Nghị luận về câu nói: Theo đuổi đam mê, thành công sẽ đến với bạn

Bài làm

Từ xưa đến nay, trong cuộc sống, có được ước mơ để theo đuổi và thành công với chính đam mê ấy là điều không phải ai cũng làm được. Vì vậy, có ý kiến cho rằng “Theo đuổi đam mê, thành công sẽ đến với bạn”.

Vậy, “đam mê” là gì? “Đam mê” là một khái niệm mà đôi khi bị nhầm lẫn với ước mơ, hoài bão… Nó là sự mong muốn, sự kích thích muốn được làm một việc gì đó vô cùng. Là một thứ mà mỗi người nên có. Đam mê là thứ mà con người ta có thể dành cả thanh xuân dể theo đuổi nó. “Thành công” là những quả ngọt mà mình gặt hái được sau một thời gian dài theo đuuỏi một thứ mà mình yêu thích. Đó cũng là thứ mà hầu như ai cũng muốn có được dù chỉ một lần trong đời. Thành công sẽ có được nếu ta có và dám theo đuổi chính đam mê đích thực của mình. Tại sao chúng ta lại khẳng định “Theo đuổi đam mê, thành công sẽ chạy theo bạn” ? Có thể nói, hành trình đến với thành công không hề dễ dàng mà trái lại, vô cùng khó khăn, cay đắng. Nói đòi hỏi người chinh phục phải có năng lực vững vàng, bền gan quyết chí.

Đam mê có thể cho ta thêm nghị lực để làm được nhiều việc có ích không chỉ cho bản thân mà còn cho xã hội. Biết theo đuổi đam mê đến cùng, ta có thể thành công. Việc có được đam mê là điều không phải ai cũng có được. Có một vài người đến cuối đời mà vẫn loay hoay đi tìm chính đam mê đích thực của mình là gì. Sống trong cuộc sống, không chỉ hôm nay, không có đam mê thì khó có thể theo đuổi một cái gì đến cùng. Nguyễn Phương Anh, một cô gái mắc bệnh xương thủy tinh bẩm sinh, nhưng đam mê ca hát. Cô ấy đã vượt lên chính số phận của mình, bỏ qua mọi mặc cảm của bản thân để tham gia chương trình Vietnam’s Got Talent và nói lên tiếng nói của mình. Cô đã được Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF) chọn là gương mặt tiêu biểu cho trẻ em khuyết tật trên toàn thế giới. Quả thật, chứng kiến những trường hợp như vậy ta lại càng phải cố gắng hơn trong cuộc sống. Thế nên hãy theo đuổi đam mê của mình đến cùng.

Xem thêm:  Soạn văn bài: Mùa xuân của tôi - Vũ Bằng

Đam mê song hành với thành công, trái lại, thiếu nhiệt huyết, thiều đam mê, chúng ta sẽ thất bại. Có ai đó đã từng khẳng định: “Chỉ có đam mê, những đam mê lớn lao mới làm nên những điều vĩ đại”. Không những vậy, thiếu đam mê, không có ước mơ là dấu hiệu của một đời sống tầm thường. Đam mê là con thuyền dẫn ta đến đại dương thành công. Thế nhưng thật đáng tiếc thay, không phải ai cũng nhận thực sâu sắc chân lí muôn đời này. Bên cạnh tấm gương dám cháy hết mình trong đam mê thì còn không ít những người sống không chút đam mê, sống không có lí tưởng. Ngoài ra còn có những người không dám theo đuổi đam mê đến cùng, lại có những kẻ đam mê hời hợt, làm việc qua loa, thiếu trách nhiệm. Lối sống thiếu nhiệt thành, quyết tâm như vậy thật đáng bài trừ. Là một học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường, em sẽ cô gắng trau dồi, mở mang kiến thức để có thể tiếp tục theo đuổi đam mê của bản thân.

Tỉ phú Bill Gates được biết đến là tỉ phú giàu nhất hành tinh chia sẻ về bí quyết thành công của mình: “Đam mê và thành công luôn đi cùng nhau”. Cùng khẳng định về vai trò của niềm đam mê, trong bộ phim “Ba chàng ngốc” có câu nói nổi tiếng: “Theo đuổi đam mê, thành công sẽ chạy theo bạn”. Câu nói đem đến cho chúng những giá trị sâu sắc, nhất là đối với những người muốn chinh phục thành công.

Xem thêm:  Soạn văn bài: Con cò (Chế Lan Viên)

Topics #bạn thân #con người #cuộc sống #học sinh #thời gian #Thủy Tinh #ước mơ