Nghị luận về câu nói Mỗi quyển sách là một người bạn

Bài làm

Nhà văn Mác xim Go-rơ-ki từng viết: “Mỗi cuốn sách mở ra trước mắt chúng ta một thế giới mới, sách có một vai trò vô cùng kì diệu trong đời sống của mỗi con người”. Đã từ lâu, sách trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu với mỗi chúng ta. Thế nhưng hiện nay, việc đọc sách của giới trẻ đang khiến chúng ta phải suy nghĩ.

Sách là gì? Sách là kho tàng quý báu cất giữ di sản tinh thần của nhân loại, là cột mốc trên con đường tiến hóa của học thuật. Khi xã hội phát triển, sách cũng phát triển. Từ thuở ban đầu, khi xã hội còn sơ khai, sách chỉ là những thẻ tre hay những miếng da thú… Theo sự phát triển của xã hôi, sách ngày càng phong phú, đa dạng, trình bày đẹp mắt, hấp dẫn người đọc. Đọc sách là hoạt động tiếp xúc, lĩnh hội những kiến thức từ những cuốn sách, đó là việc con người khám phá một thế giới tinh thần mà nhân loại đã khổ công tìm kiếm và lưu giữ lại.

Việc đọc sách của giới trẻ hiện nay đang là một vấn đề được quan tâm của xã hội và buộc những người có trách nhiệm phải suy nghĩ. Giới trẻ hiện nay đang lười đọc sách hơn so với những thế hệ trước. Thường những sách mang tính chất giải trí như truyện tranh, truyện trinh thám, truyện mạo hiểm được giới trẻ quan tâm nhiều hơn so với những loại sách chuyên môn, sách lịch sử. Bên cạnh đó, việc tiếp cận với sách của giới trẻ hiện nay chủ yếu là thong qua các phương tiện điện tử như điện thoại, mạng internet,…. Ít tiếp xúc trực tiếp với các sách bằng văn bản giấy. Bên cạnh đó, giới trẻ cũng chưa có phương pháp đọc sách đúng, thường đọc qua loa cho có lệ, tùy hứng, hoặc đọc theo phong trào. Họ đọc sách thiếu hệ thống, thiếu mục đích.

Xem thêm:  Hướng dẫn cách "chém" các dạng bài nghị luận xã hội

Vậy nguyên nhân dẫn đến việc đọc sách sai lệch của giới trẻ hiện nay là gì? Xã hội phát triển, công nghệ thông tin ngày càng hiện đại, xuất hiện nhiều phương tiện giải trí hấp dẫn, lôi cuốn giới trẻ: Internet, game online,… Theo nhu cầu của xã hội đòi hỏi giới trẻ phải là người có kiến thức trên mọi lĩnh vực, chính vì vậy khiến giới trẻ vùi đầu vào chăm lo học tập, họ phải học khá nhiều môn toán, lý, hóa,… sau khi đi học về lại phải làm bài tập dẫn đến không có thời gian để đọc sách. Sách nhiều, chưa có sự tư vấn kĩ càng nên giới trẻ thường cảm thấy lúng túng khi lựa chọn loại sách phù hợp với bản thân.

Ý nghĩa của việc đọc sách đối với con người nói chung và giới trẻ nói riêng bao gồm những mặt cụ thể như sau. Đọc sách sẽ giúp chúng ta tích lũy kiến thức để chuẩn bị hành trang làm một cuộc trường chinh vạn dặm trên con đường học vấn nhằm phát triển thế giới mới. Điều đó rất cần thiết cho những người trẻ, bởi chính họ đang nắm trong tay chìa khóa của tương lai. Đọc sách đúng mục đích, đúng phương pháp sẽ bồi đắp tâm hồn, làm cho chúng ta có thêm những cảm xúc để vươn tới những điều tốt đẹp trong cuộc sống. Phải chăng chính vì thế mà một nhà thơ đã viết:

Xem thêm:  Suy nghĩ về bệnh thành tích trong giáo dục - Văn mẫu lớp 12

“Thuở còn thơ ngày hai buổi đến trường.

Yêu quê hương qua từng trang sách nhỏ”

Tuy nhiên, thực trạng ít đọc sách hay đọc không đúng loại sách phù hợp của giới trẻ hiện nay sẽ dẫn đến một số hệ lụy như: Mất đi cơ hội khám phá những điều mới lạ, sẽ trở thành người lạc hậu, thiếu kĩ năng, thiếu hiểu biết, tâm hồn ngày càng cằn cỗi, khô héo. Đọc sách sai mục đích, không đúng phương pháp sẽ làm mất thời gian và đôi khi còn ảnh hưởng đến đạo đức tinh thần.

Để giải quyết thực trạng trên, mỗi người trẻ phải luôn tự nâng cao nhận thức về vai trò, tầm quan trọng của việc đọc sách, tự mình nhận thấy rằng đọc sách là nhu cầu cần thiết, không thể thiếu của mỗi người như cây cỏ cần nắng, như con ong cần nhụy hoa. Bên cạnh đó, chúng ta cần phải có phương pháp phù hợp để giới thiệu, chọn lọc loại sách phù hợp với giới trẻ, tích cực tham gia vào các cuộc triển lãm sách… Đối với bản thân mỗi người, cần phải phân bố thời gian sinh hoạt, học tập hợp lí, có kế hoạch đọc sách phù hợp. Khi đọc sách, cần phải có ý thức tích lũy để làm giàu thêm tri thức của mình.

“Đọc sách hay cũng giống như trò chuyện với các bộ óc tuyệt vời nhất của các thế kỉ đã trôi qua”. Đọc sách là nhu cầu thiết yếu của cuộc sống, không có sách cuộc sống sẽ trở bên vô vị, buồn chán. Vì thế chúng ta nên chọn những cuốn sách bổ ích dạy kĩ năng, chuyên môn để làm giàu thêm vốn kiến thức của mình. Đọc sách chính là con đường dẫn ta đến cánh cửa của tương lai.

Xem thêm:  Nghị luận về câu nói Sự kiên nhẫn đầy chua cay, nhưng kết quả thật êm dịu
Topics #bà #bài làm văn #bạn #bạn thân #bố #cơ hội #con đường #con người #cuộc sống #đọc sách #giới thiệu #giới trẻ #Go-rơ-ki #hiện đại #hiện nay #hoa #học tập #Mộ #món ăn #mục đích #Nghĩa #quê hương #quyển sách #sách #sống #suy nghĩ #thời gian