Nghị luận về Nét đẹp văn hóa học đường

Nghị luận về Nét đẹp văn hóa học đường

Bài làm

Loading...

Từ xa xưa, ông bà ta đã luôn răn dạy con cháu rằng: “Tiên học lễ, hậu học văn”. Cái lễ luôn là tiêu chuẩn được đề cao trong mọi thời đại, mọi lĩnh vực, đặc biệt là trong môi trường học đường ngày nay. Sự lễ phép, lối sống có văn hóa, đạo đức luôn được đặt song hành với nhiệm vụ học tập của mỗi học sinh nói chung và ở ngôi trường hồng Đồng Khánh – Hai Bà Trưng của chúng ta nói riêng.

Ngôi trường hồng Hai Bà Trưng với bề dày lịch sử 102 năm đã nuôi dạy những thế hệ học sinh đi trước và đang vun đắp những giá trị cho thế hệ hôm nay về tri thức cũng như về đạo đức. Hằng năm, theo thông lệ, mỗi bạn học sinh sẽ được học tuần công dân đầu năm về nội quy trong trường học cũng như cách ứng xử. Chúng ta được học về cách cúi chào  quý thầy, quý cô, các cô các bác khi ta bắt gặp ở trong khuôn viên nhà trường. Một cái cúi chào thể hiện sự lễ phép, là một cách ứng xử nghe tuy có vẻ giản đơn nhưng đó là cả sự tôn trọng, thể hiện chúng ta là một con người có văn hóa trong học đường. Đó là hành vi ứng xử nên và phải được nhân rộng hơn nữa ở trường chúng ta.

Xem thêm:  Nghị luận về hiện tượng học đối phó của học sinh hiện nay - Văn mẫu lớp 9

Hành vi có văn hóa không chỉ dừng lại ở cái cúi chào, nó còn được biểu hiện qua cách ta cư xử với bạn bè, cách ta xếp hàng có thứ tự không chen lấn nhau trong giờ ra chơi ở căn tin. Đó là ý thức tiết kiệm điện sau mỗi giờ học trên lớp, đơn giản chỉ là hành động tắt điện trước khi ra về hay việc tắt vòi nước sau khi sử dụng nhà vệ sinh chung, dùng giấy trong nhà vệ sinh đúng mục đích, không gây lãng phí. Bảo vệ tài sản chung của nhà trường cũng chính là bảo vệ lợi ích cho mỗi cá nhân chúng ta. Điều này không chỉ thể hiện ý thức của mỗi học sinh mà còn là một nét đẹp trong văn hóa học đường.

Văn hóa học đường còn là việc học sinh chúng ta thực hiện tốt những nội quy, quy định của nhà trường từ việc ra vào lớp đúng giờ, trang phục đúng quy định mỗi khi tới trường tới lớp.

Đâu đó dù không nhiều nhưng vẫn còn là hành vi vứt rác bừa bãi trên khuôn viên trường hay vứt rác “kín đáo” trong học bàn, trong góc lớp học. Là sự vô tình đi phớt lờ qua bác bảo vệ, cô lao công mà “quên” chào hỏi, là việc sử dụng nước, sử dụng giấy “vô tư” hay chỉ đơn giản là bắc chân lên bồn cầu ở nhà vệ sinh. Là sự vô tình khi chạm tay vào nút còi báo động của xe đạp, xe máy điện ở nhà xe, là nét vô tư hồn nhiên cười nói suồng sã dọc hành lang khi các lớp còn đang học, hay lúc tức giận nên lỡ buông miệng một câu chửi thề..  Những hành vi đó liệu có được xem là văn hóa?

Xem thêm:  Tóm tắt tác phẩm Rừng xà nu của Nguyễn Trung Thành

Có câu nói rằng: “Lời nói và hành vi ứng xử là tấm gương của tâm hồn: anh nói và làm như thế nào, anh là như vậy”. Việc đánh giá của một con người là thang điểm nhiều nấc, nhưng đầu bảng luôn là lời ăn, tiếng nói, là hành vi. Chính lời ăn tiếng nói, hành vi ứng xử là bước đầu để xem một người có văn hóa, lịch sự, văn minh không, có khiến người ta cảm tình, muốn tiếp xúc lần nữa hay không. Đặc biệt với người học sinh, có văn hóa có đạo đức, giỏi giang, chăm ngoan, gương mẫu là hình tượng lý tưởng của chính bản thân một người học trò mà bố mẹ, thầy cô, nhà trường muốn hướng đến. Như vậy, ở họ nào có khái niệm nói tục, nào có xưng hô thiếu lễ phép, có thái độ vô lễ với người lớn. Một tiếng “dạ” thân thương của xứ Huế, một tiếng “thưa” đầy sự lễ phép và luôn có những hành vi đẹp.

Tất cả lời nói hay hành động đều làm nên giá trị của con người , đều thể hiện nhân cách của mỗi chúng ta. Vậy thì mình, các bạn, các em, chúng ta là những học sinh dưới mái trường hồng với hơn 100 năm truyền thống, để xứng đáng là những người học trò ngoan, chúng ta phải có trách nhiệm gìn giữ nét truyền thống ấy bằng cách cố gắng rèn luyện học tập thật tốt, bên cạnh đó việc rèn luyện đạo đức, cách ứng xử và lối sống có văn hóa là việc vô cùng quan trọng. Và hãy nhớ rằng không phải chỉ ở môi trường học đường ta mới ứng xử có văn hóa mà hãy thực hiện nó ở mọi lúc, mọi nơi vì mỗi cá nhân có văn hóa sẽ góp phần tạo nên một xã hội văn minh tốt đẹp. Hãy tạo cho mình một thói quen nói và làm có văn hóa. Chúng ta hãy xứng đáng là một người con của Huế với nét đẹp văn hóa cổ kính, trang trọng của tiếng dạ thưa.

Xem thêm:  Tả cảnh hoàng hôn trên biển - Văn mẫu lớp 6

Đặc biệt các nữ sinh của trường Đồng Khánh- Hai Bà Trưng, chúng ta hãy thể hiện đúng mình là con gái Huế với những nét đẹp văn hóa khó phai như lời thơ trong bài “Huế mơ” của thi sĩ Huỳnh Văn Dung.

“Bởi uống nước dòng sông mang tên Hương,

Loading...

Nên hơi thở em man mác hương trầm.

Môi thanh tân em dịu dàng thưa dạ,

Dẫu nghe quen anh vẫn cứ mơ thầm…”

LIKE ỦNG HỘ TÁC GIẢ