Nghị luận về Văn hóa ứng xử

Bài làm

“Lời nói chẳng mất tiền mua

Lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”.

Để có những mối quan hệ lâu dài và bền chặt trong cuộc sống, ta cần phải có cách ứng xử đúng mực và phù hợp. Điều cơ bản nhất chính là “làm điều gì sai thì phải biết xin lỗi, nhận của ai cái gì thì phải biết cảm ơn”. Đó chính là việc thể hiện nét sống văn hóa của mỗi người trong văn hóa ứng xử.

Một con người thành công thì trong cuộc sống, cần phải có mối quan hệ giao tiếp giữa con người với con người, con người với cộng đồng, tập thể. Nó còn được thể hiện qua cách ăn mặc, đi đứng, tác phong, nói năng, làm việc, học tập,… giao tiếp đúng cách, phù hợp, đem lại sự hài hòa thân thiện là biểu hiện của văn hóa ứng xử. Muốn có văn hóa ứng xử, con người phải được giáo dục kĩ lưỡng từ trong gia đình, xã hội, môi trường và trong nhà trường. Sống phải có tình yêu thương, có tinh thần trách nhiệm với bản thân, cộng đồng, xã hội, phải có lòng tự trọng, phải biết xấu hổ trước những hành vi sai trái do mình gây ra. Đó là cốt lõi, giá trị đích thực của con người mà thời nào cũng phải cần đề cao như một nguyên tắc sống để tự hoàn thiện bản thân mình.

Đôi khi, văn hóa ứng xử đơn giản chỉ là vứt rác đúng nơi quy định. Không vứt rác bừa bãi, không làm ngơ khi thấy một ai đó đang vứt rác sai nơi quy định. Hay là không được làm ngơ khi có người cần sự giúp đỡ, không quên nói câu xin lỗi khi làm sai, không quên nói cảm ơn khi được giúp đỡ, không bỏ bê công việc đã được giao và đã nhận làm, không lấy những gì không phải của mình, không làm trái quy định của pháp luật,… Tất cả phải luôn được trau dồi để trở thành một nếp sống, nếp nghĩ đúng đắn, như thế mới được coi là người có văn hóa.

Xem thêm:  Tả cái tủ sách của gia đình em - Văn mẫu lớp 5

“Văn hóa ứng xử” khi đã thành nếp sống quy củ sẽ giúp chúng ta dễ thích nghi, hòa nhập trước cuộc sống, đi đến đâu cũng được mọi người yêu mến và quan trọng là ta cảm thấy sự tự tin. Một quốc gia, một đất nước khi văn hóa ứng xử được quan tâm, chú trọng, đề cao cùng với sự tăng trưởng kinh tế của đất nước thì sự phát triển của quốc gia đó mới bền vững. Nếu có sự tăng trưởng về kinh tế của đất nước mà không có một nền văn hóa ứng xử đúng mực thì quốc gia đó, đất nước đó sẽ bị suy thoái, lệ thuộc và có thể đi đến chỗ diệt vong.

Thực trạng xã hội hiện nay cho thấy, văn hóa ứng xử vẫn còn thể hiện trong cuộc sống của chúng ta nhưng mờ nhạt, không còn mang giá trị chuẩn mực về đao đức. Đi đâu chúng ta cũng thế nghe lời than vãn: Tại sao con người ngày nay phải đối xử tàn nhẫn, thủ đoạn với nhau như thế? Tại sao con người ngày nay không có nét văn hóa thanh lịch như ngày xưa? Hàng loạt vụ việc gây bức xúc, hoang mang như cướp của giết người chỉ vì một lý do rất nhỏ. Tại sao con người lại hành động dã man như vậy? Tại sao con người lại phá hoại, hủy diệt môi trường thiên nhiên mà chúng ta đang sống? Tại sao có những điều đơn giản nhất như xin lỗi hay nhận sai khi đã làm sai hay nhận cái gì của ai cũng không biết dùng lời lẽ cảm ơn mà phớt lờ như không có chuyện gì xảy ra? Tất cả những điều đó chứng tỏ con người ngày nay đã suy thoái về mặt đạo đức, tha hóa và biến chất. Phải chăng, cuộc sống thực dụng, giá trị vật chất, tiền bạc được đề cao đã biến con người thành thứ robot lạnh lùng, vô cảm như một cỗ máy. Văn hóa ứng xử trong xã hội ngày nay đã mất dần, đã đến mức phải báo động và các giải pháp khắc phục.

Xem thêm:  Phân tích vẻ đẹp trong bài thơ Chiều tối của Hồ Chí Minh

Nói đến văn hóa ứng xử là nói đến chuẩn mực về đạo đức. Mỗi chúng ta phải luôn trau dồi để trở thành nếp sống, nếp nghĩ đúng đắn. Mỗi người cần phải có một cái tâm và một chữ nhẫn thì mới gìn giữ, bảo vệ, phát huy giá trị của con người có văn hóa. Mặt khác, cuộc sống hiện đại ngày nay sẽ mang lại nhiều điều mới mẻ và hấp dẫn, làm thăng hoa cho cuộc sống nhưng kéo theo nhiều thứ độc hại đầu độc đời sống con người. Chúng ta phải có một nhận thức rõ ràng, đúng đắn, xác định đâu là “giá trị văn hóa đích thực”, đâu là những giá trị phi văn hóa”. Nhận thức được điều đó, chúng ta sẽ xác định cho mình một thái độ phù hợp trước cuộc sống, xác định điều gì cần phải học tập, noi theo phát huy, gìn giữ và điều gì cần bài trừ, phê bình, lên án. Chúng ta phải luôn luôn ý thức hướng đến giá trị văn hóa loài người, những tinh hoa văn hóa nhân loại, phải biết: “Ôn cố tri tân”, phải ra sức học tập, nâng cao trình độ hiểu biết để chủ động trong công việc ứng xử đúng mực với mọi người, cộng đồng và xã hội. Đồng thời, phải biết đối nhân xử khéo léo, tế nhị với mọi người xung quanh nhằm tạo niềm tin, sự yêu mến với người khác. Thể hiện nét “văn hóa ứng xử” mọi nơi, mọi lúc trong từng lời nói, việc làm chính là người có văn hóa.

Xem thêm:  Nghị luận xã hội về lòng khoan dung - Văn mẫu lớp 12

Văn hóa ứng xử là cái gốc của con người, là giá trị chuẩn mực về đạo đức, là quyết định cho sự phát triển bền vững của xã hội, sự văn minh giàu đẹp cho đất nước. Vậy nên những học sinh chúng ta nên bắt đầu tập những cách ứng xử phải phép, có những tác phong đúng mực của một người học sinh.

Topics #bạn thân #chữ nhẫn #con người #cuộc sống #đất nước #gia đình #giáo dục #hành động #hiện đại #hiện nay #học sinh #học tập #lời nói #Lời nói chẳng mất tiền mua #lòng tự trọng #lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau #môi trường #niềm tin #sự tự tin #tập thể #tiền bạc #tình yêu #tình yêu thương #tự tin #văn hóa ứng xử #văn minh #Vô cảm #xin lỗi