Cảm nghĩ của em về người cha thân yêu – Văn mẫu lớp 7

Cảm nghĩ của em về người cha thân yêu – Bài làm 1 của một bạn học sinh giỏi Văn tỉnh Thái Bình

Trong đời sống tinh thần đa dạng và phong phú của con người thì tình cha con là một trong những tình cảm máu thịt thiêng liêng, sâu đậm nhất. Công lao to lớn của người cha được nhắc đến rất nhiều trong ca dao, dân ca: Công cha như núi Thái Sơn… , Con có cha như nhà có nóc, Phụ tử tình thâm…

Loading...

   Người cha đóng vai trò trụ cột trong gia đình, là chỗ dựa đáng tin cậy cho vợ con. Ngày xưa, mọi việc lớn như làm nhà, tậu ruộng, tậu trâu, dựng vợ gả chồng cho con cái… thường là do người cha quyết định. Trách nhiệm của người cha rất nặng nề. Con cái ngoan hay hư, chủ yếu tùy thuộc vào sự bảo ban dạy dỗ của người cha. Bên cạnh người mẹ dịu dàng là người cha nghiêm khắc. Dẫu cách thức biểu hiện tình thương yêu có khác nhau nhưng bậc cha mẹ nào cũng mong muốn nuôi dạy con cái trưởng thành về mọi mặt, đúng như dân gian đã nói : Con hơn cha là nhà có phúc. Trong lúc người mẹ hàng ngày chẳng quản vất vả nhọc nhằn, lo lắng cho các con từ bát cơm, tấm áo thì người cha ngoài những thứ đó ra còn phải nghĩ đến việc dạy dỗ, truyền kinh nghiệm sống mà mình đã đánh đổi mồ hôi nước mắt, để các con được những bài học thiết thực khi bước vào đời. Thật hạnh phúc cho những đứa con được sống trong vòng tay yêu thương của cha mẹ!

   Có biết bao người cha chấp nhận thiệt thòi về mình, dành tất cả thuận lợi cho con cái. Em đọc trên báo và xem truyền hình thấy những người cha lam lũ, quần quật làm những việc như : quét rác, đội than, đội trấu, đạp xích lô… không từ nan bất cứ chuyện gì, miễn là lương thiện để kiếm tiền nuôi đàn con ăn học đến nơi đến chốn. Gần nhà em có một bác người Quảng Ngãi, tuổi hơn năm chục, làm nghề mài dao kéo. Ngày ngày, bác rong ruổi khắp nơi trên chiếc xe đạp cà tàng với vài hòn đá mài và thùng nước nhỏ. Bác vào thành phố đã hơn ba năm, kể từ khi anh con trai lớn thi đậu đại học Bách khoa. Mỗi lúc kể về những đứa con ngoan, bác rất mãn nguyện, đôi mắt ánh lên vẻ tự hào : "Nhà bác nghèo lắm ! Được mấy đứa con, đứa nào cũng ham học và học giỏi. Năm nay cô con gái thứ hai cũng đậu đại học Sư phạm. Bác ráng làm kiếm ngày vài chục ngàn, cha con đùm túm nuôi nhau. Mình chẳng có chi cho các con thì cho chúng cái chữ, cái nghề !".

   Em thấy ở bác có những nét rất giống cha em, một người thợ cơ khí bình thường, quanh năm làm việc với máy móc, dầu mỡ. Đôi bàn tay của cha chai sần, thô ráp, mạnh mẽ nhưng ấm áp lạ thường. Có thể nói rằng trong gia đình em, cha làm nhiều mà hưởng thụ ít. Cha giống mẹ ở chỗ nhường nhịn hết cho đàn con những miếng ngon, miếng lành, còn mình chỉ cơm dưa cơm mắm qua ngày.

Xem thêm:  Nghị luận về Văn hóa học đường

   Đức tính nổi bật của cha em là cần cù, chịu khó, hết lòng vì vợ con.Tuy công việc thường xuyên bận bịu, cha vẫn cố dành thời gian quan tâm chăm sóc đến việc học hành của các con. Cha em ít lời, chỉ nói những câu nào đáng nói như nhắc nhở, uốn nắn khuyết điểm hay động viên, khen ngợi khi các con làm được điều tốt, điều hay. Cha dạy chúng em lòng tự trọng và tính tự lập. Có lần cha bảo : "Đã là người thì phải có ý chí, không được ngại khó, ngại khổ. Càng khó càng phải làm bằng được." Em quý nhất cha em ở thái độ tôn trọng mọi người trong gia đình. Có việc gì không vừa ý, cha bình tĩnh phân tích chứ không la lối, chửi bới. Bởi thế cho dù tính cha nghiêm khắc mà vẫn dễ gần, từ vợ con đến hàng xóm láng giềng đều nể phục. Cứ nghe những lời cha nói, nhìn những việc cha làm, em học được rất nhiều điều hay, điều tốt. Cha thường bảo con cái lấy cha mẹ làm gương nên cha rất giữ gìn ý tứ.

   Chúng em yêu kính cha, cố gắng chăm học, chăm làm để cha mẹ vui lòng. Đó cũng là cách đền đáp chữ hiếu cụ thể và thiết thực nhất. Cảm ơn nhạc sĩ Phạm Trọng Cầu đã nói giúp tuổi thơ chúng em những suy nghĩ tốt đẹp về cha mẹ: Cha sẽ là cánh chim, đưa con đi thật xa. Mẹ sẽ là cành hoa, cho con cài lên ngực. Cha mẹ là lá chắn, che chở suốt đời con… Ngày mai con khôn lớn, bay đi khắp mọi miền. Con đừng quên con nhé, ba mẹ là quê hương!

Cảm nghĩ của em về người cha thân yêu – Bài làm 2

Từ khi lọt lòng, không ai là không được nghe tiếng ầu ơ của mẹ ru con, của bà ru cháu. Vì vậy, những đứa trẻ được tình yêu của mẹ bao bọc thì đều yêu thương mẹ. Nhưng tôi thì khác, cho dù bố không chăm sóc tôi được như mẹ nhưng tôi vẫn yêu bố hơn.

Trong gia đinh, người cha luôn là ngọn núi cao ngất, là chỗ dựa vững chắc cho đứa con, là điểm tựa mỗi khi con gặp sóng gió. Không ai là không tự hào khi có một người cha như vậy phải không? Tôi càng hiểu rõ tình cảm ấy vào một ngày mẹ tôi đi công tác xa nhà.

Sáng hôm đi học, bố dặn tôi nhớ mang theo áo mưa. Tôi chợt nghĩ. Trời nắng thế thì sao có thể mưa được nên tôi vội chạy đến trường mặc kệ lời gọi của bố tôi. Chỉ một lúc sau, mây đen ùn ùn kéo tới, ngồi trong lớp mà tôi thấy nao nao, nhớ lại lời nhắc nhở của bố mà tôi thấy ân hận. Trời cứ mưa, mưa rả rích một lúc rồi lại ào ào mưa như thác. Những tiếng sấm rền vang khiến cho tôi nghĩ đến cảnh phải ở trường một mình. Tôi ước gì lúc đó mình nghe lời bố thì sao đến thế này. Tan học, tôi chạy thẳng về nhà mặc cho trời vẫn cứ mưa như trút. Đến tối, người tôi nóng ran, tôi thiếp đi trong cơn lo sợ. Trong đầu tôi vẫn in rõ hình ảnh buổi sáng hôm ấy. Bố tôi nhẹ nhàng đắp khăn lên trán tôi rồi dặn dò tôi. Tôi tự cảm thấy ân hận vì việc làm buổi sáng. Bàn tay bố thô ráp nhẹ nhàng, an ủi tôi. Lúc ấy, tôi mới hiểu được tình cha con thiêng liêng đến thế nào? Trông ngoài thì bố lạnh lùng lắm nhưng trong tim bố luôn cháy lên một tình yêu vô bờ bến đối với con.

Xem thêm:  Phân tích bài Côn Sơn Ca của Nguyễn Trãi

Nếu ai không có một người cha thì đó là một thiệt thòi rất lớn. Bạn hãy thử tưởng tượng mà xem, mất đi một vòng bảo vệ, một chỗ dựa vững chắc mỗi khi gặp sóng gió thì sẽ thế nào? Chỉ cần một cái xoa đầu của bố cũng đủ tiếp thêm cho ta sức mạnh. Tình cảm ấy cứ nuôi dưỡng tâm hồn ta đến bến bờ xa lạ. Bố luôn là người chia sẻ những niềm vui, nỗi buồn, luôn là người chăm sóc con cái thực sự một cách chu đáo.

Loading...

Hay cứ yêu thương bố như vậy bởi vì những tình cảm của cha con và cả một cuộc sống âm thầm lặng lẽ, chỉ cho mà không nhận. Bố chính là một món quà vô cùng quý giá mà thượng đế ban tặng cho chúng ta đó.

Cảm nghĩ của em về người cha thân yêu – Bài làm 3

Đối với bản thân mỗi chúng ta, mẹ luôn là người vô cùng quan trọng trong đời. Mẹ chính là người đã mang nặng đẻ đau, sinh ra chúng ta, là người chăm lo cho ta từng bữa ăn, từng giấc ngủ và dạy cho ta những điều tốt đẹp để ta vững bước trên đường đời. Những câu hát ru và dòng sữa ấm của mẹ vẫn luôn in đậm sâu trong ký ức và tiềm thức mỗi con người.

Riêng đối với tôi, một đứa trẻ đã không còn mẹ kể từ khi lên 3 tuổi thì ký ức của tôi về mẹ không có nhiều. Chỉ còn tồn tại những cảm giác thân thuộc, cảm giác gần gũi mỗi khi ai đó nhắc về mẹ. 

Người quan trọng nhất với tôi lúc này chỉ có cha. Người cha thân yêu của tôi. Bởi cha phải mang trách nhiệm vừa là cha, những cũng vừa thay mẹ chăm sóc đứa con bé bỏng. Một tay cha đã nuôi dạy tôi nên người. Sáng nào cha cũng dạy từ rất sớm để chuẩn bị bữa sáng cho tôi. Cha biết đứa con gái bé bỏng vẫn thích được ăn cơm rang, nên vào buổi tối hôm trước thì cha thường nấu nhiều cơm để sáng hôm sau còn cơm nguội rang cho tôi. 

Cơm cha rang rất ngon, nhờ vậy mà lúc nào tôi cũng có thể ăn được hai bát hoặc nhiều hơn. Không những thế, cha cũng thường hay chuẩn bị áo quần mỗi sáng cho tôi đi học. Cha vẫn luôn dạy tôi rằng, là con gái phải biết ăn mặc gọn gàng, sạch sẽ. Vì thế nên dù quần áo của tôi không nhiều, nhưng bộ nào cũng đều được cha tôi giặt, là phẳng rồi treo sẵn trong tủ cho tôi. 

Xem thêm:  Bình luận câu ca dao: Bầu ơi thương lấy bí cùng. Tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn - Văn mẫu lớp 9

Sau khi đã ăn sáng và thay quần áo xong, cha trở tôi đi học trên chiếc xe máy cũ mà ông nội đã để lại cho cha trước khi ông qua đời. Chiếc xe ấy dù đã rất cũ những đó là tất cả tài sản mà hai cha con có. Nhà tôi vì ở xa trường, đường lại khó đi nên ngày nào cha cũng phải trở tôi đi học, rồi lại đón tôi về. Cho dù trời nắng, hay trời mưa đi nữa. Có một lần khi trở tôi đi học về, do đường trơn trượt nên cha bị ngã xe nặng lắm. Vậy mà chưa khi nào cha cảm thấy vất vả và cáu lên với tôi. Tôi nhớ, có lần tôi còn trách cha vì đến đón tôi muộn, để tôi phải ngóng chờ, bị đói bụng. Nhưng cha thì chỉ hiền từ mỉm cười và nói xin lỗi tôi. Lúc ấy tôi thực sự cảm thấy hối hận vì đã trách cha vô cùng, cảm thương cho người cha đã vất vả nuôi tôi khôn lớn.

Cuộc sống của hai cha con cũng rất vất vả, cha làm thợ xây để có những đồng tiền trang trải cho gia đình. Những ngôi nhà quanh đây cũng đều có phần cha tôi xây nên. Tôi luôn yêu quý và tự hào về người cha đáng kính của mình. Cho dù mẹ tôi không còn nữa, dù cho đôi khi tôi có cảm thấy tủi thân và thiệt thòi vì thiếu đi tình yêu thương của người mẹ. Nhưng những suy nghĩ đó cũng chỉ là thoáng qua, bởi bên cạnh tôi vẫn luôn có một người mẹ thứ hai đó là cha. 

Chỉ có 2 cha con nương tựa vào nhau, nên dù là con gái nhưng chuyện gì tôi cũng tâm sự hết với cha. Có những khi cha ủng hộ suy nghĩ của tôi, nhưng cũng có những lúc cha không đồng ý, và cha lại chỉ cho tôi những lời khuyên bổ ích, để tôi biết thế nào là đúng, là sai? Cha vẫn thay mẹ hàng ngày chăm lo cho tôi mọi thứ, chăm lo từ mỗi bữa ăn cho đến giấc ngủ. 

Cha khéo tay lắm, bất cứ món gì cha cũng đều nấu rất ngon.  Nhất là món thịt kho tàu, mỗi khi được cha nấu cho ăn món này thì tôi đều có thể chén sạch nồi cơm. Mỗi buổi tối, trước khi đi ngủ cha vẫn luôn dặn tôi phải sắp xếp sách vở kỹ càng trước để chuẩn bị cho ngày hôm sau. Nếu mai có lỡ dạy muộn thì cũng không vì vội vàng mà quên sách vở. Những lời dạy đó của cha đã giúp tôi ngày một trưởng thành hơn rất nhiều. Là con gái nên có nhiều khi tôi nhớ mẹ da diết, thế nhưng rồi nhanh chóng tôi lại nghĩ tới người cha đang từng ngày bên tôi và vui lên. Có cha ở bên mình, tôi thấy như có đủ sức mạnh để vượt qua được mọi chuyện và làm được mọi thứ.

Trong mọi suy nghĩ của tôi, cha luôn là một người tuyệt vời nhất trên đời này. Dù cho cuộc sống này có vất vả thế nào đi nữa, thì tôi cũng luôn tự dặn lòng mình phải cố gắng hết sức học tập thật tốt, để cha luôn cảm thấy hãnh diện về đứa con gái bé bỏng này. Tôi sẽ luôn nghe, và không bao giờ làm cha phải buồn lòng. Để cha luôn mạnh khỏe, và sống hạnh phúc bên tôi.

LIKE ỦNG HỘ TÁC GIẢ