Giải thích câu tục ngữ Tấc đất tấc vàng

loading...
Giải thích câu tục ngữ Tấc đất tấc vàng
5 (100%) 1 vote

Đề bài: Giải thích câu tục ngữ Tấc đất tấc vàng

Bài làm

Loading...

Nhân dân ta từ xưa với cái gốc là một nước thuần nông nên nhân dân ta vẫn coi trọng nghề nông nghiệp và đối với nghề này, đất đai là một nhân tố rất quan trọng quyết định đến sự phát triên của các loài cây trồng. Tấc đất tấc vàng là thể hiện giá trị của đất, nó được so sánh như là vàng. Vì có đất ta sẽ làm ra được nhiều sản phẩm để bán để sinh sống. câu tục ngữ còn khẵng định được giá trị của những sản phẩm được làm ra càn quý trọng và gìn giữu nó hơn.

Bên cạnh nhưng giá trị của nó đó là những công lao của ông cha ta đã gìn giữ lại cho con cháu đến ngày hôm nay. Từ đất đai, ông cha ta chăm chỉ trồng trọt cấy cầy, làm ra những hạt gạo trắng ngần thơm ngon nuôi sống biết bao thế hệ người Việt. Câu tục ngữ đã khẳng định được những giá trị to lớn của đất đai trong đời sống của nhân dân ta. 

Câu tục ngữ nên được hiểu theo một cách rộng lớn, khái quát to lớn hơn. Đất ở đây là đất đai, vàng ở đây là món đồ có giá trị về mặt vật chất rất lớn. Có vàng có thể dùng thay tiền, có vàng người ta có thể mua rất nhiều thứ mà chúng ta mong muốn. Tuy nhiên ở đây, tác giả dân gian – các cụ cha ông ta từ xưa lại coi trọng đất đai hơn cả những thứ vật chất giá trị khác, với họ, có đất, có thể lao động, trồng trọt chăn nuôi, xây dựng nhà ở. Có những điểm tựa đó, con người ta có thể sản xuất ra hàng hóa, của cải vật chất cho chính mình. Ở đây ý nghĩa sâu xa là muốn khẳng định không chỉ có vàng mới có thể sinh sống được mà đất vẫn có thể sinh sống và làm ra được vàng.

Ông cha ta rất tự tin với những đúc kết của mình. Một đất nước thuần nông, lấy nông nghiệp làm trọng, bởi vậy đất đai là vô cùng quan trọng. Có đất, có thể tạo ra của cải vật chất, đất tốt, đất màu mỡ, năng suất lao động tăng cao, đủ ăn rồi dư thừa, nhân dân ta có của ăn của để, đó chính là vàng bạc chứ đâu. Đất vẫn làm ra vàng và làm ra được nhiều thứ khác chứ không riêng gì vàng, đất đó là một vật vô giá được ông cha ta ví như vàng và có thể hơn vàng.

Có nhiều người ỷ lại mình có vàng nên bỏ đất trống, không trồng trọt gì cả, đến một ngày khi ăn hết vàng đi thì không còn gì để mà sinh sống. đến lúc đó mới nhận ra được sự quý giá của đất. khi vỡ ra thì đã quá muộn vì đất bây giờ là một bãi đất hoang, chai đi. Vì không có người chăm sóc.

Qua câu tục ngữ, ông cha ta muốn khẳng định giá trị của đất. có đất có thể làm ra tất cả nhưng vàng thì không thể. Vì vậy khi có phải biết tôn trọng những gì mình có, đừng bỏ lãng phí nó một cách vô nghĩa. Đừng để đất bỏ hoang, đừng làm ô nhiễm môi trường đất. Hãy biến những mảnh đất thành bãi vàng từ sự lao động chân chính, đánh đổi bằng mồ hôi của nhân dân.

giai thich cau tuc ngu tac dat tac vang Giải thích câu tục ngữ Tấc đất tấc vàng

Giải thích câu tục ngữ Tấc đất tấc vàng

"Tấc đất tấc vàng” là câu tục ngữ đặc biệt đúng đắn với tình hình đất nước ta, đất nước với tỷ trọng nông nghiệp cao, các mặt hàng nông nghiệp đang trở thành những sản phẩm có giá trị thương mại cao, cả ở trong nước lẫn nước ngoài. Nhờ có đất, có nước, có khí hậu, có những người dân thật thà, chất phác, nhân dân ta đã biến ước mơ trở thành hiện thực, sau những năm tháng đói nghèo, vấn đề lương thực, thực phẩm của nước ta đã được giải quyết. Hơn thế nữa, nước ta còn trở thành nước xuất khẩu gạo đứng thứ hai trên thế giới. Nước ta đã xuất khẩu được hơn nhiều triệu tấn gạo đứng thứ hai các nước xuất khẩu gạo trên thế giới. Chúng ta càng thêm thấm thía đất quý hơn vàng.

Loading...

Tóm lại, câu tục ngữ “Tấc đất, tấc vàng” đã khẳng định giá trị của đất: đất quý như vàng, đất quý hơn vàng. Nó nhắc nhở mọi người phải biết quý trọng, giữ gìn, bảo vệ đất đai, không ai được phá hoại đất đai, lãng phí đất đai. Mồ hôi rơi của sự lao động chân chính đã giúp cho giang sơn gấm vóc thêm tươi đẹp. Từ xưa đến nay, tầm quan trọng của đất và nước luôn to lớn như vậy đó.

Minh Anh

LIKE ỦNG HỘ TÁC GIẢ