Bài cảm nhận của học sinh về tiết kĩ năng sống tại trường THCS

Bài cảm nhận của học sinh về tiết kĩ năng sống tại trường THCS

Bài làm

Loading...

Ngoài các môn học kiến thức cơ bản như Toán, Văn, Tiếng Anh…. thì môn Kĩ năng sống có vai trò rất quan trọng đối với chúng em – những học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường.

Muốn hiểu biết về thế giới và con người xung quanh chúng ta cần nỗ lực học tập để có được tri thức. Muốn có  cuộc sống hạnh phúc và sự hài hòa với mọi người  xung quanh, với chính mình thì bên cạnh kiến thức con người cần rèn luyện cho mình kĩ năng sống. Hiểu một cách đơn giản, kĩ năng sống là kĩ năng làm chủ bản thân, khả năng ứng xử, giao tiếp phù hợp với những người xung quanh, khả năng ứng phó trước các tình huống khó khăn trong cuộc sống. Khả năng đó  không  biểu hiện bằng lời nói  mà bằng hành động cụ thể.

Ví  dụ: Trong học tập, hai nhóm cùng được phân công làm việc.

–  Nhóm thứ nhất: Người thì làm việc tích cực, người thì không làm việc. Khi tranh luận thì xảy ra cãi vã, dỗi nhau.

– Nhóm thứ hai: Tất cả cùng làm việc, thảo luận đưa ra  được các ý kiến, cách trao đổi luôn mang tính thiện chí, vì nhiệm vụ chung.

Như vậy, nhóm hai đã thể hiện tốt kĩ  năng hợp tác, làm  việc nhóm.

Xem thêm:  Viết về tấm gương học sinh học tập và làm theo tâm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Đối với các bạn học sinh, kĩ năng sống rất  quan trọng. Với tình huống như người lạ đến nhà mà cha mẹ đi vắng,bạn rủ rê đi chơi… chúng ta cần ứng xử khéo léo và hiệu quả…

Ở trường THCS Cao Bá Quát, chúng em được học môn kĩ năng sống với rất nhiều các chủ đề khác nhau như kĩ năng học và tự học, kĩ năng giao tiếp ứng xử, kĩ năng thuyết  trình….

Trong các giờ học, chúng em được thực hành các tình huống gần gũi, có thực trong cuộc sống. Ví dụ với kĩ năng học và tự học, chúng em tìm hiểu về chu trình học. Từ đó, chúng em phát hiện ra vì sao mình hay quên kiến thức; hoặc tại sao trên lớp  hiểu bài mà về nhà lại không làm được bài tập. Trong bài Kĩ năng giao tiếp ứng xử, chúng em hiểu được nguyên nhân và có cách nhìn phù hợp hơn đối  với  những bạn ngại giao tiếp, hoặc hay nói cộc lốc. Trong giờ Kĩ năng thuyết trình  em hiểu hơn về cách dùng ngôn ngữ và biện pháp để tích lũy vốn “ lời hay, ý đẹp” để tăng hiệu quả thuyết trình. Em và các bạn biết giải mã những từ vốn được dùng không phù hợp và biến chúng thành “ngôn ngữ văn minh”.

Loading...

 Chúng em hi vọng, trong thời gian tiếp theo sẽ được tiếp tục đến với những giờ Kĩ năng  sống đầy bổ ích và thú  vị.

Xem thêm:  Kể về người bà kính yêu của em - Văn mẫu lớp 6
LIKE ỦNG HỘ TÁC GIẢ