Nghị luận về Thanh niên cần có trách nhiệm với đất nước
Bài làm
Chắc hẳn ai ai trong các bạn cũng đều muốn trở thành những người công dân tốt, những thanh niên có trách nhiệm với tổ quốc. Nhưng những người thực sự làm được điều ấy liệu được bao nhiêu. Phải chăng vì thời bình nên không thể đóng góp cho đất nước? Chắc chắn không phải vậy, nguyên nhân chính là vì chúng ta chưa chuẩn bị kĩ càng cho bản thân.
Trong những năm gần đây, với cuộc sống hòa bình và hiện đại, không riêng gì các bạn trẻ mà người lớn cũng dần có xu hướng sống hưởng thụ, lười lao động, xa hoa lãng phí, thiếu ý thức rèn luyện, không có chí tiến thủ, bị đồng tiền làm mờ mắt, không dám đứng lên đấu tranh cho lẽ phải. Và đó cũng là nguyên nhân làm tầng lớp thanh niên ngày nay càng sai lệch với trách nhiện và nghĩa vụ của mình.
Chúng ta hãy thử nhìn ra ngoài, có biết bao tấm gương sáng ngời về đạo đức và ý chí. Chúng ta là một người trẻ, vậy nên chắc chắn cũng có thể vươn lên và trở thành một trong số họ. Chúng ta là đoàn viên, là nguồn nhân lực tương lai của Đảng và Nhà nước, vậy nên hãy sống đúng với trách nhiệm và nghĩa vụ của mình.
Có một số bạn nghĩ, chỉ cần học giỏi, thể thao tốt là đã đủ để cống hiến cho Tổ quốc, và suy nghĩ ấy cũng là nguyên nhân làm ta chưa hoàn thiện bản thân. Học sinh, sinh viên chúng ta cần đẩy mạnh việc trau dồi những phẩm chất đạo đức mà Hồ Chí Minh đòi hỏi ở những con người Việt Nam trong thời đại mới: Trung với nước, hiếu với dân; Cần, Kiệm, Liêm, Chính, Chí công vô tư; lòng yêu thương con người; tinh thần quốc tế trong sáng…Hiện nay, rất nhiều bạn học sinh sinh viên đang có hoàn cảnh khó khăn, chúng ta có thể tìm hiểu và giúp đỡ nhau qua các hành động cụ thể như quyên góp ủng hộ bạn, giới thiệu việc làm thêm,… Rất nhiều cảnh đời xung quanh chúng ta cần được cảm thông và chia sẻ: những em bé mồ côi, người khuyết tật, người già neo đơn… Sự giúp đỡ của chúng ta đối với họ không chỉ có ý nghĩa về mặt vật chất mà quan trọng hơn là động viên họ về mặt tinh thần, để họ có thêm nghị lực và tình yêu vào cuộc sống.
Trách nhiệm và nghĩa vụ, một thanh niên không có hai điều này thì giống như chim không có cánh. Bác đã từng nói: “Nhiệm vụ của thanh niên không phải là đòi hỏi nước nhà đã cho mình những gì, mà phải tự hỏi mình đã làm gì cho nước nhà? Mình phải làm thế nào cho ích lợi nước nhà nhiều hơn? Mình đã vì lợi ích nước nhà mà hy sinh phấn đấu đến chừng nào?”. Vì vậy, chúng ta phải quyết tâm cố gắng trở thành thanh niên nghiêm túc và có trách nhiệm trong thời đại mới.