Có ý kiến cho rằng “Chưa thử sức thì không bao giờ biết hết năng lực của mình” (Goethe). Anh chị suy nghĩ như thế nào?

loading...
Có ý kiến cho rằng “Chưa thử sức thì không bao giờ biết hết năng lực của mình” (Goethe). Anh chị suy nghĩ như thế nào?
3 (60%) 1 vote

Có lẽ mỗi người trong chúng ta vẫn luôn băn khoăn về năng lực thực sự của bản thân. Có không ít người hoang mang hay mặc cảm mình luôn thua kém người khác. Tuy nhiên, đại thi hào Đức Goethe đã có một ý kiến thật xác đáng : “Chưa thử sức thì không bao giờ biết năng lực của mình”.

Suy cho cùng, khi bắt tay vào một công việc nào đó cũng chính là lúc chúng ta đang thử sức của chính mình. Có nhiều người vẫn tỏ ra chủ quan khi phát biểu những câu đại loại như “dao giết gà ai đem mổ trâu” nhưng khi bắt tay vào việc thì lại tỏ ra lúng túng, không xử lý được những vướng mắc nhỏ nhặt. Bên cạnh đó lại có những người luôn tỏ ra rụt rè nhút nhát, không dám thử sức mình trong những công việc mới mẻ, vì vậy mà những người này cũng không sáng tạo được gì có ích cho cuộc sống. Trong tác phẩm “Bà lão Idecghin” của nhà văn M.Gorki có hình tượng chàng Đan-kô xé toang lồng ngực lấy tim làm đuốc thắp đường cho đoàn người tiến lên, chàng đã động viên mọi người: “Suy nghĩ không thể hất bỏ được tảng đá trên đường ta đi, hãy gạt nó sang một bên và nào, đi đi, cùng tiến bước!”. Câu chuyện ấy tiêu biểu cho vẻ đẹp con người dám nghĩ, dám làm và dám đối mặt với thử thách. Chỉ có thật sự thử sức của bản thân, con người mới đánh giá chính mình một cách chính xác, để có thể điều chỉnh kịp thời, có đối sách thích hợp để xử l công việc một cách hoàn hảo.

Loading...

Có khi nào chúng ta đứng rước một công việc hoàn toàn mới mẻ mà không có một chút lúng túng. Nhưng những người có ý chí thì công việc ấy chính là một dịp thử sức. Vậy thì tại sao chúng ta không thử sức mình. Dám chấp nhận thất bại cũng là một dịp rèn luyện để đi đến thành công. Còn những người mang tư tưởng ngại khó thì nhất định không thể giải quyết tốt công việc, những người như vậy tự mình đánh mất cơ hội của chính mình. Cuộc sống chính là một môi trường thử thách, ở đó không có chỗ cho những người thiếu tự tin. Tuy nhiên, lòng tin cũng cần có một phương pháp tốt để thực hiện tốt công việc, chỉ qua cọ xát, con người mới có thêm kinh nghiệm để tránh những sai lầm, qua đó cũng tự bồi đắp cho mình năng lực suy đoán, năng lực hành động.

Một người dám thử thách cũng là một người có bản lĩnh, có niềm tin vào bản thân và có đủ quyết tâm, nghị lực thực hiện công việc đến cùng.

LIKE ỦNG HỘ TÁC GIẢ