Nghị luận về Rượu bia và những hậu quả khôn lường

Nghị luận về Rượu bia và những hậu quả khôn lường

Bài làm

Loading...

Chẳng biết từ bao giờ, con người ta có thói quen dùng rượu bia trong hầu hết các buổi gặp mặt, tiệc lễ. Một chút hơi men có thể giúp ta cảm thấy thoải mái và thỏa mãn hơn trong những cuộc vui, nhưng đâu ai ngờ rằng bia rượu lại là con dao sắc nhọn gây tổn hại cho cuộc sống của chúng ta sau này.

Con người bây giờ thật kì lạ. Khi buồn, họ tìm đến rượu để giải sầu; khi vui, họ tìm đến rượu để ăn mừng. Cứ mỗi dịp đám hỏi, lễ tết, ai cũng chất trong nhà mình từng thùng bia, từng chai rượu. Ai cũng biết, trong rượu bia có chứa lượng cồn lớn, nó như một loại thuốc phiện cuốn con người vào guồng quay say tỉnh, khiến con người mê man, và khi đã vướng vào vòng quay luẩn quẩn ấy thì chẳng bao người có thể dứt ra được. Nhưng rồi, dù có thể nhận ra được tác hại vô cùng lớn của loại chất kích thích này, con người vẫn sử dụng nó thường xuyên như những loại nước ngọt bình thường khác. Là con người vô ý thức hay do sự lôi kéo của bia rượu, là do con người cố tình hay do sức hút của hơi men ấy quá lớn?

Rượu bia ban đầu chỉ là thú vui, giúp thỏa mãn nhu cầu của con người. Nhưng dần dần, nó lại trở thành nguyên nhân của những vụ tai nạn, những cuộc xung đột, những căn bệnh quái ác. Hằng năm, cứ trung bình 20.000 vụ tai nạn giao thông xảy ra, thì gần nửa số đó là tai nạn giao thông do rượu bia. Sau mỗi lần khám nghiệm tử thi và xét nghiệm hiện trường, nồng độ cồn và những dấu hiệu sử dụng bia rượu của những người gây ra tai nạn là rất cao. Hay sau mỗi chai rượu, mỗi két bia là những cuộc đụng độ, xô xát. Rượu bia còn gây ra những căn bệnh khác cho con người, gây tổn hại đến sức khỏe, tính mạng, tinh thần, khiến một con người bình thường trở nên thân tàn ma dại.

Xem thêm:  Tóm tắt Truyện An Dương Vương và Mị Châu – Trọng Thủy

Đau lòng hơn, rượu bia không chỉ gây hại đến những người trực tiếp sử dụng nó mà còn gián tiếp ảnh hưởng đến người thân, gia đình của họ và toàn xã hội. Chỉ mới những ngày trước, trên mạng xã hội đã truyền tải rất nhiều hình ảnh và video về những nạn nhân của rượu, bia, chất kích thích. Những người mẹ khóc con, người vợ khóc chồng, những đứa con gọi tên cha hiện lên trên những tấm ảnh, những đoạn phim ngắn khiến chúng ta không khỏi chạnh lòng. Những đứa trẻ vô tội trở thành nạn nhân của những cuộc ẩu đả, của những cuộc đụng độ vô lý, những người vợ đáng thương vô tình trở thành đối tượng bạo hành của những ông chồng say xỉn… Đáng trách thay những những con người u mê bởi hơi rượu. Tìm đến rượu bia như chơi một trò mạo hiểm lớn, như ván cờ chỉ có một bên thắng. Nếu đủ tỉnh táo để dừng lại đúng lúc hay khôn ngoan tìm được giải pháp an toàn, thì bia và rượu chỉ là một thú vui xa xỉ. Nếu như quá u mê, mặc kệ thói đời xô đẩy, thì những người tiếp xúc với hơi men sẽ là những con cờ, những con rối bị chính khói men ấy điều khiển.

Hãy thử một lần suy ngẫm, nếu chúng ta hay người thân của chúng ta là nạn nhân của men rượu, thì lúc đó chúng ta sẽ ra sao? Chúng ta thờ ơ trước những tai nạn do rượu bia gây ra, bởi lẽ vì chúng ta không từng ở trong hoàn cảnh đó, hoặc là sự cảm thông, lòng thương cảm của chúng ta chưa đủ. Lời nhắc nhở, cảnh báo, dặn dò chưa bao giờ là đủ và cũng chẳng bao giờ là thiếu. Chỉ qua những đoạn video ngắn trên mạng xã hội cũng đủ để chúng ta xuýt xoa, vậy hãy thử đặt mình vào hoàn cảnh của những người trong đoạn video ấy, lúc đó chúng ta sẽ như thế nào. Mỗi người chúng ta có trách nhiệm phải khuyên nhủ và can ngăn những hành động vượt quá tầm kiểm soát do bia rượu. Bản thân mỗi người cũng phải tự ý thức được tác hại nguy hiểm mà men rượu gây ra. Một người ý thức được cũng đã giúp xã hội tốt hơn rất nhiều.

Xem thêm:  Kể về những kỉ niệm khó quên ở trường cấp ba

Hãy hành động khi còn có thể và đừng để phải nuối tiếc sau này.

Loading...
LIKE ỦNG HỘ TÁC GIẢ