Nghị luận về Sức mạnh của lời nói

Bài làm

“Cuộc sống luôn đem đến cho ta muôn vàn điều bất ngờ”. Thật vậy, có những chuyện mà khoa học đến nay cũng chẳng thể giải thích được ví dụ như sức mạnh của lời nói!

Tôi là một cậu bé nhút nhát, dễ bị tổn thương và rất nhạy cảm. Tôi có rất ít bạn, đa phần đều là những đứa trẻ cùng xóm chơi với nhau từ bé.

Chuyện xảy ra lúc tôi học lớp 9. Năm đó là một năm hết sức tuyệt vời với những lời khen của giáo viên và những cái nhìn ngưỡng mộ từ bạn bè dành cho tôi. Và người giúp tôi có được điều đó là cô giáo dạy Văn của tôi.

Một lần cô phân công cho cả lớp bài tập về nhà là hãy viết một bài văn về chủ đề động vật. Tôi thích lắm, ngay chiều đó tôi đã hoàn thành xong bài viết. Nhưng mãi đến tuần sau tôi mới có đủ tự tin để nộp cho cô giáo. Thực ra trong 9 năm đi học,  chưa bao giờ điểm Văn của tôi trên 7 nên cũng chẳng kì vọng nhiều vào bài này. Đến khi phát bài, điểm số của tôi vẫn vậy, nhưng cái tôi để ý đến là dòng chữ “Em làm tốt lắm!”. Chỉ một câu ngắn ngủi nhưng đối với tôi, nó còn ý nghĩa hơn cả điểm 10.

Sau hôm đó tôi cố gắng rèn lại kĩ năng viết văn. Mỗi ngày tôi đều viết một câu chuyện ngắn, hay một bài văn rồi lại nhờ cô và bạn bè góp ý. Tôi viết ngày càng nhiều hơn, và đến cuối học kì 1 điểm tổng trung bình môn Văn của tôi xếp nhất trường. Chẳng ai tin vào điều đó kể cả tôi và bố mẹ. Nhưng đó là sự thật. Sự thật là tôi đã phá bỏ giới hạn và cái suy nghĩ rằng tôi sẽ không bao giờ chạm được điều đó. Lớp chín của tôi trôi nhanh trong niềm vui và sự tự tin. Lòng tự tin giúp tôi trưởng thành về mọi mặt. Tôi trở thành con người hoàn toàn khác. Tôi đã phá vỡ tổ kén của chính tôi như vậy đấy. Chỉ nhờ một lời động viên kịp thời…

Xem thêm:  Soạn văn bài: Mấy ý nghĩ về thơ

Đó là cả một quá trình nỗ lực của tôi nhưng nếu ngày hôm đó không có câu nói đó của cô thì tôi sẽ chẳng bao giờ có hôm nay. Cô à! Cô thật cao cả.  Đến giờ tôi vẫn không hiểu sao lúc đó cô lại khen tôi. Nhưng nhờ có vậy mới có tôi hôm nay. Tôi tự hứa sẽ phấn đấu để xứng đáng với dòng chữ “Em làm tốt lắm” của cô bởi những con chữ đó đã thay đổi cuộc đời tôi

Những ngày cuối năm lớp 9, tôi bận rộn học hành để thi vào ngôi trường Hai Bà Trưng mơ ước mà chưa một lần nhìn lại ân tình của cô, người cho tôi động lực và cảm hứng phấn đấu. Ước mơ của tôi đã toại nguyện. Tôi nay đã là học sinh lớp 10, dù tôi chưa về gặp lại cô nhưng lời khuyên của cô thì luôn đồng hành cùng tôi.

Những cơn gió lạnh tháng 11 ùa về bên khung cửa lớp, tôi chợt nhớ cô vô cùng.

Cô giáo chủ nhiệm lớp 10 của tôi năm nay cũng là một giáo viên dạy Văn. Điều này khiến tôi nghĩ là mình thực sự có duyên với môn Văn. Cô giao cho tôi làm lớp phó kỷ luật. Tôi biết công việc đó chưa thực sự thích hợp với tôi nhưng tôi biết cô muốn gì. Phải chăng là sự gương mẫu để tôi nỗ lực vượt lên sự bồng bột và cả sự mặc cảm.

Xem thêm:  Viết bài văn bình luận câu: Cờ bạc là bác thằng bần, Cửa nhà bán hết tra chân vào cùm

Tôi viết câu chuyện này để truyền cảm hứng cho những người còn mặc cảm, tự ti chưa một lần dám đối mặt với những giới hạn và chưa có khát khao thay đổi nó. Tôi cũng mong mỏi mỗi người cô, người thầy luôn thấy rõ học sinh mình muốn gì và có những lời động viên kịp thời. Lời nói có sức mạnh kì diệu, đôi khi còn lớn hơn cả những con điểm.

Topics #bà #bài làm văn #bạn #bố #bố mẹ #cô giáo #con người #cuộc sống #gương #hoa #học sinh #lời nói #lớp 1 #mẹ #Mộ #Nghĩa #Ngôi trường #Những đứa trẻ #sống #sự tự tin #suy nghĩ #tự tin