Cảm nghĩ của em về tình bạn – Văn mẫu lớp 7

Cảm nghĩ của em về tình bạn – Bài làm 1 của một bạn học sinh giỏi Văn tỉnh Thái Bình

Trong đời sống tinh thần của con người, có rất nhiều tình cảm thiêng liêng như tình cha con, mẹ con, tình anh em, tình thầy trò, bè bạn… Nhu cầu về tình bạn là như cầu cần thiết và quan trọng, vì vậy mà trong ca dao, dân ca có nhiều câu rất cảm động về vấn đề này:

Loading...

   Bạn bè là nghĩa tương tri,
Sao cho sau trước một bề mới yên,
Hoặc:
   Ai về ta gởi bức thơ,
Hỏi người bạn cũ bây giờ nơi nao?!
Hoặc:
Chim lạc bầy thương cây nhớ cội,
Xa bạn xa bè, lặn lội tìm nhau.

   Có những tình bạn lưu danh muôn thuở trong văn chương như Lưu Bình với Dương Lễ, Bá Nha với Chung Tử Kì, như Nguyễn Khuyến với Dương Khuê… Trong cuộc sống xung quanh ta cũng có rất nhiều tình bạn đẹp đẽ.

   Vậy thế nào là một tình bạn đẹp? Theo em, trước hết đó phải là một tình cảm chân thành, trong sáng, vô tư và đầy tin tưởng mà những người bạn thân thiết dành cho nhau. Tình bạn bước đầu thường được xây dựng tren cơ sở cảm tính nhiều hơn lí tính. Trong số đông bạn bè chung trường, chung lớp, ta chỉ có thể chọn và kết thân với một vài người. Đó là người mà ta có thiện cảm thực sự, hiểu ta và có chung sở thích với ta, mặc dù là cùng hoặc không cùng cảnh ngộ.

   Tình bạn trong sáng không chấp nhận những toan tính nhỏ nhen, vụ lợi và sựu đố kị hơn thua. Hiểu biết, thông cảm và sẵn sàng chia sẻ vui buồn, sướng khổ với nhau, đó mới thực sự là bạn tốt. Còn những kẻ: Khi vui thì vỗ tay vào, Đến khi hoạn nạn thì nào thấy ai không xứng đáng được coi là bạn.

   Đã là bạn thân thì thường dễ dàng xuê xoa, bỏ qua những thói hư tật xấu của nhau. Đó là một sai lầm nên tránh. Nể nang, bao che… chỉ làm cho bạn dấn sâu hơn vào con đường tiêu cực mà thôi. Trong tình huống như thế, bạn rất cần những lời khuyên đúng đắn, sáng suốt và đầy tình thân ái. Giúp bạn sửa chữa sai lầm cũng chính là giúp mình, giũ cho mình đi trên đường ngay lối thẳng để tu dưỡng thành người hữu ích.

Xem thêm:  Kể lại một chuyến đi tham quan mà em nhớ nhất - Văn mẫu lớp 5

   Một yếu tố cơ bản để giữ cho tình bạn được bền lâu chính là niềm tin tưởng. Tin bạn cũng như tin mình, luôn nghĩ về bạn bè với những điều tốt đẹp. Có như vậy bạn bè mới trở thành chỗ dựa đáng tin cậy của ta trong cuộc đời.

   Tục ngữ có câu: Học thầy không tày học bạn với nội dung đề cao vai trò của bạn bè không chỉ trong phạm vi học hành mà còn ở nhiều mặt khác. Bạn tốt là bạn bè không chỉ trong phạm vi học hành mà còn ở nhiều mặt khác. Bạn tốt là gương sáng cho ta noi theo, nhiều lúc bạn đóng vai trò người thầy dẫn dắt, chỉ vẽ cho ta những điều hay lẽ phải. Đường đời vạn nẻo không ít gian nan, thử thách. Trên con đường dăng dặc ấy, nếu có được vài người bạn tâm giao cùng chí hướng, cùng quyết tâm, kề vai sát cánh thì lòng ta ấm áp thêm nhiều và nghị lực cũng tăng lên gấp bội.

   Vì những lẽ đó mà tình bạn cao quý là một món quà tinh thần vô giá dành cho những ai biết tôn trọng và nâng niu nó. Tình bạn không phải tự nhiên mà có. Nó là kết quả của một quá trình gắn bó lâu dài giữa những người bạn trung thành, thân thiết.

   Ta hãy thử hình dung cuộc sống của một người không có bạn bè sẽ tẻ nhạt và cô độc biết bao nhiêu! Cuộc sóng ấy u ám như mặt đất thiếu ánh mặt trời, như khu vườn hoang vắng thiếu sắc màu rực rỡ của những bông hoa, thiếu tiếng chim ríu rít trong vòm lá. Nói tóm lại, đó là cuộc sống buồn bã và vô vị.

Loading...

   Tình bạn đáng yêu, đáng quý như vậy nên chúng ta phải biết giữu gìn, vun trồng nó mãi mãi xanh tươi. Đối với tuổi trẻ, tình bạn lại càng cần thiết hơn bao giờ hết. Nào! Chúng ta hãy dang rộng vòng tay, nối kết tình bạn bè và tình thân ái. Các bạn ơi hãy nhớ: Tình bạn – đó là niềm hạnh phúc lớn lao của mỗi con người!

Xem thêm:  Phân tích đoạn trích Trao duyên của truyện kiều

Cảm nghĩ của em về tình bạn – Bài làm 2

Con người luôn là trung tâm của rất nhiều các mối quan hệ xoay quanh. Có người chỉ là mỗi quan hệ thoáng qua nhưng cũng có những người gắn bó với ta như ruột thịt trong gia đình, đi theo ta trong suốt cuộc đời.

Tình bạn là một mối quan hệ như vậy:

Tình bạn là nhu cầu cần thiết và quan trọng trong cuộc đời mỗi người, trong kho tàng văn học nước ta tình bạn được nhắc đến trong thơ, ca dao, dân ca như:

Bạn bè là nghĩa tương tri,
Sao cho sau trước một bề mới yên.

Hoặc: 

Ai về ta gởi bức thơ,
Hỏi người bạn cũ bây giờ nơi nao! 

Hoặc:   

Chim lạc bầy thương cây nhớ cội,
Xa bạn xa bè, lặn lội tìm nhau.

Có những tình bạn được lưu danh, ca tụng muôn thuở như tình bạn của Lưu Bình với Dương Lễ, Bá Nha với Chung Tử Kì, như Nguyễn Khuyến với Dương Khuê… cuộc sống xung quanh ta cũng có rất nhiều tình bạn đẹp, sâu sắc và cảm động.

Trong cuộc đời mỗi chúng ta, ai cũng có ít nhất là một vài người bạn. Tình bạn không đến từ một phía, nó là sự sẻ chia, quan tâm, thông cảm, là sự thấu hiểu về nhau giữa hai người. Một tình bạn đẹp phải xuất phát từ sự chân thành, trong sáng, vô tư  và tin tưởng. Những điều này tưởng như đơn giản nhưng đó lại là điều kiện tiên quyết khởi đầu cho một tình bạn đẹp lâu bền. Con người rất sợ sự cô đơn, luôn muốn có người đáng tin tưởng để có thể sẻ chia, tâm sự nhưng cũng luôn cảnh giác với những người muốn gây tổn thương cho người khác. Tình bạn sẽ không thể bền vững nếu không trong sáng, có mục đích hay để lợi dụng lẫn nhau. Chúng ta không thể có tình bạn bền chặt nếu luôn phải đề phòng họ, cảnh giác từng ly từng tý với nhau. 

Tình bạn trong sáng không chấp nhận những toan tính nhỏ nhen, vụ lợi và sự đố kị hơn thua. Hiểu biết, thông cảm và sẵn sàng chia sẻ vui buồn, sướng khổ với nhau, đó mới thực sự là bạn tốt. Còn những kẻ: Khi vui thì vỗ tay vào, đến khi hoạn nạn thì nào thấy ai thì không xứng đáng được coi là bạn.

Xem thêm:  Soạn văn bài Tập đọc: Những hạt thóc giống

Tình bạn không dễ dàng có được, nó cần phải có thời gian để vun đắp, có khó khăn hoạn nạn để thử thách và trưởng thành. Phải có sự thông cảm và giúp đỡ lẫn nhau giữa hai người bạn mới có thể khiến họ hiểu nhau hơn. Mặt khác, con người không hoàn hảo, luôn có những thói quen xấu bên cạnh những cái tốt. Muốn tình bạn được bền lâu, ta không được bao che dung túng trước những thói quen xấu này.

Đã là bạn thân thì thường dễ dàng xuề xoà, bỏ qua những thói hư tật xấu của nhau. Tình bạn muốn lâu dài cần tránh sự nể nang, bao che… sẽ làm cho bạn dấn sâu hơn vào con đường tiêu cực. Trong trường hợp này bạn cần có những lời khuyên đúng đắn, sáng suốt và đầy tình thân ái. Bởi mỗi người sẽ có một tính cách khác nhau. Dẫu có thể có nét tương đồng nhưng điểm khác nhau sẽ vẫn rất lớn. Giúp bạn sửa chữa sai lầm cũng chính là giúp mình, giữ cho mình đi trên đường ngay lối thẳng để tu dưỡng thành người hữu ích. Sẽ thật  bình yên khi ta gặp khó khăn mà luôn có người sẵn sàng đưa tay giúp đỡ hay khi có tâm sự sẽ có người yên lặng ngồi bên lắng nghe. Cũng thật hạnh phúc khi có tin tưởng chia sẻ với ta những điều giản dị. Và thật ấm áp khi có người luôn nhớ những thói quen nhỏ nhặt của ta để khi ta đi đâu, làm gì họ sẽ lại quan tâm, nhắc nhở. Nếu tìm được một người bạn như thế bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc và đầy đủ vì bạn sẽ không phải lo âu hay đối mặt với những nỗi cô đơn hay sợ hãi trước cuộc sống tẻ nhạt.

Tình bạn là một món quà thiêng liêng và cao quý mà chúng ta cần trân trọng, vun đắp lâu dài. Tình bạn không tự nhiên mà có, nhưng nó cũng rất dễ mất đi khi ta không nâng niu, bảo vệ. Tình bạn giúp cuộc sống của chúng ta có ý nghĩa. Coi trọng tình bạn, nó sẽ đơm hoa kết trái, tình bạn là một vị thuốc tinh thần giúp con người luôn vững vàng trong cuộc sống hay khi đối mặt với những khó khăn thử thách của cuộc đời.

LIKE ỦNG HỘ TÁC GIẢ