Giới thiệu danh lam thắng cảnh Chùa Hương – Bài làm 1

Lễ hội chùa Hương đã có tự lâu đời. Hăng năm, cứ sau Tết Nguyên Đán là lễ hội bắt đầu và kéo dài gần như suốt mùa xuân. Khách hành hương tử khắp mọi miển đất nước, Việt kiều và du khách nước ngoài nườm nượp đổ về đây vừa để cầu mong một năm mới tốt lành, vừa để được đắm minh trong khung cảnh thần tiên của Hương Sơn.

Thắng cảnh Hương Sơn thuộc huyện Mĩ Đức, tỉnh Hà Tây cũ, nay là Hà Nội, cách trung lâm Thủ đô khoảng 70 km vể phía Tây Nam. Đi ổ tô qua thị xã Hà Đông, Vân Đinh, thẳng đến bến Đục thì dừng. Bắt đấu từ đây đã là địa phận Hương Sơn. Du khách xuống đò đọc, lướt theo dòng suối Yến trong xanh chảy giữa hai bên là cánh đóng lúa mơn mởn. Trước mắt là dãy núi trập trùng tím biếc, ẩn hiện trong mây trắng, đẹp vô cùng!

Cổ thể nói quần thể Hương Sơn là sự kết hợp tuyệt vời giữa kì công của Tạo hoá với bàn tay khéo léo, tài hoa của con người. Các ngôi chùa được xây dựng rải rác trên triển núi đá vôi, thấp thoáng dưới rửng cây xanh thẳm. Từ chân núi trèo ngược lên hàng ngàn bậc đá cheo leo, gập ghểnh, khách hành hương sẽ lán lượt thắp nhang ở chùa Ngoài, rổi vào chùa Trong, lẽn chùa Giải Oan, chùa Thiên Trù với động Hinh Bổng… Chùa nào cũng cổ kính, uy nghi, đèn nến chập chờn giữa làn khối hương mờ mờ, ảo ảo, tạo nên không khí huyền bí, linh thiêng. Mỗi người đến chùa Hương với một tâm trạng, một ước nguyện riêng tư, nhưng điều chung nhất là cảm giác trút bỏ được những vướng bận hằng ngày của đời thường, cả thể xác lẫn tâm hổn đểu lâng lâng, thoát tục.

Trốn con đường dốc quanh co, dòng người nối theo nhau lên xuống. Già, trẻ, gái, trai đủ mọi lứa tuổi, đủ mọi miền quê. Lạ hoá thành quen qua câu chào: “Nam mô A Di Đà Phật". Nhiều cụ bả chít khăn mỏ quạ, áo tứ thân bằng the nâu thắt vạt, tràng hạt đeo trên cổ, tay chống cây gậy trúc, chân bước thoăn thoắt chẳng kém thanh niên. Tiếng “Nam mô” râm ran suốt mọi nẻo đường.

Hương Sơn có rất nhiểu hang dộng nhưng lớn nhất, kì thú nhất vẫn là động Hương Tích. Lên đến đây, du khách phóng tầm mắt nhìn bốn phía, mọi mệt nhọc sẽ tan biến hết, trong lòng lâng lâng niểm hứng khởi lạ thường. Trập trùng núi, trập trùng mây. Trôn triển núi, dưới thung sâu, hoa mơ nở trắng như tuyết điểm, hương thơm thoang thoảng trong gió xuân. Tiếng chim ríu rít, tiếng suối róc rách văng vẳng lúc gần, lúc xa. Quả là một bức tranh thiên nhiên sơn thuỳ hữu tinh. Du khách khoan khoái hít căng lổng ngực không khí thơm tho, trong lành trước khi xuống động.

Động Hương Tích được chúa Trịnh Sâm ca ngợi là “Nam thiên đệ nhất động”. Nhìn từ bên ngoài, cửa động giống như miệng một Con rổng khổng lồ đang há rộng. Động ăn sâu vào lòng núi. Đáy động bằng phẳng, có thể chứa được mấy trăm người. Ánh đèn, ánh nến lung linh. Những nhũ đá, cột đá muôn hình vạn trạng, lấp lánh bảy sắc cẩu vồng. Nào hòn Cậu, hòn Cô, nào nong tằm, né kén, nào cây bạc, cây vàng, cót thóc… Khách hành hương muốn cẩu phúc, cẩu lộc, cầu duyên… cứ việc thắp nhang rổi thành tâm khấn vái, biết đâu Trời sẽ thương, Phật sẽ độ trì cho được như ý.

Đi hội chùa Hương ít nhất phải hai ngày mới thăm hết được các chùa. Ngổi trong động Hinh Bổng, lắng tai nghe tiếng gió thổi tạo thành điệu nhạc du dương trám bống, ta sẽ đắm minh trong không khí mơ màng của cõi mộng. Trôn đỉnh núi có tảng đá lớn và phẳng, tương truyển rằng đó là bàn cờ tiên. Mỗi năm một lần, các vị Tiên ông lại xuống trần, đọ tài cao thấp ở đó. Còn biết bao huyển thoại khác gắn liền với chùa Hương, tô đậm thêm vẻ kì bí và linh thiêng của danh lam thắng cảnh này.

Xem thêm:  Soạn văn bài Tập đọc: Đường đi Sa Pa

Tạm biệt chùa Hương, trong tay mỗi du khách đểu có vài thứ mang vổ làm kỉ niệm. Chiếc khánh xà cừ buộc bằng chỉ đỏ đeo vào cổ lấy may, cây gậy trúc đã theo chân suốt cuộc hành trinh, chuỗi hạt bổ đề, gói trà lão mai hay bó rau sắng xanh mướt mà nhà thơ Tản Đà đã nhắc đến trong thơ ông từ những năm ba mươi, bốn mươi của thế kỉ trước : Muốn ăn rau sắng Chùa Hương. Tiền đò ngại tốn, con đường ngại xa… Du khách lên xe ra về mà lòng bâng khuâng, lưu luyến, mong cho chóng đến mùa lễ hội năm sau. Chẳng ai bảo ai, mọi người cùng ngoái lại nhìn để in đậm thêm trong tâm tưởng bức tranh tuyệt mĩ của phong cảnh Hương Sơn, để càng thêm yêu mến, tự hào vé giang sơn gấm vóc.

Giới thiệu danh lam thắng cảnh Chùa Hương – Bài làm 2

Mùa xuân khi đất trời giao hòa , thiên nhiên tươi tốt , lòng người hân hoan cũng là lúc nhiều lễ hội dân gian ở nước ta tưng bừng vào hội . Hội xuân là thời điểm cuốn hút nhất n người ta đi chùa , tham gia lễ hội để thể hiện lòng thành tâm, cầu an cho cả năm đồng thời có dịp hòa mình vào những lễ hội đậm sắc văn hóa dân tộc .

Người việt tin rằng đi lễ chùa đầu năm không đơn giản để ước nguyện mà đó còn là thời gian để mọi người tìm về chốn tâm linh sau những năm tháng vất vả trong cuộc mưu sinh . Hòa vào dòng người đi lễ để cảm nhận được sự giao hòa của đất trời khi vào xuân . Cửa chùa rộng mở với tiếng chuông ngân vang cùng mùi thơm của khói hương , hoa lễ luôn làm cho tâm hồn con người thanh bình đến lạ . Và có thể bắt gặp hình ảnh dòng người Việt hành hương về cõi phật khi mùa xuân về .

Chùa Hương đã trở thành một địa chỉ quen thuộc trong tâm linh của du khách trong nước và quốc tế. Hàng năm cứ mỗi độ xuân về hoa mơ nở trắng núi rừng Hương Sơn Hàng triệu phật tử cùng tao nhân mặc khách bốn phương lại nô nức trẩy hội Chùa Hương , hành trình về một miền đất phật . Nơi trác tích Bồ Tát Quán Thế Âm ứng thiện tu hành , để dâng lên người một nén tâm hương . một lời nguyện cầu , hoặc thả hồn mình bay bổng hòa quện với thiên nhiên , ở một vùng miền còn in dấu tích phật thoại và văn hóa tâm linh .Hội Chùa Hương diễn ra trên địa bàn xã Hương Sơn , huyện Mỹ Đức thành phố Hà Nội. Ngày mùng 6 tháng giêng là ngày khai hội Chùa Hương , lễ hội kéo dài đên hết tháng 3 âm lịch , ngày này vốn là ngày mở cửa rừng , của người dân địa phương sau này trở thành ngày khai hội .

Chùa Hương là một danh thắng nổi tiếng , khong chỉ bởi cảnh đẹp mà nó còn là một nét đẹp văn hóa tín ngưỡng đạo phật của người dân Việt Nam. Không giống bất kỳ nơi nào , Chùa Hương là một tập hợp nhiều đền chùa hang động gắ liền với núi rừng , và trở thành một quần thể thắng cảnh rộng lớn , với một kiến trúc hài hòa giữa thiên nhiên và nhân tạo , tạo hóa đã khéo bày đặt cho mơi đây núi non sông nước hiền hòa và rồi con người đã thổi hồn vào những điều kỳ diệu đó . nó trở lên lung linh sinh động và nhiều màu sắc , chính điều đó đã tạo lên một nét văn hóa của dân tộc đó là nét văn hóa tín ngưỡng đạo phật . Có lẽ đã trải qua nhiều thế kỷ , nó đã in đậm vào trong tâm thức của mỗi con người Việt Nam ta khi tới Chùa Hương , để rồi những tao nhân mặc khách hàng năm lại nô nức về đây với mong muốn được tháp một nén tâm hương . Trước một danh thắng như vậy các vị vua chúa và các vị nho nhã đã không tiếc lời thán phục . Năm 1770 khi chúa Trịnh Sâm tuần thú Hương Sơn có đề khắc năm chữ lên cửa động Hương Tích (Nam Thiên Đệ Nhất Động ) động đẹp nhất trời nam , và còn rất nhiều những thi nhân tới đây đã đè bút như : Chu Mạnh Trinh , Cao Bá Quát , Xuân Diệu. Chế Lan Viên , Hồ Xuân Hương ………Giờ đây Chùa Hương không chỉ còn là giá trị một vùng miền , mà là di tích quốc gia cũng là giá trị văn hóa tâm linh của một dân tộc , vì nó là giá trị sống của chuỗi phát triển văn hóa tín ngưỡng đạo phật . của người dân Việt từ xa xưa cho tới ngày nay .

Xem thêm:  Giới thiệu tác phẩm Truyện Kiều của Nguyễn Du - Văn mẫu lớp 10

Giới thiệu danh lam thắng cảnh Chùa Hương – Bài làm 3

Chắc hẳn ai cũng biết đến Chùa Hương, một danh lam thắng cảnh nổi tiếng của Việt Nam. Hằng năm, cứ sau Tết Nguyên Đán nơi đây là tổ chức lễ hội Chùa Hương. Khách hành hương từ khắp mọi miền đất nước nườm nượp đổ về đây vừa cầu mong một năm mới tốt lành, vừa để chìm đắm trong khung cảnh thần tiên của chùa Hương. Nhân dịp cô giáo cho bài kiểm tra “Thuyết minh về Chùa Hương – danh lam thắng cảnh quê hương em”, em xin giới thiệu để các bạn và các thầy cô về danh lam thắng cảnh nổi tiếng – Là niềm tự hào của quê hương em.

Chùa Hương là một trong những ngôi chùa nổi tiếng của Việt Nam. Chùa nằm ở xã Hương Sơn, huyện Mĩ Đức, Thành phố Hà Nội. Ngôi chùa được xây dựng vào khoảng thế kỉ XVI, nhưng sau nhiều cuộc chiến tranh ác liệt trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp, chống Mĩ chùa đã bị tàn phá nặng nề năm 1947. Phải đến năm 1988, chùa mới được phục dựng, tu sửa bởi Thượng tọa Thích Viên Thành. Tuy phục dựng được những nét đặc trưng nhất, song diện mạo của Chùa Hương ngày nay vẫn không thể giống hoàn toàn chùa Hương linh thiêng tiên cảnh như ngày xưa.

Để thuyết minh về Chùa Hương ta không thể không nói về cảnh sắc của chùa Hương . Đó là một khung cảnh linh thiêng, lại mang không khí như trên tiên cảnh, thoát tục. Có thể nói Hương Sơn được tạo nên từ bàn tay kì công, khéo léo của con người và sự ban tặng của mẹ thiên nhiên. Quần thể chùa Hương có nhiều công trình kiến trúc rải rác trong thung lũng suối Yến. Để thăm các chùa trong chùa Hương, người hành hương và khách du lịch thường đi theo các tuyến đường khác nhau. Tuyến chính là từ bến Yến, đi thuyền đến bến Trò. Cũng có thể đi bộ theo con đường ven chân núi. Người đến chùa Hương có đủ già, trẻ, gái, trai, lớn, bé… trên đủ mọi miền Tổ Quốc.

Trên đường từ bến Yến đến bến Trò người ta dừng thuyền ở đền Trình hay Ngũ Nhạc Linh Từ trên núi Ngũ Nhạc. Dù với diện tích không lớn nhưng ngôi đền được tọa lạc dưới bóng của năm ngọn núi nổi tiếng. Đây là ngôi đền thờ một vị thần núi. Trên dòng suối Yến có cây cầu gỗ được gọi tên là Cầu Hội. Từ chân cầu đi vào bên trái có thể đi vò ngôi chùa Thanh sơn trong động núi.

Cuối suối Yến là bến Trò, từ đây đi bộ đến chùa Trò, tức chùa Thiên Trù ( nghĩ là Bếp Trời) còn gọi là chùa Ngoài. Từ bến vào chùa có một nhà bia trong có tấm bia “Thiên Trù tự bị ký” dựng năm Chỉnh Hòa thứ 7 (1686) ghi lại những hoạt động tu sửa của chùa Thiên Trù và chùa Hương Tích. Ngày xưa, chùa được xây khuất trong bốn vách núi, có đến vài chục gian những đã bị tàn phá trong chiến tranh. Nam Thiên môn được xây dựng dưới triều vua Gia Long(1809) cũng bị phá hủy. Ở đây còn có Thiên Thủy Tháp là một mỏm đá mọc ngược thành một cây tháp thiên tọa, nước mua trên núi theo tháp chảy xuống. Nam 1986, chùa Thiên Trù đã được phục hưng lại gác chuông và đến năm 1989 thì xây xong nhà Tam bảo hai tầng theo kiểm chữ “Đinh”. Đầu năm 1994, chùa đã xây dựng lại Nam Thiên Môn theo nguyên mẫu.

Gần chùa Thiên Trù là núi Tiên, có chùa Tiên trong hang. Trong chùa có năm pho tượng phật bằng đá do những người thợ đá ở Kiện Khê (Hà Nam) đục năm 1907 dựa theo truyền thuyết Bà Chúa Ba Diệu Thiện đã đắc đạo thành Quan Thế Âm Bồ Tát ở Hương Sơn.

Giữa đường từ chùa Thiên Trù đến động Hương Tích là chùa Giải Oan. Ở đây có giếng nước trong vắt gọi là “Thiên nhiên thanh trì” hay còn gọi là giếng Long Tuyền. Trước chùa có suối chín nguồn gọi là suối Giải Oan. Gần chùa là động Tuyết Kinh và am Phật Tích. Cách đó không xa, du khách bước chân đến núi Chấn song để thăm viếng đền Vông thờ Mẫu Thượng Ngàn.

Xem thêm:  Nghị luận về chủ đề Nữ học sinh làm gì để giữ tình yêu trong sáng, lành mạnh?

Thuyết minh về Chùa Hương không thể không nhắc đến hang động đẹp nhất Việt Nam – Đó chính là Nam thiên đệ nhất động. Từ chùa Thiên Trù, theo đường núi quanh co đi khoảng 2km thì đến chùa Chính còn gọi là chùa Trong trong động Hương Tích. Chùa Trong không phải là công trình nhân tạo mà là một động đá thiên nhiên. Đường xuống hang chùa là một dốc gồm 120 bậc đá. Vách đá trước cửa động có năm chữ Hán “Nam thiên đệ nhất động” khắc từ năm 1770 do Chúa Trịnh Sâm. Hang khá rộng có nhiều nhũ đá với hình dạng khác nhau. Trên bệ thờ Phật có pho tượng Quan Âm bằng đá rất đẹp. Trong động Hương Tích còn có quả chuông đồng cao 1,24 m đúc năm Thịnh Đức thứ 3 (1655)

Từ chùa Thiên Trù còn có lối rẽ quanh rừng mơ đến chùa Hình Bồng. Một tuyến đường nữa theo một nhánh của Suối Yến, qua núi Ông sư Bà Vãi, cập bến Long Vân, leo núi thăm chàu Cây Khế. Cách đó vài trăm mét, có hang Sũng Hàm, một di chỉ văn hóa Hòa Bình.

Thuyết minh về chùa Hương ta không thể quên một nét đặc trưng của văn hóa Việt đó là Lễ hội chùa Hương. Hội chùa Hương diễn ra vào ngày mồng 6 tháng Giêng hàng năm. Lễ hội kéo dài đến hạ tuần tháng 3 âm lịch. Vào dịp lễ, hàng triệu phật tử cùng du khách khắp bốn phương lại nô nức trẩy hội chùa Hương. Nơi đây là nơi tụ hội các sinh hoạt, văn hóa dân tộc độc đáo. Nét độc đáo cảu chàu Hương là thú vị ngồi thuyền và thả mình vào chốn thần tiên cõi Phật. Chính vì vậy nói đến chùa Hương là nói đến con đò – một dạng văn hóa thuyền của người dân Việt Nam. Và đến nay, ngồi hội đua thuyền ở chùa Hương luôn tạo cảm giác mãnh liệt cho người đi hội.

Em đã thuyết minh về Chùa Hương để các bạn cùng nghe và khi đến với chùa Hương, thành tâm bái lạy trong không gian cổ kính dù có tĩn ngưỡng hay không thì mọi người đều có cảm giác nhẹ nhàng trong tâm hồn. Những vấn đề phải lo toan trong cuộc sống hàng ngày, những cảm xúc tự nhiên, những gánh nặng đều được vứt bỏ. Chính sự kỳ diệu đó khiến cho chùa Hương là một địa điểm thu hút đông đảo du khách thập phương về nơi đây hàng năm.

Giới thiệu danh lam thắng cảnh Chùa Hương – Dàn ý

1. Mở bài:

Giới thiệu chung:
– Chùa Hương là một danh lam thắng cảnh nổi tiếng của Việt Nam.
– Sau Tết Nguyên Đán là dịp chùa Hương mở hội. Hội chùa Hương kéo dài gán như suốt mùa xuân.

2. Thân bài:

* Thuyết minh vể chùa Hương.

+ Vị trí của chùa Hương:

– Thắng cảnh chùa Hương thuộc xã Hương Sơn, huyện Mĩ Đức, tỉnh Hà Tây cũ. nay thuộc Hà Nội, cách trung tâm thủ đô khoảng 70 km vổ phía Tây Nam.
– Từ Hà Nội đi qua Hà Đông, qua Vân Đinh… đến bến Đục thì dừng xe, xuống đi dọc theo dòng suối Yến Vĩ chừng 3 km là đến đền Trinh.

+ Đặc điểm:

– Điều hấp dẫn của chùa Hương là sự kết hợp hài hoà giữa núi non, sông suối và đổng ruộng, tạo nên khung cảnh thiên nhiên đa dạng, đẹp như một bức tranh sơn thuỳ.
– Khách hành hương đủ mọi thành phẩn, lứa tuổi, từ khắp mọi miền đất nước tấp nập đến với chùa Hương.
– Các ngôi chùa nằm rải rác từ chân núi lên đỉnh núi.

– Động Hương Tích lớn nhất, đẹp nhất, được chúa Trịnh Sâm ban tặng 5 chữ: “Nam thiên đệ nhất động" (động đẹp nhất trời Nam).
– Cảnh sắc kì diệu trong lòng động hiện ra trong ánh sáng huyền ảo. Chính giữa động có pho tượng Quán Thế Ảm Bổ Tát. Xung quanh là những nhũ đá hình cây vàng, cây bạc, buổng tằm, nong kén, núi Cô, núi Cậu… và đặc biệt là hình chín con rổng trên vòm động.

3. Kết bài:

* Cảm nghĩ của bản thăn.
– Du khách đi chùa Hương không chỉ đỗ lê Phật cầu phúc mà còn để hoà mình với thiên nhiên tươi đẹp. Từ đó càng thèm yêu mến quê hương, đất nước.

Topics #Cảm nghĩ #Cảm nhận #chiến tranh #Chu Mạnh Trinh #Chùa Hương #con đường #con người #cuộc sống #đất nước #giới thiệu #Giới thiệu danh lam thắng cảnh #kỉ niệm #thời gian #thuyết minh #văn thuyết minh