Chứng minh thiên nhiên là người bạn tốt của con người – Văn mẫu lớp 8

Chứng minh thiên nhiên là người bạn tốt của con người – Bài làm 1 của một bạn học sinh giỏi Văn tỉnh Thái Bình

Nay xa cách lòng tôi luôn tưởng nhớ
Màu nước xanh, cá bạc, chiếc buồm vôi
Thoáng con thuyền rẽ sóng chạy ra khơi
Tôi thấy nhớ cái mùi nồng mặn quá.
                    (Tế Hanh)

Loading...

   Cái gì đã hiện diện và gắn bó nhà thơ với quê hương? Phải nói là thiên nhiên – với không khí nồng mặn riêng của biển, màu nước xanh, cá bạc, chiếc buồm vôi – tất cả như một mái ấm gắn bó với nhà thơ từ lúc mới lọt lòng mẹ…Do vậy, có ý kiến cho rằng "thiên nhiên là người bạn tốt cùa con người. Con người cần yêu mến và bảo vệ thiên nhiên".

   Nhận định ấy đã được chứng minh hùng hồn qua thực tiễn cuộc sống quanh ta.

   Trước hết, ta cần xác định thiên nhiên là gì mà gần gũi gắn bó với ta như một người bạn tốt? Điều đó thật quen thuộc với ta, thiên nhiên gồm tất cả những gì đang hiện hữu quanh ta mà không hoàn toàn do bàn tay ta xây dựng nên. Đó là bầu trời, mặt đất, núi cao, sông rộng, suối rừng, cây cỏ, chim muông… Tất cả như đã có sẵn ở quanh ta, đợi chờ bước chân ta tìm đến, chiêm ngưỡng… Tất cả như muốn giúp đỡ ta, nhự những bạn tốt của ta, cho nên ta cần yêu mến và bảo vệ thiên nhiên.

   Thực vậy, mọi vật dụng của ta đều bắt nguồn từ thiên nhiên, dù đơn sơ như mái nhà tranh, nhà sàn hay hiện đại như nhà gạch, bê tông, từ giàn dị như hạt cơm hay thanh cành như bánh cốm. Thiên nhiên là nguồn cung cấp vô tận cho con người:

Biển cho ta cá như lòng mẹ
Nuôi lớn đời ta tự thuở nào.
               (Huy Cận)

   Con người ngày càng tiến bộ, khoa học kĩ thuật càng phát triển nhưng không hoàn toàn thay thế được thiên nhiên. Ta chỉ cải tạo thiên nhiên mà thôi.

   Phải nói là nhân loại càng văn minh, ta càng nhận ra giá trị to lớn, vô tận của thiên nhiên. Càng hiểu biết về y học, ta càng yêu quý không khí trong lành, càng sợ không khí, dòng nước ô nhiễm. Như vậy, một vấn đề mới được đặt ra. thiên nhiên cần ta yêu mến, bảo vệ để có thể phục vụ ta lâu dài, tốt đẹp hơn.

   Thực vậy, rừng không những đã cung cấp cho ta những tài nguyên quý giá mà còn giữ ỗn định khí hậu cho ta. Nếu ta phá rừng bừa bãi, sẽ gây xáo trộn khi hậu, rất tai hại. Từ nguồn sáng và nguồn sổng bất diệt là Mặt Trời, ta hiểu tại sao cỏ được màu xanh của lá, hơi ấm của mùa hạ, nét đẹp của chiều thu. Đối lập với Mặt Trời là Mặt Trăng, ta càng hiểu giá trị của màu xanh Trái Đất cũng như màu vàng của ánh trăng. Ta đã biết trên mặt trăng không không khí nhưng trăng là ánh vàng hiền dịu tỏa sáng trần gian, trăng điều hòa con nước…

Xem thêm:  Soạn văn bài: Ôn tập văn học trung đại Việt Nam

   Bên cạnh Mặt Trăng, Mặt Trời, những con sông, những dòng suối không chỉ là cảnh sắc thiên nhiên thơ mộng, mà còn có giá trị thiết thực để ta lưu thông và xây dựng nhà máy thủy điện…

Loading...

   Thiên nhiên trong lành, thoáng đãng là nơi thu hút khách du lịch từ thảnh phố đông đúc trở về nghỉ ngơi tĩnh dưỡng vào cuối tuần, cuối tháng. Thiên nhiên là người bạn giúp ta lấy lại sức khỏe sau những ngày làm việc mệt nhọc. Màu xanh hoa lá, tiếng suối bên rừng, chim bay bướm lượn… tất cả đều an ủi tâm hồn ta, giúp ta quên sầu muộn ưu tư.

   Biết bao văn nhân, thi sĩ trước thiên nhiên và vì thiên nhiên, đã cảm xúc và sáng tạo nên những tác phẩm nổi tiếng về thơ, văn, nhạc, họa. Thiên nhiên chính là nguồn cảm hứng vô tận để sáng tác văn học nghệ thuật, là người bạn muôn đời của văn nghệ sĩ và bất cứ ai yêu mến thiên nhiên.

   Không chỉ nghệ sĩ sáng tác từ thiên nhiên mà cả khoa học, như Archimede đã tìm ra sức đẩy của nước – từ người bạn thiên nhiên – khi ông tắm. Newton khi nhìn quả táo rơi đã tìm ra định luật về sự rơi tự do. Quả thực thiên nhiên là nguồn sáng tạo vô tận của con người trên mọi lãnh vực, là người bạn tốt của con người. Ai trong chúng ta không nhớ câu Kiều nổi tiếng của Nguyễn Du. Sự gắn bó, thân thiết của thiên nhiên với con người thật chặt chẽ, sự cảm thông thật tuyệt vời sâu sắc:

   Vầng trăng ai xẻ làm đôi,
Nửa in gối chiếc, nửa soi dặm trường.

   Còn ai thấu hiểu nỗi buồn li biệt Thúy Kiều – Thúc Sinh hơn vầng trăng xẻ kia?

   Chính vì hiểu được sự ích lợi và cần thiết của thiên nhiên, Nhà nước ta đã lên tiếng kêu gọi, cảnh báo phải bảo vệ thiên nhiên như bảo vệ lá phổi của mình. Hiện nay Nhà nước ta đã có những đạo luật nghiêm cấm việc săn bắt nhiều giống chim và thú quý. Nhiều vùng đã giữ gìn được những khu rừng nguyên sinh. Việc trồng rừng được quy hoạch, phối hợp với việc khai thác rừng một cách đúng mức. Con người đã có rất nhiều cố gắng nhằm ngăn chặn sự ô nhiễm môi trường tự nhiên. Thiên nhiên đòi hỏi được bảo vệ chặt chẽ và có hiệu quả để con người được thiên nhiên phục vụ hiệu quả hơn. Nếu thiên nhiên bị hủy hoại, con người sẽ mất đi ngôi nhà chung thân yêu và hạnh phúc của mình, mất đi người bạn tốt nhất của mình vậy!

   Hiểu được sự cần thiết của thiên nhiên đối với cuộc sống con người, ta phải có ý thức bảo vệ, giữ gìn thiên nhiên như một người bạn quý. Hơn lúc nào hết, chúng ta hãy thực hiện cấp bách nhiệm vụ bảo vệ thiên nhiên để tạo cho mình một cuộc sống tốt đẹp trong bầu không khí trong lành của thiên nhiên. Thiên nhiên không chỉ là bạn tốt mà còn là tấm gương cống hiến cao cả nhất:

Xem thêm:  Tả cảnh một phiên chợ nổi mà em biết - Văn mẫu lớp 6

   Nếu là con chim chiếc lá
Thì con chim phải hót, chiếc lá phải xanh
   Lẽ nào vay mà không có trả
Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình.

Chứng minh thiên nhiên là người bạn tốt của con người – Bài làm 2

Con người đã trải qua hàng triệu năm để tiến hóa và phát triển, trong suốt quãng thời gian dài đó con người có thể tồn tại được là nhờ sự che chở, giúp đỡcủa thiên nhiên. Có người từng ví thiên nhiên là người bạn tốt của con người. Không sai, thiên nhiên giúp đỡ con người trong nhiều mặt, bởi vậy con người cần phải yêu mến và bảo vệ thiên nhiên. Thiên nhiên là tất cả những điều kiện tự nhiên, nhân tạo tồn tại xung quanh con người như đất, nước , không khí, rừng, biển …

Trong toàn thể tổ hợp của môi trường thì thiên nhiên chiếm một phần rất lớn. Đất và nước là nhân tố chủ yếu tạo nên quả đất, trong đó đất chiếm 1/4 thể tích và là nơi sinh sống của nhiều loại động vật, kể cả con người. Lòng đất còn được nhiều nơi sử dụng để ẩn náo, xây dựng đường ngầm, hay khách sạn dưới lòng đất. Dưới lòng đất còn có nhiều loại khoáng sản quí giá và nguồn nước ngầm mà con người đang sử dụng. Đất là yếu tố quan trọng để duy trì sự sống của mọi loài thực vật. Thử hỏi thế giới sẽ ra sao nếu không còn mặt đất! Nước cũng vậy, nước chiếm 3/4 thể tích trái đất. Nước là nơi sinh sống của nhiều loại động vật, nước cung cấp năng lượng cho con người và động vật, có thể nói nước là nhịp tim thứ hai của mọi cơ thể sống. Con người hô hấp nhờ oxi trong không khí; không chỉ oxi mà không khí còn chứa nhiều loại khí quan trọng khác như cacbon, hidro, là những nguyên tố hóa học tạo nên nhiều loại công cụ và vật liệu tiên tiến giúp đỡ con người trong cuộc sống hiện đại. Không chỉ con người mà tất cả mọi loài sinh vật điều duy trì được sự sống nhờ oxi trong không khí. Thế nới thấy không khí quan trọng với quả địa cầu biết chừng nào!

Thiên nhiên bao la vô kể, nhưng một trong những món quà quý giá mà thiên nhiên ban tặng cho con người là những cánh rừng. phải kể đén là cánh rường nguyên sinh Amazon bạc ngàn, rộng lớn, đó là nơi sinh sống của hàng triệu loài động thực vật, là ngôi nhà chung của nhiều loại sinh vật quý hiếm trên thế giới, là điều kiện nghiên cứu của những nhà khoa học nổi tiếng. Đất nước chúng ta cũng có nhiều khu rừng nổi tiếng, với đa dạng các loài sinh vật, đem lại nguồn lợi lớn cho người dân.Việt Nam được thiên nhiên ưu ái không chỉ về rừng vàng mà còn có biển bạc với đương bờ biển kaos dài hơn ba nghìn km từ Vịnh Bắc Bộ đến Mũi Cà Mau. Quả là biển bạc khi hàng năm dân ta thu về hàng chục ngàn tấn tôm cá, là nguồn sống, cơ ngơi của những ngư dân lấy biển làm nhà. Nhiều bãi biển còn là địa điểm thu hhuts khách du lịch mang lại nguồn kinh tế lướn cho nghành du lịc nước nhà. Thế đấy, chỉ cần một vài ví dụ cũng đủ để thấy được vai trò quan trọng của thiên nhiên. Không những cung cấp lwoij ích vật chất mà thiên nhiên còn đáp ứng nhu cầu về mặt tinh thần cho con người.

Xem thêm:  Phân tích tư tưởng nhân nghĩa trong Bình Ngô đại cáo của Nguyễn Trãi

Qua hàng thế kỉ nhiều thi sĩ vẫn lấy thiên nhiên làm nguồn cảm hứng cho ngòi bút của mình. Như đại thi hào Nguyên Du với tác phẩm Đoạn trương tân thanh nổi tiếng đi vào lòng người, tác phẩm này thành côn là nhờ sự khéo léo của tác giả khi ông lấy vẻ đẹp thiên nhiên để miêu tả vẻ đẹp con người, lấy hình ảnh thiên nhiên để gợi tả tâm trạng con người: Hoa cười ngọc thốt đoan trang Mây thua nước tóc tuyết nhường màu da hay Buồn trông nội cỏ rầu rầu Chân mây mặt đất một màu xanh xanh

Cả Hồ chủ tịch, thơ của người gắn liền với thiên nhiên với vẻ đẹp của tạo hóa mà làm thành kiệt tác, đặc biệt ánh trăng người đồng hành không thơ thiếu trong bất cứ tập thơ nào của người: Người ngắm trăng soi ngoài cửa sổ Trăng nhòm khe cửa ngắm nhà thơ Hay lấy sự chuyển giao của thiên nhiên mà làm thành thơ ca, lấy sự rung động của thiên nhiên mà ví như lòng người đang xao động: Mọc giữa dòng sông xanh Một bông hoa tím biếc Ơi con chim chiền chiện Hót chi mà vang trời (Thanh Hải) Thiên nhiên giúp đỡ con người về kinh tế trong đời sống nhưng người bạn tốt này đã đi vào thơ ca tự bao giờ chẳng biết.

Từ thời xa xưa con người sống phụ thuộc vào thiên nhiên thế nhưng cuộc sống đã phát triển và dần dà con người đã thống trị thiên nhiên. Việc đó đem lại rất nhiều lợi ích nhưng con người đã không biết sử dụng một cách có hiệu quả mà đang khai thác một cách quá lố, thiên nhiên thật sự bao la nhưng nó không phải là vô tận. Người Việt Nam tự hào vì chúng ta có rừng vàng biển bạc mà một số người lại cứ phụ thuộc vào rừng, biển, khai thác rừng bừa bãi, đánh bắt thủy sản với thái độ vô lương tâm, rừng bị trộm gỗ, săn bứt động vật trái phép để lấy mật lấy da. Nhiều cánh rừng xanh chỉ sau một đêm mà trở nên trơ trọi, chim chóc mất nhà dáo dác bay… Biển cũng đang ngày một ô nhiểm vì rác thải của con ngườivà nghiêm trọng hơn là nạn tràn dầu đã xảy ra trên biển Thái Bình Dương đã để lại những hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Đất và không khí cũng đang ô nhiễm nặng nề đe dọa đến sự tồn tại dài lâu của trái đât. Tất cả hậu quả con người đang và sẽ bị gánh chịu là do sự thiếu ý thức của một bộ phận lớn con người, khai thác nguồn lợi từ thiên nhiên mà chưa biết bảo vệ thiên nhiên cũng như bảo vệ chính bản thân mình.

Để thiên nhiên không bao giờ nổi giận, để thiên nhiên luôn là bạn tốt của con người thì quan trọng nhất là con người phải yêu mến và bảo vệ thiên nhiên từ những hành động nhỏ như không vứt rác bừa bãi, nhặt rác.

LIKE ỦNG HỘ TÁC GIẢ