Nghị luận về câu nói Sự kiên nhẫn đầy chua cay, nhưng kết quả thật êm dịu

Bài làm

Cuộc sống là cả một quá trình không ngừng vận động. Vận động để tồn tại, vận động để phát triển và hơn hết vận động là để tự khẳng định giá trị bản thân. Để có một cuộc sống tốt thì mỗi người chúng ta phải có một lí tưởng sống nhất định, một lí tưởng mà ta sẽ hướng tới để tự hoàn thiện mình hơn trong đường đời. J. Rousseau đã nói “Sự kiên nhẫn đầy chua cay, nhưng kết quả thật êm dịu.”, câu nói này chính là một lí tưởng sống, một bài học cho chúng ta về sự thành công và cái giá phải trả để đạt được thành công đó.

Vậy kiên nhẫn là gì? Kiên nhẫn có nghĩa là nhẫn nại, là sự bình tĩnh, nhẫn nhục chịu đựng ở những hoàn cảnh khó khăn hay cũng chính là những “chua cay” mà mỗi chúng ta phải đối mặt trong cuộc sống. Quá trình kiên nhẫn khó khăn là vậy, nhưng “Có công mài sắt có ngày nên kim”, sau sự kiên trì đó, kết quả mà chúng ta thu được thật êm ái, nhẹ nhàng, đó chính là sự “êm dịu”. Câu nói của J. Rousseau là một lời khẳng định về giá trị của sự kiên nhẫn.

Trong cuộc sống “Vạn sự khởi đầu nan”, do đó muốn thành công, muốn đi đến đích thì chúng ta cần biết bền chí trước những khó khăn, thất bại. Một người học sinh muốn giỏi, muốn thực hiện được ước mơ của mình thì trước hết họ phải có lòng kiên nhẫn. Thành công không tự nhiên mà có, đó là cả một quá trình kiên trì nỗ lực, phấn đấu không ngừng nghỉ của mỗi cá nhân. Thầy Nguyễn Ngọc Kí để có thể trở thành một thầy giáo viết chữ đẹp, dạy văn giỏi,thì chính thầy đã phải khổ luyện tập viết bằng chân thay cho đôi tay bị liệt của mình. Từ đây, chúng ta phải thừa nhận rằng nếu kiên trì, nhẫn nại thì ắt sẽ thành công.

Xem thêm:  Soạn văn bài Kể chuyện: Kể chuyện đã nghe, đã đọc

Sự kiên nhẫn được hình thành từ sự rèn luyện để vượt qua những trở ngại, khó khăn, là “chuyên gia” khắc trị tính lười biếng và cũng là phương pháp đưa tới thành công một cách ngọt ngào. Trong công việc cũng như trong học tập, chúng ta phải đối diện với khó khăn thử thách là điều tất yếu, bởi càng lên cao ta lại càng nhận ra hiểu biết của ta đối với thế giới này thật hạn hẹp. Do vậy kết quả ban đầu nếu không đạt yêu cầu thì cũng không được nản chí. Chúng ta phải tìm ra nguyên nhân vì sao chưa tốt, rút kinh nghiệm để có những thay đổi về phương pháp cho phù hợp với yêu cầu đề ra. Chúng ta hẳn ai cũng biết về cuộc thi chạy trong câu chuyện “Thỏ và Rùa”. Mặc dù biết cơ hội thắng của mình là rất thấp, thế nhưng Rùa vẫn cố gắng, nỗ lực chạy về đích. Cuối cùng Rùa đã thắng, chiến thắng tưởng như không thể xảy ra này chính là nhờ sự kiên trì, nhẫn nại của Rùa và cũng đến từ sự chủ quan, lười biếng của Thỏ. Chiến thắng của Rùa chính là “kết quả êm dịu” trong câu nói của J. Rousseau.

Kiên nhẫn là một đức tính tốt. Tuy nhiên, đừng đánh đồng kiên nhẫn với sự cố chấp. Nếu con đường đang đi là lệch lạc, sai trái chúng ta mà vẫn “chấp mê bất ngộ”, không chịu sửa đổi thì đó chính là cố chấp và sẽ dẫn đến hàng loạt thất bại cho những ai sở hữu nó. Vì vậy, sự kiên nhẫn phải xuất phát từ những lí tưởng cao đẹp, mục đích hướng thiện thì nó mới có giá trị nhân văn. Câu nói của J. Rousseau chính là động lực cho ta bước tiếp trên con đường đầy chông gai, thử thách. Chúng ta hãy rèn luyện tính kiên nhẫn, bởi kiên nhẫn chính là con đường dẫn đến thành công.

Xem thêm:  Nghị luận về câu ngạn ngữ Gruzia: Học tập là hạt giống của kiến thức, kiến thức là hạt giống của hạnh phúc

Trải qua bao năm tháng, bài học nhân sinh từ câu nói của J. Rousseau vẫn luôn có giá trị sâu sắc. Thế hệ trẻ chúng ta hôm nay và ngày sau sẽ luôn tiếp thu giá trị ấy và xem đó là kim chỉ nam trong hành trang đường đời.

Topics #bà #bài làm văn #bạn thân #cá nhân #chiến thắng #Có công mài sắt #Có công mài sắt có ngày nên kim #cơ hội #có ngày nên kim #con đường #cuộc sống #học sinh #học tập #lí tưởng #lòng kiên nhẫn #Mộ #mục đích #Nghĩa #Nhàn #nhẫn nhục #sống #sự thành công #thầy giáo #thế hệ trẻ #ước mơ