuyển. Đi bộ không gõ guốc cồm cộp, không lê dép quèn quẹt, cũng không chen lấn xô đẩy. Đi bộ mà lại chen vào giữa hai người khác đi ngược chiều là đi… ẩu.

Còn xe cộ? Xe mà nhảy lên hè để đi là sai. Phóng nhanh, vượt ẩu, đâm vào người khác, không những không xin lỗi mà còn quay lại cà khịa với người bị đâm lại càng sai. Ấy là chưa kể có những kẻ chuyên ăn vạ về chuyện này thì lại càng sai biết chừng nào! Đáng trách cả mấy cậu học sinh “choai choai” cứ ngang nhiên ngồi trên xe, phóng xe ngay trên bãi cỏ công viên làm cho các em nhỏ, cụ già sợ xanh cả mắt.

Đêm yên tĩnh, cứ rú ga, bóp còi inh ỏi thì đáng phải phạt lắm. Đua xe đánh võng thì đáng “bỏ tù” vì coi thường tính mạng người khác. Lái xe không có bằng, say bia, say rượu, gâỵ tai nạn rồi bỏ chạy… là một cái thói đi ẩu, cần xử lí thật nghiêm.

Đi xe máy, ô tô mà có những thái độ “láo xược” ấy thì dù có xe đẹp đến đâu, áo quần có sang đến mấy chẳng qua cũng chỉ là kẻ thiếu văn hóa, thiếu giáo dục mà thôi.

An toàn là cần thiết. Dáng đi đứng, sự đi lại cũng cần phải đúng luật lệ. Đó là biểu hiện nếp sống  văn minh của đời sống, khẩn trương nhưng trật tự, kỉ cương chứ không thể tùy tiện, vong mạng, bất chấp xã hội.

Đương nhiên, muốn thế, phải nghiêm pháp luật. Những nhà chức trách phải làm hết trách nhiệm của mình, chẳng hạn: phải có vỉa hè cho người đi bộ, phải có đủ biển báo hiệu, đèn tín hiệu ở các ngã ba, ngã tư phải phạt thật nặng với những kẻ cố tình coi thường luật lệ như đi ngược chiều, đi vào đường cấm, cố tình vượt đèn đỏ, ban đêm rú ga để nghịch chơi, say bia, say rượu còn lái mô tô, ô tô vù vù…

Thành phố của chúng ta đang ngày một rộng ra và cũng đông lên. Chuyện coi trọng, không phải chỉ chú ý đối với người điều khiển xe cơ giới mà coi nhẹ phần xe thô sơ, phần người đi bộ.

Đi đứng cũng là thể hiện trình độ hiểu biết, trình độ văn hóa, trình độ giáo dục của mỗi người, và đồng thời thể hiện trình độ văn minh, kỉ cương pháp luật của một thành phố, một đất nước vậy. Đi ẩu cần phải loại trừ khỏi nếp sống đô thị càng sớm càng tốt.

LIKE ỦNG HỘ TÁC GIẢ