Kể về một tấm gương Người tốt – Việc tốt mà em biết

Bài làm

Thành công lớn nhất của một người là khiến những người bên cạnh vui vẻ vì có ta. Đúng vậy! Những con người thành công đã sống và hành động theo lý tưởng cao đẹp đó. Thành công không cần bạn phải hiểu theo những ý nghĩa cao xa như phát minh ra được một sản phẩm khiến cả thế giới nể phục hay kiếm ra vô vàn tiền của,… Thành công trong cuộc sống hàng ngày thật bình dị và đáng trân quý là khi ta trở thành một người tốt.  Từ những ngày đầu khi Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu phát động phong trào “Nghìn việc tốt” cho đến nay, đã có không ít tấm gương “Người tốt việc tốt” trên khắp cả nước. Tất cả đều muốn chung tay đóng góp công sức, trí tuệ vào việc để xây dựng đất nước Việt Nam ngày càng giàu mạnh. Nhiều trong số họ là những bạn học sinh, những người mang trên vai sứ mệnh là chủ nhân tương lai của đất nước. Tôi đang muốn nói đến em Hoàng Khánh Linh – học sinh lớp 8A1- cô học trò nhỏ với ước mơ làm nhà tư vấn tâm lý.

Sinh ra trong một gia đình có nền tảng, Khánh Linh được thừa hưởng sự giỏi giang của bố – Giảng viên khoa Cơ – Điên và mẹ sinh viên khoa Văn. Chính vì vậy, Linh luôn nhận được sự quan tâm, chia sẻ vô bờ bến từ người thân, gia đình lúc nào cũng ngập tràn yêu thương và tiếng cười hạnh phúc. Mọi buồn vui thắc mắc trong học tập hay cuộc sống của Linh đều được bố mẹ giải thích thấu đáo và phù hợp với em. Bố mẹ Linh không chỉ giỏi giang và còn có tư duy giáo dục con rất tiến bộ. Linh được bố mẹ tìm đăng kí học các lớp kỹ năng,  phát triển toàn diện và sự tự tin trong giao tiếp.

Xem thêm:  Cảm nghĩ về nhân vật bé Thu trong chuyện ngắn Chiếc lược ngà của Nguyễn Quang Sáng

Khánh Linh có thể nói là một cô học trò ngoan ngoãn, dễ gây cảm tình cho người đối diện ở lần gặp đầu tiên bởi đôi mắt sáng, sự thân thiện, dễ hòa đồng và nhí nhảnh của em.

Trong năm giảng dạy,  tôi đã tiếp xúc với nhiều học sinh có các cá tính khác nhau nhưng em Khánh Linh thực sự để lại cho tôi nhiều ấn tượng sâu sắc ngay từ những buổi đầu tôi giảng dạy tại lớp 7A1 và đồng hành cùng em đến nay . Đôi mắt em chăm chú đón nhận những tri thức mới, tích cực xây dựng bài và không quên đặt ra những câu hỏi thắc mắc thông minh về kiến thức vừa học vào cuối giờ.

Một học sinh lớp 8 đương nhiên sẽ còn những nét thơ ngây và có cái nhìn cho chưa trưởng thành nhưng điều khiến tôi ấn tượng mạnh ở cô bé Khánh Linh là em lại có sự nhìn nhận một vấn đề một cách khách quan theo nhiều hướng. Những cô bé , cậu bé còn ở độ tuổi này thường sẽ rất bảo thủ với ý kiến cá nhân để khẳng định cái “ tôi”,  thì em Linh đã biết cách lắng nghe những đóng góp của mọi người xung quanh. Cùng với đó, em có khả năng phản biện tốt để thể hiện những quan điểm cá nhân, những suy nghĩ sau quá trình tư duy logic. Nhờ những tính cách khác biệt ấy mà Linh nổi trội với khả năng tự học rất tốt. Điều mà tôi ít thấy được ở cái tuổi ăn tuổi chơi này.

Linh thực sự rất chăm chỉ trong học tập và học đều tất cả các môn. Bằng sự tự giác và phấn đấu của  bản thân, Linh luôn là học sinh nằm trong nhóm học sinh có học lực tốt nhất lớp. Chính điều này đã đem đến vốn kiến thức khá sâu rộng giúp em có khả năng thuyết phục người nghe và cũng là động lực cho bạn bè cùng lớp.

Xem thêm:  Tả một em bé chừng 4-5 tuổi - Văn mẫu lớp 6

Học tập chỉn chu và gương mẫu như vậy, bên cạnh đó em cũng tích cực tham gia các hoạt động ở lớp, tham gia câu lạc bộ thanh niên xung kích ở trường. Cô bé hiểu được rằng muốn thành người không chỉ có việc học mà phải có những kĩ năng mềm được tích lũy qua từng hành động của mình. Linh mạnh dạn đóng góp ý kiến trong những công việc chung của tập thể, giúp đỡ các bạn học kém hơn và tất nhiên là không có tính kiêu ngạo.  Dù chưa đủ tuổi tham gia đội thanh niên xung kích nhưng sự gương mẫu và tư duy làm việc khoa học, sáng tạo đã khiến các anh chị đội trưởng xin thầy cô cho Linh tham gia cùng.  Linh có tâm sự: “ Con muốn tham gia đội thanh niên xung kích với nhiệm vụ bảo vệ cảnh quan trường, góp phần giữ kỉ luật cho trường. Con cảm thấy nhiệm vụ thanh niên xung kích vui và có ý nghĩa rất lớn đối với chính bản thân mình : giúp mình có trách nhiệm với công việc được giao, rèn luyện bản thân và cũng giúp các bạn trong trường có kỉ luật tốt hơn.”  .

Ngoài giờ học trên lớp, Linh có sở thích đọc sách và xem phim khoa học để mở rộng vốn kiến thức cũng như am hiểu sâu hơn những gì đã được học ở trường. Từ sở thích đó đã nuôi dưỡng một Khánh Linh đam mê nghiên cứu khoa học. Tôi thích ánh mắt sáng lên của em khi em hỏi tôi về một chủ đề khoa học nào đó. Cô bé như đắm chìm trong từng lời giải thích của tôi, mắt thì chăm chú còn tay thì viết lại một cách cẩn thận. Tôi gợi mở em tham gia cuộc thi “ Khoa học kĩ thuật dành cho học sinh trung học phổ thông năm 2018” như một sự thử thách và trui rèn năng lực cho cô học trò thông minh ấy. Không để tôi phải thất vọng, Linh cùng bạn thi luôn có ý thức tự tìm hiểu, nghiêm túc dưới sự hướng dẫn của cô. Điều tuyệt vời tôi đang thấy ở cô bé ấy là sự vươn lên trong khó khăn. Nhiều lần làm thí nghiệm thất bại, tôi chưa bao giờ nhìn thấy Linh chán nản hay ỉ lại mà thay vào đó là sự quyết tâm làm lại và ý thức cầu tiến học hỏi. Cô bé ấy khiến tôi thực sự trân trọng vì tinh thần trách nhiệm của người trưởng nhóm mà nhận làm phần khó hơn, có khi 12h trao đổi về công việc với cô qua Internet.

Xem thêm:  Thuyết minh về chiếc nón bảo hiểm

Khánh Linh hay tâm sự cùng tôi và em cho biết ba môn học yêu thích của em là Văn, Sinh và Hóa. Em cảm thấy thích thú với những kiến thức mà bộ môn đem lại và cũng cảm nhận được các giá trị của chúng. Em không nghĩ nó chỉ đơn thuần là những lý thuyết khô khan được ghi trong sách mà thực sự rất bổ ích, gắn liền với thực tế cuộc sống. Ngoài ra môn Văn còn giúp chúng ta rèn luyện khả năng giao tiếp tốt với mọi người xung quanh nhờ biết cách sử dụng ngôn ngữ chính xác và hiệu quả. Khánh Linh còn bật mí với tôi rằng em thích học nhất là môn Sinh học.

Những cố gắng đó của Khánh Linh đã được đền đáp bằng bảng thành tích đáng khen ngợi mà em đã đạt được trong những năm vừa qua. Em đạt học sinh giỏi và hạnh kiểm tốt liên tiếp từ lớp 6 đến lớp 8. Em còn được giải Ba cuộc thi Khoa học kĩ thuật cấp thành phố dành cho học sinh Trung học và vinh dự đạt giải Nhất cuộc thi học sinh giỏi cấp huyện môn Sinh học. Không chỉ vậy về hoạt động thể chất, Khánh Linh còn tham gia hội khỏe Phù Đổng cấp huyện môn Điền kinh.

Topics #bạn thân #bố mẹ #cá nhân #Cảm nhận #con người #cuộc sống #đất nước #đọc sách #gia đình #giáo dục #hành động #hạnh phúc #Hồ Chí Minh #học sinh #học tập #người thân #quan điểm #sách #sự tự tin #suy nghĩ #tập thể #thanh niên #thầy cô #tự học #tự tin #ước mơ #việc học #việc tốt