Nghị luận về Văn hóa học đường

Bài làm

Trong đời sống xã hội, con người chịu ảnh hưởng bởi môi trường văn hóa mà trong đó họ sống và hoạt động. Mỗi dân tộc có một nền văn hóa riêng, nó là nhân tố quan trọng tạo nên sức mạnh và bản sắc của dân tộc đó. Tổ chức cũng vậy, nó cũng có một truyền thống mang đậm dấu ấn văn hóa mà ta tạm gọi là văn hóa tổ chức. Nhìn một cách tổng thể, văn hóa tổ chức bao gồm những giá trị và chuẩn mực chung được biểu hiện thành những nguyên tắc sống, những nguyên tắc ứng xử có tác dụng chỉ dẫn hành vi của cá nhân trong tổ chức đó. Đối với trường học, văn hóa tổ chức có thể được gọi là văn hóa học đường. Vậy văn hoá học đường là gì? Có thể hiểu đó là những quan niệm, chuẩn mực quy định cách xử sự giao tiếp giữa người học với nhau, giữa trò với thầy và ngược lại; là cách học và tiếp thu kiến thức. Văn hoá còn được thể hiện qua triết lí giáo dục của nhà trường, qua hành vi giao tiếp, cách ăn mặc, cách ứng xử với cảnh quan môi trường…

Theo quan điểm của chúng tôi, văn hoá học đường chính là cơ sở quan trọng đảm bảo chất lượng giáo dục. Văn hoá học đường được thể hiện khá rõ nét quá 3 phương diện: thái độ học tập, trang phục và văn hoá ứng xử.

Như chúng ta đã biết, với mỗi đoàn viên, học tập là nhiệm vụ được đề cao trên hết. “Học để biết, học để làm, học để chung sống và học để tự khẳng định mình”. Để học tập tốt, chúng ta cần phải có phương pháp học khoa học, hợp lí, thái độ học tập nghiêm túc, bạn mới đạt được hiệu quả cao trong học tập. Việc học là không ngừng nghỉ: “Cuộc đời là chiếc thang không nấc chót, việc học là quyển sách không trang cuối cùng”. Đặc biệt trong công cuộc công nghiệp hoá- hiện đại hoá ngày nay, thì tri thức chính là sức mạnh đưa nước ta hội nhập kinh tế quốc tế. Vậy nên sự chuyên cần học tập là điều hết sức cần thiết và là biểu hiện của văn hoá học đường đầu tiên. Thế nhưng nét văn hoá ấy không được trọn vẹn khi trong trường học luôn tồn tại một bộ phận học sinh lười nhác, xem nhẹ nhiệm vụ học tập, suốt ngày dán mắt vào màn hình vi tính với những thú tiêu khiển vô bổ, những trang mạng xã hội với những mục đích thiếu lành mạnh, rồi đây họ sẽ bị thời đại bỏ lại phía sau như những kẻ thiếu hiểu biết mà thôi.

Xem thêm:  Nghị luận về Văn hóa trong học đường

Thứ hai là về trang phục.

Theo quy định của nhà trường thì học sinh phải mặc đồng phục khi đến lớp, thứ hai thứ ba nữ sinh phải mặc áo dài trắng – mang vẻ đẹp hồn nhiên, trong trắng, tinh khôi của tuổi học trò. Đặc biệt khi bắt gặp những tà áo dài tung bay trên phố – một vẻ đẹp rất Việt Nam, rất phương Đông. Thế nhưng học sinh hiện nay đang làm mất dần vẻ đẹp ấy. Học sinh bây giờ năng động, trẻ trung, sôi nổi, sống theo một cách khác, nghĩ theo một cách khác, làm theo một cách khác. Điều đó không sai, thậm chí là rất tích cực nhưng trong đó có một số phần tử của xã hội đã suy nghĩ và làm theo một hướng rất tiêu cực, khiến hình ảnh người Việt Nam chúng ta dần bị lu mờ trong mắt người quốc tế. Đơn cử như trong trường học của chúng ta, một số nữ sinh mặc áo dài quá cách điệu. Rồi những mẫu tóc kiểu cách, màu tóc đen chân phương bị thay bằng những màu mè khó chấp nhận. Đôi lúc tôi phải tự hỏi đâu rồi những tà áo dài mộc mạc đằm thắm mà tinh khôi? Đâu rồi cái thơ ngây hồn nhiên của tuổi niên thiếu?

Phải công nhận vẻ ngoài của con người khá quan trọng nhưng tôi nghĩ các bạn vẫn không quên những ý nghĩa cao đẹp trong bộ quần áo đồng phục xoá được khoảng cách giàu nghèo, sang hèn, tạo sự tự tin cho những người bạn có hoàn cảnh khó khăn, tạo sự hoà đồng cho tất cả mọi người. Không biết các bạn nghĩ sao chứ riêng tôi, tôi cảm thấy vô cùng tự hào khi khoác lên mình chiếc áo mang tên ngôi trường thân yêu này, thế nên chúng ta phải cần nhìn lại cách ăn mặc của mình để làm sao thể hiện được văn hoá của một người học sinh đặc biệt khi tôi và các bạn- chúng ta là những học sinh trường THPT Hai Bà Trưng.

Xem thêm:  Viết về tấm gương học sinh học tập và làm theo tâm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Văn hoá học đường không chỉ thể hiện ở sự chuyên cần, trang phục mà còn là văn hoá ứng xử trong nhà trường. Văn hoá ứng xử học đường Việt Nam đã ở vào cấp độ báo động đỏ. Quá nhiều hành vi thiếu văn hoá của cả học sinh và giáo viên.

Các biểu hiện xuống dốc thể hiện rõ trong những giờ chào cớ, trong các tiết học. Một vấn đề tưởng chừng như đơn giản nhưng lại vô cùng có ý nghĩa đối với mỗi công dân Việt Nam yêu nước. Đó là khi chào cờ, một số bạn học sinh cười nói liên miên, đùa nghịch nhau, không để ý đến những lời thầy cô đang phát biểu. Hay trong những giờ học, các bạn học sinh mặc kệ thầy cô giảng bài bên trên còn họ vẫn ngang nhiên nói chuyện, làm việc riêng, nhắn tin cho nhau thậm chí con đánh giấc ngon lành. Thử hỏi sự tôn trọng thầy cô thể hiện ở đâu?

Vấn đề bạo lực học đường cũng trở nên nhức nhối khi gần đây học sinh lôi kéo bè cánh để đành nhau, đáng báo động hơn nữa họ còn có hành vi thái độ xúc phạm thầy cô, lời hay ý đẹp nhường chỗ cho thứ ngôn ngữ tục trần rất thiếu khiếm nhã ngay trên cửa miệng họ. Những ứng xử văn minh lịch sự biến mất thay vào đó là hành động như những kẻ vô học, đại ca ngoài đường phố. Các bạn hãy nhớ không có chuyện gì không thể giải quyết bằng lời nói, không có chuyện gì đáng để chúng ta bất hoà và cũng không khi nào, chẳng ở đâu bạo lực được phép tồn tại cả!

Hiện nay, tình trạng học sinh vi phạm luật giao thông cũng ngày một gia tăng. Các bạn ấy rất thiếu ý thức chấp hành luật giao thông. Điển hình là tình trạng không đội mũ bảo hiểm khi đi xe đạp điện, một viêc làm hết sức đơn giản thể nhưng hình ảnh ấy hằng ngày vẫn cứ diễn ra liên tục. Phải chăng các bạn sợ đội mũ bảo hiểm sẽ làm hỏng kiểu tóc của mình, hay không làm cho các bạn sành điệu? Hãy suy nghĩ lại vì sự an toàn của bản thân các bạn và để thể hiện bạn là một người có văn hoá giao thông.

Xem thêm:  Phân tích bài Côn Sơn Ca của Nguyễn Trãi

Quan hệ thầy trò là mối quan hệ đáng kính và đáng chân trọng. Trong cư xử, giao tiếp hằng ngày giữa thầy cô và học sinh cũng cần có những quy tắc chuẩn mực. Nhưng ngày nay học trò của chúng ta đã không thể làm đủ lễ nghi với thầy cô họ lại còn xuyên tạc, thiếu sự tôn trọng với thầy cô, coi thường việc học. Sau lưng học trò gọi thầy cô mình là ông nọ, bà kia. Khi làm bài kiểm tra không tốt bị thầy cho điểm kém không vừa ý mình học trò sẵn sàng lôi bài kiểm tra ra xé trước mặt thầy cô để tỏ thái độ. Ngoài lớp học, khi ra đường, một số học sinh gặp không chào thầy cô, một số học sinh còn dùng những từ ngữ không tôn trọng khi bàn luận với nhau về tính cách của thầy cô, tệ hại hơn nữa là trên những trang mạng xã hội: facebook, zalo…các bạn sẵn sàng chia sẻ những dòng status đối với những người đã dạy dỗ mình rất khiếm nhã, thô bỉ, thiếu văn hóa… Ở đâu đó chúng ta còn thấy những thầy giáo không đủ tư cách làm tấm gương, những cô giáo thiếu tinh thần trách nhiệm, những học trò bàng quan với việc học với tương lai, cuộc đời, chúng ta có thể thấy rằng việc giáo dục giới trẻ hiện nay đang là vấn đề cấp thiết được cả xã hội quan tâm.

Đã đến lúc mỗi bạn trẻ chúng ta sống đúng chuẩn mực đạo đức của con người, hăng say học hỏi và phải có quyết tâm muốn thay đổi chính bản thân mình. Chúng ta hãy cùng nhau hành động ngay hôm nay để xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực, văn hoá học đường lành mạnh xứng đáng với bề dày lịch sử của ngôi trường xuất sắc giàu truyền thống tốt đẹp này…

Từ khóa #áo dài #bạn thân #bạo lực học đường #cá nhân #chào cờ #cô giáo #con người #đồng phục #giáo dục #giao thông #giới trẻ #hành động #hiện đại #hiện nay #Học để biết #học để chung sống #học để làm #học để tự khẳng định mình #học sinh #học tập #lời nói #lớp học #mặc đồng phục #môi trường #mũ bảo hiểm #mục đích #Ngôi trường #phương pháp học #quan điểm #quyển sách #sách #sự tự tin #suy nghĩ #thầy cô #thầy giáo #trường học #tự tin #văn hóa học đường #văn minh #việc học #xe đạp