Mỗi chúng ta đều có một mục tiêu cần phải chinh phục, ai cũng có ước mơ đạt được thành công trong cuộc đời. Nhưng làm thế nào để có thể đạt được thành công mỹ mãn? Nhà triết học Hi Lạp Platon có một câu nói nổi tiếng: “Chiến thắng bản thân là chiến thắng hiển hách nhất”.

Câu nói của Platon có thể hiểu là muốn chinh phục một mục tiêu nào đó, trước hết mỗi người cần phải tự vượt qua chính mình. Thành bại trong cuộc sống trước hết bắt nguồn từ chính bản thân. “Chiến thắng bản thân” chính là sự khẳng định lòng tự tin ở mỗi người.

Quả thật, xét trong đời sống, từ những việc vá trời lấp biển đến một việc cỏn con bình thường, điều đầu tiên con người cần phải tự tin. Nếu thiếu tự tin, con người sẽ không đủ bản lĩnh để vượt qua những thử thách, khó khăn trong cuộc sống. Khi bắt tay vào một công việc nào, chúng ta cũng phải xác định rõ mục tiêu và xem xét khả năng của mình để đạt mục tiêu đó. Một học sinh nếu thiếu lòng tự tin sẽ dễ nản chí trước những bài tập khó, nhưng nếu học sinh đó bình tĩnh xem kỹ lí thuyết, vận dụng các phương pháp làm bài một cách hợp lí thì sẽ giải quyết nhanh gọn vấn đề. Một công nhân tiếp xúc với kỹ thuật mới, nếu như thiếu tự tin thì sẽ cảm thấy vô cùng khó khăn, nhưng nếu kiên trì thì sẽ thành công. Trong cuộc sống không thiếu những tấm gương như vậy

Xem thêm:  Nghị luận về vai trò của sách đối với đời sống nhân loại

Lòng tự tin là cơ sở để con người chiến thắng chính mình. Bên cạnh đó còn đòi hỏi sự kiên trì và lòng say mê để có thể theo đuổi công việc của mình. Các danh nhân trên thế giới đều là những con người hội đủ các tố chất trên để đạt được những thành tựu rực rỡ trong sự nghiệp của mình. Thắng không kiêu, bại không nản, thiết nghĩ cũng là một trong những yếu tố giúp con người chiến thắng chính mình. Lòng kiêu căng cũng như thái độ tự ti đều là những mầm mống làm con ngườ ikhông thể vượt qua chính mình.

Tương tự với ý kiến của Platon, học giả Nguyễn Bá Học cũng từng phát biểu: “Đường đi khó, không khó vì ngăn sông cách núi mà khó vì lòng người ngại núi e sông”. Danh tướng Napoleon cũng từng nói “Thắng cả vạn địch quân không khó bằng chiến thắng chính mình!”. Thiết nghĩ, mỗi chúng ta cần phải tự rèn luyện cho mình những phẩm chất cần thiết để vươn lên trong học tập, rèn luyện và đóng góp công sức một cách thiết thực nhất cho sự phát triển xã hội.

Topics #bạn thân #bình luận #chiến thắng #Chiến thắng bản thân là chiến thắng hiển hách nhất #con người #cuộc sống #học sinh #học tập #tự tin #ước mơ #văn nghị luận